Quy hoạch dự án là gì? Quy hoạch 1/500 có phải là quy hoạch hoàn thiện hay không?

Quy hoạch là từ mà chúng ta thường xuyên được nghe trên các phương tiện truyền thông, báo chí ví dụ như quy hoạch ven sông Hồng, quy hoạch phía tây Hà Nội, quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long… Vậy quy hoạch là gì?

Các khái niệm liên quan đến quy hoạch

Quy hoạch hay gọi đầy đủ là quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu theo khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017.

Dự án được quy hoạch được hiểu là khu chức năng như dự án khu du lịch, dự án khu công nghiệp… Ảnh minh hoạ
Dự án được quy hoạch được hiểu là khu chức năng như dự án khu du lịch, dự án khu công nghiệp… Ảnh minh hoạ

Theo luật xây dựng năm 2014, quy hoạch xây dựng được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch xây dựng gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh. Đây là khái niệm về quy hoạch xây dựng nói chung còn trong quy hoạch xây dựng có nhiều dạng khác nhau như quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch khu chức năng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện là việc tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn, khu chức năng và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong địa giới hành chính của liên huyện, một huyện trong tỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Đây là hoạt động quy hoạch trong phạm vi địa giới hành chính ví dụ quy hoạch quận Cầu Giấy, quy hoạch huyện Hoài Đức. Nội dung của quy hoạch xây dựng vùng ví dụ như trong một huyện có bao nhiêu đường cao tốc, bao nhiêu khu đô thị, bao nhiêu khu công nghiệp…

Quy hoạch xây dựng khu chức năng là việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong phạm vi một khu chức năng. Quy hoạch xây dựng khu chức năng gồm quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng. Khu chức năng bao gồm khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu nghiên cứu, đào tạo; khu thể dục thể thao. Quy hoạch xây dựng khu chức năng có nội dung ví dụ như đối với khu đô thị thì có bao nhiêu tòa chung cư, bao nhiêu biệt thự; với khu khu du lịch có diện tích như thế nào, xây dựng bao nhiêu khách sạn, bao nhiêu sân golf…

Quy hoạch dự án là gì?

Quy hoạch dự án là cụm từ dùng để chỉ quy hoạch xây dựng khu chức năng. Dự án được quy hoạch được hiểu là khu chức năng như dự án khu du lịch, dự án khu công nghiệp…

Nội dung của quy hoạch dự án

Quy hoạch dự án hay quy hoạch xây dựng khu chức năng bao gồm các nội dung sau:

Quy hoạch chung xây dựng: Quy hoạch chung xây dựng là quy hoạch chung nhất về dự án. Quy hoạch chung xây dựng trả lời cho câu hỏi là dự án được quy hoạch để sử dụng vào mục đích gì, vị trí, diện tích, các công trình cơ bản… Quy hoạch chung xây dựng là bản vẽ sơ bộ, là phần xương định hình của dự án.

Quy hoạch phân khu xây dựng: Quy hoạch phân khu xây dựng có nội dung chi tiết cụ thể hơn so với quy hoạch chung. Quy hoạch phân khu xây dựng chia dự án thành các phân khu, mỗi phân khu có mục đích sử dụng, kết cấu hạ tầng riêng. Ví dụ như quy hoạch phân khu đối với dự án khu du lịch thì chia dự án thành các phân khu như khu vui chơi, khu lưu trú, khu mua sắm…

Quy hoạch chi tiết xây dựng: Quy hoạch chi tiết xây dựng như tên gọi của nó là quy hoạch có tính chi tiết cụ thể nhất. Quy hoạch chi tiết xây dựng thể hiện toàn bộ dự án đến từng hạng mục nhỏ nhất. Chúng ta thường hay nhìn thấy các dự án trước khi khởi công xây dựng thường được thể hiện bằng sa bàn và trên sa bàn là các mô hình thể hiện nhà, đường sá, công viên… Sa bàn dự án như vậy thể hiện phần nào quy hoạch chi tiết dự án đó.

Quy hoạch dự án là gì? Quy hoạch 1/500 có phải là quy hoạch hoàn thiện hay không?
Một bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, vùng, quy hoạch chi tiết và cả thiết kế đô thị. Ảnh minh hoạ

Tỷ lệ quy hoạch 1/500 có phải là quy hoạch hoàn thiện hay không?

Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 là quy hoạch chi tiết nhất, cụ thể nhất. Về mặt hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch này thể hiện rõ nét ranh giới các hạng mục công trình, ranh giới giữa các bất động sản với nhau để người đọc quy hoạch có thể hình dung rõ hơn về dự án. Dựa vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 người đọc có thể biết được về các thông số như chiều dài, diện tích đường đi, diện tích xây dựng nhà ở…

Quy hoạch 1/500 được áp dụng đối với một dự án cụ thể vì tính chi tiết cụ thể của nó. Để đưa ra bản quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 chủ đầu tư cần dự vào các yếu tố như dân số, hạ tầng xã hội, không gian kiến trúc… Từ những yếu tố này có thể khẳng định rằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 là quy hoạch hoàn chỉnh đất đối với một dự án.

Một cách nói khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Một bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, vùng, quy hoạch chi tiết và cả thiết kế đô thị. Khi chủ đầu tư muốn thực hiện xin phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 cần đầy đủ các hồ sơ liên quan, từ đó tạo cơ sở để được xét duyệt. Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 và Các hồ sơ cần có để xin 1/500 được kể đến như:

- Tờ trình đề nghị được thẩm định

- Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư

- Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị

- Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch

- Bảng biểu thống kê

- Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.

- Bản đồ

- Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500.

Thế An

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thời của shophouse nay còn đâu?

Thời của shophouse nay còn đâu?

Từng là phân khúc được chào đón nhất, nhưng thời hoàng kim của shophouse đã nhanh chóng lụi tàn khi 2 năm qua, loại hình bất động sản này bị thị trường "ghẻ lạnh".
Lạng Sơn thông báo tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma

Lạng Sơn thông báo tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma

BQL khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho biết thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) đã thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam)-Ái Điểm (Trung Quốc).
Nhiều khả năng giá xăng sẽ tăng vào ngày mai

Nhiều khả năng giá xăng sẽ tăng vào ngày mai

Dự kiến giá xăng trong nước sẽ tăng lần thứ 3 liên tiếp trong phiên điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/1 khi giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao những ngày qua.
Giá thực phẩm ngày 20/1: Giá lợn hơi tăng trở lại, rau củ quả ổn định

Giá thực phẩm ngày 20/1: Giá lợn hơi tăng trở lại, rau củ quả ổn định

Giá thực phẩm ngày 20/1, thị trường biến động, giá lợn hơi ba miền xuất hiện điều chỉnh giá theo xu hướng tăng, giá lúa gạo và các mặt hàng rau củ quả ổn định.
Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng TPBVSK XMEN POWER

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng TPBVSK XMEN POWER

Cục An toàn thực phẩm đã phát đi cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe XMEN POWER đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc một trong 10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022.
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc “khởi sắc” trở lại

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc “khởi sắc” trở lại

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông trong quý IV/2021 đã có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Theo đó, trong tháng 11/2021 xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông tăng gấp đôi so với tháng trước đó và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Na Uy thay đổi quy định về chất CMR và chất tẩy trắng da trong các sản phẩm mỹ phẩm

Na Uy thay đổi quy định về chất CMR và chất tẩy trắng da trong các sản phẩm mỹ phẩm

Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy đã thông qua một đạo luật thay đổi về chất CMR cũng như quy định về chất làm trắng da deoxyarbutin và chất dihydroxyacetone trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể.
Giá cà phê và hồ tiêu ngày 20/1: Hai mặt hàng đều tăng giá mạnh

Giá cà phê và hồ tiêu ngày 20/1: Hai mặt hàng đều tăng giá mạnh

Giá cà phê và hồ tiêu ngày 20/1, ghi nhận cả hai mặt hàng đều tăng giá mạnh. Cụ thể, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm quay đầu tăng 300 - 400 đồng/kg, hồ tiêu tiếp đà tăng 500 đồng/kg.
Bản tin bất động sản ngày 20/1: Đà Nẵng quy hoạch khu đất ven sông Hàn, Luxcity Cẩm Phả 24 triệu đồng/m2

Bản tin bất động sản ngày 20/1: Đà Nẵng quy hoạch khu đất ven sông Hàn, Luxcity Cẩm Phả 24 triệu đồng/m2

Bản tin bất động sản ngày 20/1 nổi bật với thông tin Đà Nẵng quy hoạch khu đất 24.400m2 ven sông Hàn và chung cư Luxcity Cẩm Phả 24 triệu đồng/m2.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động