Thu hồi toàn quốc nước súc miệng Lesgo trẻ em vì chứa 'chất lạ' không có trong công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Nước súc miệng Lesgo trẻ em do chứa chất bảo quản Methylparaben không được đăng ký trong thành phần đã công bố.
Thu hồi giấy phép lưu hành hai thuốc tránh thai của Dược phẩm Nam Hà Tuyệt đối không mua bán, sử dụng thuốc chứa Phenylbutazone có thể gây tử vong Thu hồi sữa rửa mặt hạt mơ Beaumore chứa chất bảo quản không công bố

Phát hiện chất bảo quản "lạ" trong sản phẩm cho bé

Ngày 21/8, Cục Quản lý Dược đã chính thức thông báo về việc thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Nước súc miệng Lesgo trẻ em - Chai 150 ml. Quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở An toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu kiểm tra chất lượng tại siêu thị CoopXtra Tân Phong (SC Vivo City, Quận 7, TP.HCM).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu sản phẩm chứa hoạt chất Methylparaben, tuy nhiên thành phần này lại hoàn toàn không có trong công thức đã được cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nước súc miệng Lesgo trẻ em bị thu hồi. Ảnh: Chụp màn hình
Nước súc miệng Lesgo trẻ em bị thu hồi. Ảnh: Chụp màn hình

Theo đó, lô sản phẩm bị thu hồi là Nước súc miệng Lesgo trẻ em, mang số lô 0426230724, sản xuất ngày 23/07/2024, hạn dùng đến 23/07/2027 (Số phiếu công bố: 2083/22/CBMP-HCM), do Công ty cổ phần Ellie (KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM) sản xuất và chịu trách nhiệm.

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được quảng cáo với công dụng ngăn ngừa sâu răng, bảo vệ men răng cho bé và có giá bán lẻ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/chai.

Methylparaben có hại như thế nào?

Methylparaben là một chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm và thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Mặc dù được phép sử dụng trong giới hạn cho phép, việc nhà sản xuất tự ý bổ sung vào sản phẩm mà không công bố là hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Các chuyên gia cảnh báo, việc sử dụng các sản phẩm chứa paraben không minh bạch về hàm lượng có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe, đặc biệt với nhóm đối tượng nhạy cảm như trẻ em. Các tác động tiêu cực có thể bao gồm gây dị ứng, rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Trước sai phạm trên, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm. Cụ thể:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Phải thông báo ngay cho các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc ngừng bán và trả sản phẩm về nơi cung cấp; đồng thời giám sát việc thu hồi và tiêu hủy lô hàng vi phạm.

Công ty cổ phần Ellie: Phải gửi thông báo thu hồi tới tất cả các nhà phân phối, tiếp nhận sản phẩm trả về và tiến hành tiêu hủy theo quy định. Báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/9/2025.

Sở Y tế TP.HCM: Chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi của công ty Ellie, đồng thời thu hồi Số tiếp nhận Phiếu công bố đã cấp cho sản phẩm này. Tiến hành kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật của công ty và báo cáo về Cục trước ngày 05/10/2025.

Vụ việc của nước súc miệng Lesgo không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm mỹ phẩm chứa thành phần "lạ" so với công bố. Thời gian gần đây, nhiều sản phẩm khác cũng đã bị thu hồi vì lý do tương tự:

Sữa rửa mặt hạt mơ Episode BM Beaumore: Bị thu hồi do chứa hai chất bảo quản là Methylparaben và Propylparaben nhưng không khai báo.

Dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin: Do Công ty cổ phần Sao Thái Dương sản xuất, cũng bị thu hồi vì chứa Methylparaben không có trong công thức.

Những vụ việc này cho thấy thực trạng đáng báo động về việc tuân thủ quy định trong sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.

Tháng 6 vừa qua, Cục Dược đã kiểm tra đột xuất 38 cơ sở và phát hiện 17 cơ sở vi phạm. Đồng thời, 20 tỉnh, thành phố cũng đã kiểm tra 865 cơ sở, phát hiện 48 đơn vị có sai phạm. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan quản lý và sự cẩn trọng từ phía người tiêu dùng, đặc biệt khi lựa chọn sản phẩm cho trẻ em.

