Công ty CP Aqua Việt Nam: Văn bản ‘râu nọ cắm cằm kia’ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên

Từ phản ánh về quy trình sản xuất có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty CP Aqua Việt Nam của Tạp chí Thương Hiệu và Sản phẩm, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 41/QĐ-SCT. Được giao phản hồi tới báo chí, nhưng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên lại ra một văn bản “râu nọ cắm cằm kia”.
Công ty CP Aqua Việt Nam và các dấu hiệu vi phạm an toàn lao động, an toàn thực phẩm Dấu hiệu vi phạm an toàn lao động, an toàn thực phẩm tại Công ty CP Aqua Việt Nam Khai trương khu phố phong cách Châu Âu tại khu đô thị Aqua City

Lời hồi đáp lôm nhôm

Bài viết trước, Thương hiệu và Sản phẩm đã phản ánh về quy trình sản xuất có dấu hiệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty CP Aqua Việt Nam (địa chỉ tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Mới đây Thương hiệu và Sản phẩm được tiếp nhận văn bản số 178/ATTP-VP từ Chi cục An toàn thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Hưng Yên do ông Đỗ Mạnh Hùng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên ký.

Phần đầu công văn nêu rõ: Ngày 06/5/2021 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên nhận được Công văn số 99/CV/2021/DNTH ngày 05/5/2021 của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu về việc phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Aqua Việt Nam.

Công ty CP Aqua Việt Nam: Văn bản ‘râu nọ cắm cằm kia’ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên
Công ty CP Aqua Việt Nam: Văn bản ‘râu nọ cắm cằm kia’ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên

Vậy nhưng đến đoạn sau lại thông tin: Ngày 23/4/2021, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 41/QĐ-SCT kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty CP Aqua Việt Nam theo phản ánh của Tạp chí Thương Hiệu và Sản phẩm.

Vậy rút cuộc văn bản này từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là xuất phát từ đề nghị, thông tin của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu hay theo Quyết định số 41/QĐ-SCT của Sở Công thương tỉnh Hưng Yên về việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty CP Aqua Việt Nam theo phản ánh của Tạp chí Thương Hiệu và Sản phẩm?.

Được biết, sau khi Thương hiệu và Sản phẩm đề nghị Sở Công thương tỉnh Hưng Yên cung cấp thông tin liên quan tới Công ty CP Aqua Việt Nam, đơn vị này cho rằng vấn đề thực phẩm thuộc quản lý của Chi cục An toàn thực phẩm nên đã giao đơn vị này phản hồi báo chí.

Báo cáo “đẹp” như tranh

Theo văn bản từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên, Công ty Cổ phần Aqua Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngày 18/6/2019 để sản xuất thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng dạng lỏng, nước giải khát không ga và nước giải khát có ga (Giấy chứng nhận có hiệu lực đến hết ngày 18/6/2022).

Thời điểm lấy mẫu gần nhất là ngày 22/01/2021, đơn vị lấy mẫu là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cách thức lấy mẫu: Lấy xác suất 03 thực phẩm trong tổng số các sản phẩm của công ty để tiến hành kiểm nghiệm, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chỉ tiêu được chỉ định kiểm nghiệm đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống không cồn và Thông tư số 24/2014/TT-BYT ngày 30/8/2014 của Bộ Y tế.

Công ty CP Aqua Việt Nam: Văn bản ‘râu nọ cắm cằm kia’ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên
Dấu hiệu vi phạm an toàn lao động, an toàn thực phẩm tại Công ty CP Aqua Việt Nam

Ngày 23/4/2021, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 41/QĐ-SCT kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần Aqua Việt Nam theo phản ánh của Tạp chí Thương Hiệu và Sản phẩm. Kết quả kiểm tra như sau: Công ty có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm, kho chứa, các khu vực phụ trợ ... Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; Cơ sở có trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng. Khu vực sản xuất, bảo quản không bị ngập nước, đọng nước, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn ô nhiễm. Cán bộ công nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm mang trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi gang tay chuyên dùng và đeo khẩu trang theo quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên cũng cho rằng: Hồ sơ kiểm nghiệm nước giải khát, bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở, bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng xung quanh, sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm, sơ đồ quy trình bảo quản phân phối, bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ là những nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh bí mật của doanh nghiệp nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ không cung cấp thông tin trên rộng rãi cho cơ quan truyền thông, báo chí nếu chưa được sự đồng ý của doanh nghiệp hoặc cấp có thẩm quyền.

