Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì
Lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đến 22h ngày 27-11, đã có 170 ca nhập vào bệnh viện này cấp cứu ngộ độc thực phẩm. Trong 170 ca, hiện vẫn còn 117 người ở lại điều trị nội trú, tiếp tục theo dõi, trong đó có 10 trường hợp theo dõi cấp cứu.
Ngoài ra, theo báo cáo, có thêm 35 trường hợp nữa phải nhập viện điều trị tại Trung tâm y tế Liên doanh Vietsovpetro do ngộ độc thực phẩm.
Những bệnh nhân này đều có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì được mua từ tiệm bánh mì Cô Ba trên đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu chiều và tối 26/11. Bánh được bán chủ yếu ở tiệm là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò. Chủ cơ sở cho biết mỗi ngày bán 600-700 suất.
Sáng nay (28/11), Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngành y tế địa phương chỉ đạo bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên; tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc.
Bên cạnh đó, Cục đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc; điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Hiện, công an TP Vũng Tàu và ngành chức năng cũng đã kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại bốn cơ sở sản xuất bánh mì và hai cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm bánh mì trên.
Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu cũng đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận, đồng thời tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm đầu vào của tiệm bánh mì trên.