Người bệnh tiểu đường nên ăn mấy quả vải một ngày?

Vải đang vào mùa, loại trái cây này được nhiều người Việt Nam yêu thích. Vải có vị ngọt, vậy người bệnh tiểu đường có thể ăn vải được không, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý?
Thưởng thức quả vải, trúng thưởng vé máy bay khứ hồi Úc - Việt Nam 6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả vải
vải cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng
Vải cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng.

Bác sĩ Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho hay, trái vải cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng quan trọng cho cơ thể. Trong 100g trái vải tươi chứa 16,5 gam carbohydrate, 0,83 gam protein, 0,44 gam chất béo, 1,3 gam chất xơ, 15,2 gam đường và 71,5 miligam vitamin C.

Trái vải cũng giàu chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thu các dưỡng chất khác trong bữa ăn, giúp người bệnh hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Chưa kể, trái vải không có cholesterol xấu hoặc chất béo bão hòa là một lựa chọn dành cho người bệnh đái tháo đường.

Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu trái vải là đủ? Theo bác sĩ Duy, bệnh nhân đái tháo đường khi lựa chọn trái cây hay thực phẩm giàu carbohydrate nên kiểm tra chỉ số đường huyết (GI). Đây là chỉ số giúp xác định một loại thức ăn gây tăng đường huyết nhiều hay ít khi vào cơ thể trên thang điểm từ 1 (làm tăng đường huyết rất ít) đến 100 (làm tăng đường huyết cao và nhanh). Các thực phẩm có chỉ số GI cao được xác định là trên 70, người bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này, chỉ nên ăn số lượng ít và thỉnh thoảng. Nhóm có mức độ GI thấp (20 – 49) gồm: Táo, bơ, cherry, bưởi, đào, lê, mận, dâu tây,…; nhóm có mức độ GI trung bình (50 – 69) gồm: Trái vải, sung, nho, trái kiwi, xoài, cam, nho khô, chuối có vỏ còn xanh,…

Trái vải có chỉ số đường huyết là 57 (thuộc nhóm trung bình). Do đó, khi ăn vải, đường glucose sẽ được giải phóng chậm rãi và ổn định, không gây ra tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột. Nhưng nếu ăn quá nhiều trái vải có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vải đang vào vụ thu hoạch.
Vải đang vào vụ thu hoạch.

Tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường sẽ đưa ra chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhưng lượng đường trung bình người tiểu đường có thể ăn vào một phần trái cây tương đương 15g đường/ngày. Mỗi loại trái cây có lượng đường khác nhau, do đó tùy vào loại trái cây mà người bệnh ăn ít hay nhiều. Ví dụ, trong một phần trái cây chứa 15g đường thì tương đương 6 trái vải. Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn vải nhưng ăn rất hạn chế. Và khi ăn đủ 6 trái vải trong ngày thì không nên ăn thêm trái cây khác sẽ làm tăng hàm lượng đường máu cho cơ thể. Nếu người bệnh không thích ăn vải thì có thể sử dụng 2 trái kiwi hoặc 7 trái dâu tây, hay 14 trái cherry nhỏ, 1 trái táo/lê/cam/quýt/chuối/bơ, 1 lát (dày 5cm) đu đủ/bưởi/xoài/dứa.

Bác sĩ CKI Lê Hoàng Bảo, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, lượng chất xơ từ vải ít hơn so với các loại khác (mận, ổi, mít) nên khi dùng nhiều có thể sẽ làm tăng nhanh đường huyết sau ăn.

Nếu đường huyết của bạn ổn định, mỗi ngày ăn tối đa 5-6 trái vải hoặc 200 gram dưa hấu. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, nước ép từ vải có lượng chất xơ ít nên sẽ làm tăng đường huyết. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng nước ép vải, thay vào đó hãy ăn nguyên quả sẽ tốt hơn.

Quả vải Việt bước đầu thâm nhập thành công hệ thống siêu thị lớn tại Hoa Kỳ Quả vải Việt bước đầu thâm nhập thành công hệ thống siêu thị lớn tại Hoa Kỳ
9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe 9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe
Lâu nay mít-dứa-vải chịu “tiếng ác” khiến nhiều người nhịn ăn trong mùa hè vì sợ nóng, sự thật thế nào? Lâu nay mít-dứa-vải chịu “tiếng ác” khiến nhiều người nhịn ăn trong mùa hè vì sợ nóng, sự thật thế nào?
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Bệnh nhi là Lê Huỳnh K.C. (15 tuổi, ở Hương Sơ, TP. Huế) nhập viện với các triệu chứng đau bụng đột ngột, nôn ói, sau đó rơi vào hôn mê, co giật.
Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Đó là lời khuyên của Bộ Y tế tới người tiêu dùng về việc cần hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng (TPCN) giúp tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động