Công ty CP Aqua Việt Nam: Văn bản ‘râu nọ cắm cằm kia’ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên
Vậy nhưng kết quả kiểm tra tại Công ty CP Aqua Việt Nam vẫn "đẹp như tranh"

Nhìn vào văn bản trên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, không thể thấy bất cứ sai phạm, hạn chế nào của Công ty CP Aqua Việt Nam. Vậy nhưng thực tế ghi nhận của Thương hiệu và Sản phẩm đã đăng tải kỳ trước lại hoàn toàn ngược lại.

Cụ thể, toàn bộ số công nhân đứng máy và công nhân làm ở các vị trí khác nhau trong nhà máy sản xuất của Công ty CP Aqua Việt Nam đều không mặc quần áo bảo hộ. Họ sử dụng trang phục tùy ý như áo phông, quần vải, dép lê.

Công nhân tại đây còn dùng tay không đổ đường và các chất phụ gia vào bồn nấu. Chưa kể tới nguyên liệu và chất phụ gia lại được đong, đựng trong những ca nhựa như loại dùng để chứa nước chè, két váng rất phản cảm. Các ca nhựa này cứ dùng xong lại bỏ xuống sàn ẩm ướt lem nhem rồi lần sau tiếp tục sử dụng. Đường nguyên liệu thì thường xuyên để dưới đất.

Đáng chú ý, kết quả này dường như phù hợp với lời nói của người đã làm lâu năm trong Aqua Việt Nam: “Đoàn của tỉnh cũng tới kiểm tra. Họ vào xem dây chuyền sản xuất khi các công nhân cũng không dùng bảo hộ lao động nhưng không nói gì, bởi “trên đã lót tiền, lo hết rồi”.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan trực tiếp quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo việc thực thi pháp luật trong vấn đề thực phẩm đối với doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Căn cứ tài liệu mà Thương hiệu và Sản phẩm đã thông tin, liệu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có đang không làm tròn chức trách của mình?.

Kính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, làm rõ thông tin và kịp thời xử lý sai phạm của từng cá nhân, tập thể (nếu có).

Tú Linh - Minh Đức

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia Lai: Tạm giữ trên 2.000 sản phẩm kem nhuộm tóc nhập lậu

Gia Lai: Tạm giữ trên 2.000 sản phẩm kem nhuộm tóc nhập lậu

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Gia Lai vừa ngăn chặn kịp thời và xử lý vụ việc vi phạm hành chính đối với lô hàng kem nhuộm tóc nhập lậu có giá trị gần 50 triệu đồng.
Phạt gần 400 triệu đồng hộ kinh doanh vì bày bán 25 tấn phân bón không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật

Phạt gần 400 triệu đồng hộ kinh doanh vì bày bán 25 tấn phân bón không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật

UBND tỉnh Tây Ninh vừa quyết định xử phạt một hộ kinh doanh trên địa bàn vì bày bán 25 tấn phân bón không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.
Cảnh báo thông tin quảng cáo TPBVSK Viên Nano Xuyên tâm liên hành đen

Cảnh báo thông tin quảng cáo TPBVSK Viên Nano Xuyên tâm liên hành đen

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế ) vừa đưa ra cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên Nano Xuyên tâm liên hành đen.
Viên uống trắng da Nine’s Beauty mạo danh là sản phẩm được tư vấn bởi Viện HLKH&CN

Viên uống trắng da Nine’s Beauty mạo danh là sản phẩm được tư vấn bởi Viện HLKH&CN

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (HLKH&CN) khẳng định sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên uống trắng da Nine’s Beauty không phải sản phẩm do đơn vị này tư vấn. Viện HLKH&CN nghiêm cấm các hành vi lợi dụng uy tín của Viện để thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ sai quy định.
An Giang: Thu giữ 4.500 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu

An Giang: Thu giữ 4.500 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phát hiện và thu giữ 4.500 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu cùng 01 chiếc xuồng máy trên khu vực biên giới của tỉnh An Giang.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động