Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Chanh là một loại trái cây phổ biến với vị chua đặc trưng, thường được dùng làm gia vị hoặc sử dụng để pha chế các loại nước giải khát. Trong khi phần nước chanh được sử dụng nhiều nhất thì phần vỏ lại bị bỏ đi. Trên thực tế, vỏ chanh đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là một vào công dụng tuyệt vời từ vỏ chanh mà bạn không nên bỏ qua.

Sát khuẩn

Công dụng sát khuẩn từ vỏ chanh
Công dụng sát khuẩn từ vỏ chanh

Theo các chuyên gia, tình trạng thiếu hụt vitamin C liên quan đến hiện tượng chảy máu chân răng, viêm nướu. Trong vỏ chanh chứ nhiều Vitamin C, do đó có thể khắc phục những tình trạng trên.

Do tính kháng khuẩn cực cao, vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm, các vi khuẩn gây hại ký sinh trên da, móng, chân tóc. Từ đó làm giảm tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa, đặc biệt tình trạng nấm móng mà nhiều người mắc phải.

Chống ưng thư

Công dụng

Trong vỏ chanh có 22 hợp chất có tác dụng chống ung thư, điển hình là: Salvestrol Q40 và Limonene - 2 hợp chất kháng ung thư hiệu quả có nguồn gốc tự nhiên.

Salvestrol chuyển hóa chất CypB1 – enzym đặc trưng có trong tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Limonene có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống viêm và chống ung thư. Limonene có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da, ổn định sức khỏe cho người bị ung thư đại trực tràng và cũng có tác dụng kháng ung thư ở bệnh nhân ung thư vú.

Giảm đau khớp

Công dụng

Vỏ chanh có thể cải thiện sức khỏe của xương vì chứa nhiều canxi và vitamin C hỗ trợ duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương.

Các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh có thể giảm viêm, hỗ trợ kiểm soát các rối loạn miễn dịch, trong đó có viêm khớp dạng thấp. Đơn giản bằng cách bạn hãy lấy tinh dầu vỏ chanh kế hợp với dầu oliu để giảm các cơn đau khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối…

Giảm nồng độ cholesterol

Công dụng

Sử dụng vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Các vitamin C và vitamin P trong vỏ chanh cũng góp phần làm giảm các mạch máu từ đó ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Công dụng

Vỏ chanh rất tốt cho việc giảm cân bởi có chứa một hợp chất gọi là pectin có thể ngăn chặn sự hấp thu đường từ ruột vào máu và do đó ngăn ngừa tăng cân.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 8 vỏ chanh và 200 ml nước. Đun sôi hỗn hợp nước và vỏ chanh thái nhỏ trong khoảng 10 phút dưới bếp lửa nhỏ để đảm bảo vỏ chanh ra hết chất. Chắt lọc lấy phần nước và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Tốt nhất, bạn nên uống trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ. Phương pháp này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và dạ dày của bạn. Tuy nhiên, tinh dầu trong vỏ chanh có thể làm cho hỗn hợp nước hơi đắng và có vị the.

Công dụng của cây chân rết Công dụng của cây chân rết
Công dụng tuyệt vời của hồng sâm Công dụng tuyệt vời của hồng sâm
Công dụng tuyệt vời của lá nguyệt quế có thể khiến bạn bất ngờ Công dụng tuyệt vời của lá nguyệt quế có thể khiến bạn bất ngờ
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau cải trời Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau cải trời
Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết
Thanh Thùy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động