Thu hồi toàn quốc 5 sản phẩm mỹ phẩm do sai lệch công thức Thu hồi toàn quốc 5 sản phẩm mỹ phẩm do sai lệch công thức
Bộ Y tế ban hành quy định mới chi tiết về mang thai hộ Bộ Y tế ban hành quy định mới chi tiết về mang thai hộ
Bộ Y tế siết chặt quản lý giấy chứng sinh, ngăn chặn lợi dụng mua bán trẻ sơ sinh Bộ Y tế siết chặt quản lý giấy chứng sinh, ngăn chặn lợi dụng mua bán trẻ sơ sinh
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Chiều 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Vũ, Tổng Giám đốc VB Group – chồng của ca sĩ Đoàn Di Băng để điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả.
Hào quang ảo và hệ sinh thái “trăm tỷ” của “Huấn Hoa Hồng”

Hào quang ảo và hệ sinh thái “trăm tỷ” của “Huấn Hoa Hồng”

Từng xuất hiện với hình ảnh doanh nhân thành đạt, gắn liền với thương hiệu mỹ phẩm và hàng tiêu dùng, song hàng loạt công ty do Bùi Xuân Huấn sáng lập hoặc góp vốn hiện đều được xác định “không hoạt động tại địa chỉ đăng ký”, nhiều đơn vị rơi vào tình trạng “đóng băng” trên thực tế.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Trước tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 115, tăng mạnh mức xử phạt nhiều hành vi lên gấp đôi so với hiện nay nhằm nâng cao tính răn đe và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Thu hồi toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” vì vi phạm chất lượng

Thu hồi toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” vì vi phạm chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc ba sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần Vinamake sản xuất, sau khi cơ quan chức năng xác định các sản phẩm này không đạt chất lượng theo công bố, có dấu hiệu hàng giả.
Khiếu nại hoàn tiền tăng mạnh trong mua sắm thương mại điện tử

Khiếu nại hoàn tiền tăng mạnh trong mua sắm thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ năm 2025, lượng khiếu nại từ người tiêu dùng cũng gia tăng đáng kể, đặc biệt tập trung vào khâu hoàn tiền sau giao dịch.
An toàn thực phẩm lại nóng: 9 loại sữa dinh dưỡng Dược Homel bị thu hồi hồ sơ công bố

An toàn thực phẩm lại nóng: 9 loại sữa dinh dưỡng Dược Homel bị thu hồi hồ sơ công bố

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên vừa ban hành thông báo khẩn về việc thu hồi hồ sơ công bố và tự công bố đối với 9 sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung do Công ty Cổ phần Dược Homel chịu trách nhiệm phân phối.
Điểm tên loạt mỹ phẩm sai phạm của Quốc tế Đại Cát Á

Điểm tên loạt mỹ phẩm sai phạm của Quốc tế Đại Cát Á

Công ty Đại Cát Á còn bị buộc tiêu hủy 2 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm là Queendoes Rhea Serum và Renewing Concentrate; thu hồi toàn bộ hàng hóa liên quan, loại bỏ các nội dung sai lệch về công dụng của 19 sản phẩm và nộp lại số tiền 91,374 triệu đồng thu lợi bất chính
Điểm tên sản phẩm trong đường dây sản xuất dầu ăn giả quy mô lớn tại Hưng Yên

Điểm tên sản phẩm trong đường dây sản xuất dầu ăn giả quy mô lớn tại Hưng Yên

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không sử dụng các sản phẩm dầu ăn giả mang nhãn hiệu Chica, Tamin Gold, Goldmax, Tốt và Megafood do phát hiện là hàng giả, kém chất lượng.
Hà Nội tăng cường kiểm soát cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản để bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường kiểm soát cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản để bảo đảm an toàn thực phẩm

Trước thực tế còn nhiều rủi ro về chất lượng nông sản, Hà Nội đang đẩy mạnh việc siết chặt quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh nông – lâm – thủy sản, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô.
Hà Nội triệt phá đường dây “hô biến” thịt trâu thành thịt bò Wagyu

Hà Nội triệt phá đường dây “hô biến” thịt trâu thành thịt bò Wagyu

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là bơm tinh chất tạo vân mỡ vào thịt trâu để giả thịt bò cao cấp mang nhãn hiệu “Wagyu King Beef” và “Hidasan”, sau đó đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động