Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết
Sát khuẩn
Công dụng sát khuẩn từ vỏ chanh |
Theo các chuyên gia, tình trạng thiếu hụt vitamin C liên quan đến hiện tượng chảy máu chân răng, viêm nướu. Trong vỏ chanh chứ nhiều Vitamin C, do đó có thể khắc phục những tình trạng trên.
Do tính kháng khuẩn cực cao, vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm, các vi khuẩn gây hại ký sinh trên da, móng, chân tóc. Từ đó làm giảm tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa, đặc biệt tình trạng nấm móng mà nhiều người mắc phải.
Trong vỏ chanh có 22 hợp chất có tác dụng chống ung thư, điển hình là: Salvestrol Q40 và Limonene - 2 hợp chất kháng ung thư hiệu quả có nguồn gốc tự nhiên.
Salvestrol chuyển hóa chất CypB1 – enzym đặc trưng có trong tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư.
Limonene có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống viêm và chống ung thư. Limonene có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da, ổn định sức khỏe cho người bị ung thư đại trực tràng và cũng có tác dụng kháng ung thư ở bệnh nhân ung thư vú.
Vỏ chanh có thể cải thiện sức khỏe của xương vì chứa nhiều canxi và vitamin C hỗ trợ duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương.
Các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh có thể giảm viêm, hỗ trợ kiểm soát các rối loạn miễn dịch, trong đó có viêm khớp dạng thấp. Đơn giản bằng cách bạn hãy lấy tinh dầu vỏ chanh kế hợp với dầu oliu để giảm các cơn đau khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối…
Giảm nồng độ cholesterol
Sử dụng vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Các vitamin C và vitamin P trong vỏ chanh cũng góp phần làm giảm các mạch máu từ đó ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.
Vỏ chanh rất tốt cho việc giảm cân bởi có chứa một hợp chất gọi là pectin có thể ngăn chặn sự hấp thu đường từ ruột vào máu và do đó ngăn ngừa tăng cân.
Bạn chỉ cần chuẩn bị 8 vỏ chanh và 200 ml nước. Đun sôi hỗn hợp nước và vỏ chanh thái nhỏ trong khoảng 10 phút dưới bếp lửa nhỏ để đảm bảo vỏ chanh ra hết chất. Chắt lọc lấy phần nước và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Tốt nhất, bạn nên uống trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ. Phương pháp này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và dạ dày của bạn. Tuy nhiên, tinh dầu trong vỏ chanh có thể làm cho hỗn hợp nước hơi đắng và có vị the.