Lòng trắng trứng gà - Kho tàng dinh dưỡng, bí quyết cho sự khỏe đẹp

Lòng trắng trứng gà thường bị bỏ qua thế nhưng lại chứa nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ khám phá những công dụng tuyệt vời của lòng trắng trứng gà, giúp bạn bổ sung kiến thức và nâng cao sức khỏe bản thân.
Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ? Những ai không nên ăn trứng vịt lộn? Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng gà là loại thực phẩm phổ biến, có ở bữa ăn của hầu hết mọi gia đình, không chỉ hợp lý về giá thành mà trứng gà còn là món ăn bổ dưỡng, chế biến được nhiều món khác nhau. Với các thành phần dinh dưỡng đa dạng có trong trứng gà như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, canxi, magie, sắt, kẽm... và nhiều loại acid amin cần thiết khác cho cơ thể.

Lòng trắng trứng gà - Kho tàng dinh dưỡng, bí quyết cho sự khỏe đẹp

Nhắc đến trứng gà, người ta thường nghĩ đến lòng đỏ - nơi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà cũng ẩn chứa nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Trong lòng trắng trứng của một quả trứng 34 gram có chứa 17,7 calories, 3,64 gram chất đạm, chất béo, tinh bột, selen, vitamin B2.

Lòng trắng trứng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu quan trọng cho sức khỏe con người mà cơ thể không thể tự sản xuất được.

Axit amin đóng vai trò là khối xây dựng cơ bản của protein, rất cần để tạo xương, cơ và da. Axit amin cũng đóng vai trò quan trọng cho các hợp chất như hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

Selen trong lòng trắng trứng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sinh sản, chức năng tuyến giáp và sản xuất ADN. Selen cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương tế bào.

Thành phần dinh dưỡng

Trong lòng trắng trứng của một quả trứng 34 gram có chứa 17,7 calories, 3,64 gram chất đạm, chất béo, tinh bột, selen, vitamin B2.

Lòng trắng trứng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu quan trọng cho sức khỏe con người mà cơ thể không thể tự sản xuất được.

Axit amin đóng vai trò là khối xây dựng cơ bản của protein, rất cần để tạo xương, cơ và da. Axit amin cũng đóng vai trò quan trọng cho các hợp chất như hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

Selen trong lòng trắng trứng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sinh sản, chức năng tuyến giáp và sản xuất ADN. Selen cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương tế bào.

Hàm lượng cholesterol thấp

Nhiều người e ngại ăn nhiều lòng đỏ trứng gà vì lo lắng về hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà lại là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng mà không lo lắng về cholesterol.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng cholesterol tiêu thụ mỗi ngày tối đa không nên vượt quá 300 miligam. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn cholesterol khỏi chế độ ăn uống cũng không cần thiết. Thay vào đó, bạn nên chú trọng lựa chọn thực phẩm chứa cholesterol tốt và hạn chế cholesterol xấu.

Lòng trắng trứng gà là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung protein và các dưỡng chất thiết yếu mà không lo lắng về cholesterol.

Lòng trắng trứng gà - Kho tàng dinh dưỡng, bí quyết cho sự khỏe đẹp

Tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh

Theo nghiên cứu, tiêu thụ lòng trắng trứng hàng ngày trong 8 tuần (tương đương 8 gram protein lòng trắng trứng mỗi ngày), kết hợp với tập thể dục thường xuyên giúp tăng trọng lượng cơ ở tay và chân của phụ nữ trên 55 tuổi. Ngoài ra, nó còn tăng cường sức mạnh cơ bắp cho các hoạt động.

Ngăn ngừa tổn thương thần kinh

Trong lòng trắng trứng gà còn chứa một hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình sản xuất DNA, giải độc và truyền dẫn tín hiệu thần kinh, đó là choline.

Choline giúp ngăn chặn hệ thống thần kinh khỏi các yếu tố gây hại, do vậy việc bổ sung đầy đủ choline cho cơ thể là rất cần thiết.

Giảm mỡ nội tạng

Trong một nghiên cứu, 37 người trưởng thành có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 trở lên được ăn lòng trắng trứng lên men trong axit lactic (tương đương 8 gram protein lòng trắng trứng mỗi ngày) trong 12 tuần. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ lòng trắng trứng nói trên giảm đáng kể lượng mỡ nội tạng (mỡ xung quanh các cơ quan) so với những người không dùng.

Giúp cân bằng được huyết áp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với những người bị cao huyết áp nên bổ sung kali đều đặn để cân bằng yếu tố này.

Lòng trắng trứng gà sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng kali cần thiết, điều này sẽ giúp bạn cân bằng huyết áp. Không những thế, kali trong lòng trắng trứng còn hỗ trợ ngăn ngừa tim và xương khỏi các yếu tố gây hại như nhồi máu cơ tim hay gãy xương.

Để có một chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp với thể trạng của bản thân, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ để kết hợp lòng trắng trứng vào chế độ ăn của mình.

Lòng trắng trứng gà, thường bị bỏ qua so với lòng đỏ, lại tiềm ẩn nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Khi kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, việc tiêu thụ lòng trắng trứng gà vừa phải có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Trong lòng trắng trứng chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất giúp cho việc thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể chảy ổn định. Lòng trắng trứng được ví như một loại thuốc giãn mạnh hỗ trợ quá trình mở rộng mạch máu. Không những thế, kali trong lòng trắng trứng gà cũng giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu và các vấn đề về tim mạch khác.

Giảm mệt mỏi

Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt đột ngột, đặc biệt khi thay đổi tư thế. Lòng trắng trứng gà, với hàm lượng mangan và magie dồi dào, có thể là giải pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, đối với tình trạng mệt mỏi kinh niên, việc tự điều trị tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tham khảo ý kiến bác sĩ là lựa chọn tối ưu để đảm bảo sức khỏe.

Lòng trắng trứng tốt cho xương

Lòng trắng trứng gà chứa hàm lượng canxi cao giúp ngăn ngừa các tình trạng gãy xương, loãng xương và còi xương, giữ cho xương chắc khỏe và phục hồi mật độ xương.

Ngăn ngừa lão hóa

Lòng trắng trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có làn da mịn màng trẻ đẹp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng trắng trứng gà giúp chống lại các nếp nhăn, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm, giúp trẻ hóa mô và tế bào, đem đến cho bạn làn da mịn màng.

Hạn chế béo phì

Vì hàm lượng calo và mức độ của chất béo trong lòng trắng trắng ít, nên việc ăn lòng trắng trứng thường xuyên kết hợp với quá trình luyện tập thể dục sẽ rất có ích cho người bị béo phì. Lòng trắng trứng gà giúp ngăn chặn sự thèm ăn, tạo cảm giác no trong nhiều giờ và thức đẩy mức năng lượng tốt.Lòng trắng trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Tốt cho da

Ngoài ra, lòng trắng trứng còn giúp da săn chắc, ngăn ngừa lão hóa, giảm dầu trên mặt.

Đắp mặt nạ lòng trắng trứng còn hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông, loại bỏ mụn đậu đen, ngăn ngừa mụn trứng cá và tẩy lông.

8 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn hoa chuông xào trứng gà 8 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn hoa chuông xào trứng gà
Các loại thực phẩm “không đội trời chung” với trứng bạn đã biết chưa? Các loại thực phẩm “không đội trời chung” với trứng bạn đã biết chưa?
Loại trứng tốt như nhân sâm, ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to Loại trứng tốt như nhân sâm, ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động