Các loại thực phẩm “không đội trời chung” với trứng bạn đã biết chưa?
Sữa đậu nành và các loại sữa
Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt sữa đậu nành chứa các acid béo thiết yếu, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Tuy nhiên, các bạn không nên thưởng thức sữa đậu nành với trứng gà bởi vì sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Theo các nghiên cứu, trong sữa có chứa hàm lượng chất lactose. Khi kết hợp ăn với trứng, hàm lượng lớn protein trong trứng giúp phân giải các acid amin sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ chất lactose trong trứng và khi kết hợp hai thực phẩm này cũng dễ khiến các chất dinh dưỡng khác khó được tiêu hóa.
Khoai tây
Khoáng chất từ khoai tây có thể cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng ở trứng. Vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau, quá trình hấp thụ sắt và canxi sẽ khó khăn hơn. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hiệu quả, làm bạn khó tiêu.
Trà xanh
Không ai có thể phủ nhận được tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp. Và từ xưa, người Việt Nam mình hầu hết có thói quen uống trà xanh sau bữa ăn. Nhưng nếu các bạn vừa ăn trứng, thì cần hạn chế uống trà xanh. Bởi vì, axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Tỏi
Khi tỏi được chiên cháy nó sẽ vô tình tạo ra một chất độc cho cơ thể. Và nếu bạn ăn tỏi chung với trứng, nó sẽ “tiêu diệt” hết các chất dinh dưỡng từ trứng mà cơ thể có thể hấp thụ.
Một số loại thịt: thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa
Nếu ăn thịt ngỗng, thịt thỏ với trứng bạn sẽ dễ bị tiêu chảy và đau bụng. Do thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có một số chất hoạt tính sinh học nên khi vào cơ thể chúng sẽ xảy ra các phản ứng hóa học gây hại cho đường tiêu hóa. Tệ hơn, việc ăn trứng với thịt rùa có thể gây ngộ độc.
Óc lợn
Ăn trứng với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
Đường thắng
Khi chế biến các món ăn với trứng, không nên cho đường thêm vào. Việc kết hợp trứng và đường sẽ tạo thành các hợp chất protein fructose axit amin và lysine làm cơ thể khó có thể hấp thụ
Thịt xông khói
Trứng và thịt xông khói là sự kết hợp mà hầu hết mọi người đều thích và dễ kết hợp trong bữa sáng. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể khiến cơ thể dư thừa chất và cảm thấy mệt mỏi vì cả hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng protein và chất béo tương đối cao. Khi ăn trứng cùng thịt xông khói với chất béo không lành mạnh sẽ khiến lượng calo tăng nhanh và sau đó giảm xuống nhanh gây tình trạng mệt mỏi cho cơ thể.
Quả hồng
Nếu ăn quả hồng chung với trứng sẽ gây ra ngộ độc nặng, viêm dạ dày cấp tính rất nguy hiểm. Cần tuyệt đối tránh việc sử dụng hai thực phẩm này chung với nhau vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng
Cá
Avidin trong trứng gà có thể cản trở hấp thụ vitamin B7, đặc biệt với những loại cá có dầu. Vì thế, trứng và cá không nên ăn cùng nhau bởi vì chúng dễ dàng gây dị ứng.
Chuối
Trứng và chuối là một sự kết hợp sai lầm. Đặc biệt đối với những người tập gym, chúng có thể rất có hại.
Những người cần tránh ăn trứng
Ngoài biết trứng gà kỵ gì, bạn cũng nên biết ai không nên ăn. Mặc dù đây là thực phẩm phổ biến và không kén người ăn, song vẫn có một số người cần tránh ăn trứng.
Nếu bạn có chỉ số cholesterol LDL cao, thừa cân, béo phì hoặc một số bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim, bạn không nên ăn quá một quả trứng một ngày và 4-5 quả/tuần.
Khó có thể liệt kê tất cả rủi ro của trứng mang lại. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng để biết bạn nên ăn bao nhiêu trứng mà không gây hại.