Những lợi ích khi ăn thanh long
Loại quả giàu vitamin C hơn hẳn cam, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng khi đói bụng đừng dại ăn Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng Tác dụng hữu ích của đậu phộng |
Đặc điểm của thanh long
Thanh long thuộc họ xương rồng Hylocereus, là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và ngày càng được ưa chuộng hiện nay.
Thân và cành thanh long màu xanh, có 3 cạnh, bìa cạnh có nhiều thùy nhỏ tạo thành dạng gợn sóng, mỗi thùy có 3 – 5 gai nhỏ ở đáy. Cắt ngang thân thấy có 2 phần rõ rệt, bên ngoài là nhu mô chứa diệp lục, bên trong là lõi hình trụ cứng, quá trình quang hợp theo dạng các cây ở sa mạc. Ra từ 3-4 đợt cành hằng năm, đợt cành sau kế tiếp đợt cành trước xếp thành từng lớp trên đầu trụ.
Khoảng thời gian giữa 2 đợt ra cành từ 40-50 ngày. Lượng cành trên cây tăng dần theo tuổi, mỗi một năm tuổi cây trung bình có khoảng 30 cành, 70 cành ở 2 năm tuổi, 100 cành ở 3 năm tuổi, 130 cành ở 4 năm tuổi, từ 5 năm tuổi trở đi duy trì khoảng 150 -170 cành. Cành dài từ 80 – 100 cm.
Phần rễ cây chứa rất ít nước nên giúp cây chịu hạn. Có 2 loại rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ địa sinh là rễ chính, phát triển từ phần lõi của gốc hom bám xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi đặt hom 10-20 ngày thì xuất hiện rễ, tăng dần số lượng và kích thước rễ theo tuổi cây. Rễ địa sinh phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt từ 0 – 30 cm. Rrễ mọc sâu hơn ở nơi đất xốp và đủ nước.
Rễ khí sinh là loại rễ phụ mọc dọc theo thân cây để bám vào cây choái giúp cây leo lên giá đỡ. Phần rễ khí sinh ở gốc thân gần đất sẽ đi dần xuống đất thành rễ chính.
Hoa thanh long là loại hoa lưỡng tính, tương đối lớn, dài trung bình 25 -35 cm, nhiều lá đài và cánh hoa dính nhau thành ống. Có nhiều nhị đực với vòi nhị đài và một nhụy cái dài 18-24 cm, đường kính 5-8 mm, nuốm nhụy chia làm nhiều nhánh. Hoa thanh long mọc quanh cành, có mùi thơm. Hoa tự thụ phấn là chính, thường tập trung từ 3-5 ngày. Thời gian từ hoa nở đến quả chín khoảng 30-35 ngày.
Quả thanh long thành phần chính là nước, hình bầu dục có nhiều tai lá xanh (do phiến hoa còn lại), quả lõm sâu ở đầu thành một hốc. Quả còn non có vỏ màu xanh, lúc chín chuyển màu đỏ hồng. Thịt quả chủ yếu màu trắng, số ít giống có ruột vàng hoặc đỏ. vỏ có thể bóc khá dễ dàng khỏi ruột. Ruột quả chứa rất nhiều hạt nhỏ màu đen như hạt mè, lúc ăn không phải bỏ hạt. Quả dài chủ yếu từ 12,5-16cm, đường kính 10 – 13cm, nặng từ 300 – 500 g.
Cây thanh long có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền nam Mexico, Colombia. Hiện nay, quả thanh long được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Ở nước ta, cây trồng nhiều ở phía nam, đặc biệt là Bình Thuận và Long An.
Thăng long thu hoạch kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 8.
Thành phần hóa học: Trong 100g thanh long Calo: 60 gram, Carbs 13 gram, chất đạm 1,2 gram, chất xơ 3 gram, chất béo 0 gram, Magie 10% RDI, Sắt 4% RDI, Vitamin C 3% RDI.
Tác dụng của thanh long
Bài trừ độc tố
Lượng lớn chất albumin thực vật chứa trong thanh long mà các loại rau củ quả thông thường khác ít thấy. Loại chất này có vai trò giúp đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài và có lợi ích cho dạ dày.
Ngăn ngừa lão hóa da
Quả thanh long có chứa chất anthocyanidin giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu cũng như giúp hạn chế các nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi…
Làm trắng da hiệu quả
Hàm lượng chất xơ, vitamin C dồi dào có trong thanh long sẽ giúp loại trừ các gốc oxy tự do, hỗ trợ làm trắng da, làm đẹp da hiệu quả thông qua phương pháp đắp mặt nạ, Ngoài ra mặt nạ thanh long còn thể giảm sạm nám da và trị mụn hiệu quả .
Tăng hồng cầu trong máu
Hàm lượng chất sắt có trong quả thanh long hỗ trợ tạo ra hồng cầu trong máu, có vai trò cực kì quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Lượng protein, phốt pho… cũng góp phần quan trong việc giúp tăng cường sức đề kháng của bản thân.
Phòng ngừa ung thư
Những hạt đen nhỏ như hạt vừng bên trong mỗi quả thanh long sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa ung thư cũng như giúp phòng ngừa quá trình truyền nhiễm vi rút và giúp ức chế phản ứng miễn dịch.
Hạn chế bệnh tiểu đường
Ăn quả thanh long giúp làm giảm được lượng đường trong máu trong cơ thể một cách hiệu quả. Các nghiên cứu gần đây cho biết thanh long có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng trong tuyến tụy.
Có ích trong giảm cân
Thành phần protein hòa tan lớn trong thanh long chứa ít năng lượng, sẽ giúp giải quyết tình trạng cân nặng và giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra thanh long có chứa lượng calo thấp, phù hợp cho người cần giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng thanh long
Thanh long có tính hàn, người có đường ruột yếu hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long.
Phụ nữ mang thai và người bị dị ứng với thành phần protein từ thực vật cũng nên cân nhắc kỹ khi ăn thanh long.
Thanh long có tính hàn cao, người đang bị ốm, thể chất hư hàn, mệt mỏi hay đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn.
Không chế biến thanh long và sữa bò chung vì trong thanh long giàu chất xơ và có tính hàn, sữa bò rất giàu chất béo. Khi kết hợp sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy.
Loại quả rừng chua chát đến nghẹn cổ vẫn khiến chị em phát cuồng |
Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng |
Tác dụng hữu ích của đậu phộng |