Những ai không nên ăn trứng?
Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh Bộ Y tế thông tin về căn bệnh lạ tại Congo khiến nhiều người tử vong 9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết |
Tác dụng của trứng
Trứng là thực phẩm xuất hiện phổ biến trong mọi bữa ăn. Trong mỗi quả trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Với những thành phần trên, trứng gà có tác dụng:
Tốt cho mắt
Trong trứng gà có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein,... có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, lượng vitamin A trong trứng cũng rất quan trọng, góp phần phòng tránh các bệnh về mắt.
Tăng cường sức khỏe não
Trứng có chứa choline, vốn là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh, theo The Health Site.
Giúp xương chắc, tóc khỏe
Khi ăn trứng gà, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D. Nhờ có vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp phòng tránh loãng xương và giúp tóc và móng thêm chắc khỏe. Bên cạnh đó, các axit amin và các khoáng chất khác trong trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng sinh hóa cơ thể và giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp hơn.
Cung cấp các khoáng chất thiết yếu
Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn và là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
Kẽm duy trì hệ miễn dịch của bạn và biến thức ăn thành năng lượng. Sắt cần thiết cho một số thứ, nhưng phụ nữ đặc biệt cần do chu kỳ kinh nguyệt. Trứng cũng rất giàu i ốt - chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp và selen.
Trứng giúp giảm cân
Trong một quả trứng có chứa gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn trứng bạn có cảm giác no lâu hơn. Do đó, đây là thực phẩm thường được bổ sung trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của rất nhiều người.
Điều chỉnh mức cholesterol
Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol “tốt”) và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol “xấu”), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh, theo The Health Site.
Ai không nên ăn trứng
Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
Người bị dị ứng trứng
Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong trứng là chất gây hại và tấn công chúng. Triệu chứng dị ứng trứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó tiêu, hoặc nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, khó thở, thậm chí đe dọa tính mạng.
Người đang sốt
Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, ăn 3 quả trứng một tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này sẽ thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra, hình thành các cục máu đông chặn dòng chảy của máu, gây đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Người bị bệnh gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Ăn quá nhiều trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ, có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ảnh hưởng đến chức năng gan.
Người bị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nên hạn chế ăn trứng gà.
Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
Bị sỏi mật
Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa…
Đôi khi, viên sỏi sẽ theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật.
Người bị bệnh thận
Trứng gà chứa nhiều protein, khi ăn vào cơ thể sẽ tạo ra sản phẩm phụ là urê. Thận là cơ quan chịu trách nhiệm lọc urê ra khỏi máu.
Ở người bị bệnh thận, chức năng thận suy giảm, việc ăn nhiều trứng có thể khiến thận phải làm việc quá sức, làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Tiêu chảy
Nhiều người cho rằng khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ mất nước và chất dinh dưỡng nên cần bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Thật ra, đây là quan niệm sai lầm. Bởi khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm nên việc hấp thu chất mỡ, đạm và đường thường bị rối loạn. Cho nên, việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho người bệnh không những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, không được cho người bệnh ăn trứng gà.
Người bệnh gout
Trứng gà chứa purin, một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric tích tụ quá nhiều trong khớp sẽ gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn trứng gà để tránh làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ? |
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn? |
Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? |