Những công dụng tuyệt vời từ đậu xanh
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ trong y học Công dụng tuyệt vời từ quả sấu đối với sức khỏe con người Công dụng tuyệt vời ít ai biết từ cây vạn tuế |
Đậu xanh là thực phẩm có công dụng giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm hàm lượng cholesterol có hại, hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến và thậm chí bạn còn có thể giảm cân bằng đậu xanh.
Đậu xanh chứa rất nhiều dưỡng chất giúp bạn bảo vệ sức khỏe và giảm cân tự nhiên. Ngoài việc dùng đậu xanh chữa cho các trường hợp say nắng, say nóng, sốt cao mất nước, phù nề, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, hạ mỡ máu, ngừa ung thư hạ huyết áp... thì đậu xanh thải độc cho cơ thể rất tốt, hiệu quả.
Bổ sung đậu xanh giúp cơ thể thanh lọc, đào thải các chất độc tố tồn đọng trong cơ thể, qua đó cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Đậu xanh giúp ngừa sốc nhiệt
Súp hoặc chè đậu xanh là món yêu thích của nhiều người trong mùa hè nóng nực nhờ đặc tính chống viêm giúp bạn ngừa sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể, khát nước… Tuy đậu xanh có thể giúp bạn ngừa sốc nhiệt, bạn vẫn cần bổ sung nhiều nước trong mùa nắng nóng. Uống đủ nước là yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh các bệnh mùa hè như sốc nhiệt.
Ăn đậu xanh giúp ngừa bệnh tim
Lượng cholesterol xấu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại đậu có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu.
Đậu xanh giúp giảm huyết áp
Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe phổ biến và khá nghiêm trọng. Chứng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Trong khi đó, protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên.
Cháo đậu xanh |
Đậu xanh tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ hòa tan hay kháng tinh bột. Các chất xơ này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hóa. Chất kháng tinh bột trong đậu xanh đóng vai trò như chất xơ hòa tan, có ích cho lợi khuẩn đường ruột.
Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.
Đậu xanh giúp giảm đường huyết
Đậu xanh có thể có ích trong việc giúp giảm đường huyết để ngăn ngừa hay giảm nhẹ các bệnh nguy hiểm. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.
Đậu xanh giúp giảm cân
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn 31% so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Đậu xanh có thể kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giúp ban giảm cân dễ dàng hơn.
Đậu xanh rất tốt với mẹ bầu
Trong thai kỳ, phụ nữ có thể ăn nhiều thực phẩm giàu folate vì đây là chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của bé. Việc không bổ sung đủ folate trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Đậu xanh có nhiều chất sắt, protein và chất xơ bạn dễ bị thiếu trong thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai tránh ăn giá đỗ sống làm từ đậu xanh vì trong giá sống có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.