Công dụng tuyệt vời của hồng sâm
Tác dụng tuyệt vời của cây điền thất Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe Công dụng của cây chân rết |
Đặc điểm của hồng sâm
Hồng sâm là nhân sâm tươi được chưng hấp bằng hơi nước theo quy trình công nghệ hiện đại nhằm tăng cường hoạt chất của nhân sâm và bảo quản sử dụng lâu dài..
Hồng sâm |
Để đảm bảo cho ra hồng sâm chất lượng, người ta phải chọn nhân sâm tươi 6 năm tuổi, đem rễ phụ tỉa bò rồi hấp chín bằng hơi nước trong khoảng 50 - 90 phút (tùy theo kích cỡ của củ sâm) cho đến khi chuyển sang màu đỏ. Quá trình hấp đạt chuẩn khi lượng nước trong nhân sâm còn 14%, sau đó phơi khô vừa đủ trong phòng sấy rồi tiếp tục phơi nắng 4 - 5 ngày.
Tùy từng loại công nghệ và hiệu quả chế biến có thể chia thành 4 loại theo chất lượng từ thấp đến cao từ nhân sâm tươi, bạch sâm, hồng sâm và hắc sâm.
Củ không đạt chuẩn trong chế biến hồng sâm là bạch sâm, đem đi ướp đường và phơi khô. Hắc sâm đòi hỏi quy trình chế biến kỹ càng hơn, hấp sấy đủ 9 lần đến khi chuyển màu đen. Hồng sâm đạt chuẩn có phần vỏ ngoài và ruột màu đỏ hoặc hơi vàng, nâu sẫm, khi sờ vào cho cảm giác mềm dẻo.
Nhân sâm |
Tác dụng của hồng sâm
Chống oxy hóa
Chất glutathione trong hồng sâm giúp tăng cường tổng hợp các chất chống oxy hóa nội sinh.
Tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, chống ức tập tiểu cầu
Các chiết xuất như saponin, ginsenosides giúp ngăn chặn các chất kết tụ tiểu cầu như TXA 2, thrombin và serotonin. Đồng thời cũng điều chỉnh tổng hợp của prostacyclin (PGI2), ngăn chặn tập kết tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối và cải thiện tuần hoàn máu.
Cải thiện trí nhớ
Thành phần Saponin có trong hồng sâm có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Tăng cường sinh lý ở nam giới.
Ginsenosides có trong hồng sâm có thể thúc đẩy quá trình tạo oxit nitric – hợp chất hỗ trợ sự giãn nở thành mạch máu, giúp máu lưu thông khắp cơ thể, đặc biệt ở thể hang dương vật. Nhờ vậy, oxit nitric có thể thúc đẩy máu lưu thông về dương vật, làm cho quá trình cương dương diễn ra nhanh, mạnh mẽ và bền bỉ hơn.
Cải thiện chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, hồng sâm có công hiệu cải thiện sinh lý nữ, giúp chị em phụ nữ tăng ham muốn mà không gặp phải tác dụng phụ. Hàm lượng saponin trong đó có thể thúc đẩy phản ứng của nitric oxide, làm giãn cơ trơn âm đạo, bên cạnh đó kích thích giải phóng oxytocin – “hormone tình yêu”, tăng khoái cảm.
Hồng sâm |
Chống ung thư
Nghiên cứu 1987 ở bệnh nhân Hàn quốc cho thấy, khi sử dụng hồng sâm có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ác tính như ung thư phổi, đại trực tràng. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, ở 4634 bệnh nhân trên 40 tuổi sử dụng nhân sâm có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư.
Tốt đường huyết
Hàm lượng ginsenoside trong hồng sâm giúp kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, giảm đường huyết và giảm tình trạng kháng insulin.
Giảm mỡ máu
Các loại saponin trong hồng sâm như Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re và Rl có tác dụng giảm sự tích tụ chất béo, đặc biệt có thể cải thiện tình trạng tăng lipid máu thông qua việc giảm LDL Cholesterol – nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…
Bài thuốc sử dụng hồng sâm
Giảm mệt mỏi:
Hồng sâm, trần bì, chích thảo mỗi loại 3g, hoàng kỳ, đương quy, bạch linh mỗi loại 9g. Rửa sạch và sắc với lượng nước vừa đủ ngập thuốc, sắc cạn còn 2⁄3 rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.
Trị huyết áp thấp
Hồng sâm 3g, 2 đùi gà tươi, kỷ tử 20g, hành tươi, rau sống, đường trắng, 150ml rượu, bột mì vừa đủ ăn. Hồng sâm thái mỏng, ngâm với rượu trong vòng 3 ngày; Gà rán vàng, phi thơm hành và gừng sau đó cho vào hầm cùng kỷ tử và sâm đã ngâm rượu cho đến khi chín mềm. Thêm bột mì để món ăn được sánh hơn, ăn khi còn nóng, liều lượng một chén mỗi ngày.
Hồng sâm |
Cải thiện chức năng sinh lý
Hồng sâm 3g, mật ong 15g. Thái mỏng hồng sâm rồi đun với nước cho cạn bớt, sau đó lọc lấy nước rồi hòa mật ong vừa đủ sử dụng trong ngày. Có thể sử dụng nhai nuốt.
Cải thiện trí nhớ:
Hồng sâm, bạch truật, chích thảo mỗi loại 6g, đương quy, thục địa mỗi vị 9g, táo đỏ 2 quả, 3 lát gừng mỏng. Sao khô nguyên liệu sau đó tán thành bột mịn. Hòa tan với nước ấm và uống hết trong ngày
Lưu ý khi dùng Hồng sâm
Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não do xuất huyết não, vì hồng sâm có thể khiến tình trạng xuất huyết trở nên nặng nề.
Không được sử dụng hồng sâm cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 1 tuổi, người đang bị các bệnh lý gan mật, bệnh lý đường tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, viêm loét dạ dày cấp hay xuất huyết dạ dày.
Không sử dụng hồng sâm như thuốc điều trị chính các bệnh lý tự miễn, ung thư hay các bệnh chuyển hóa khác. Dùng thuốc với mục đích điều trị phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Tuy hồng sâm có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, nhưng không thể lạm dụng sử dụng quá nhiều. Liều an toàn theo một số nghiên cứu là 2g mỗi ngày, không dùng liên tục kéo dài quá 24 tuần. Liều dùng này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào các thương hiệu và dạng bào chế mà có liều lượng sử dụng khác nhau.
Bệnh nhân sốt, cảm lạnh không nên ngừng dùng thuốc trong thời gian bệnh, do hồng sâm có tác dụng bổ khí, làm cho ngoại cảm lưu lại lâu hơn trong cơ thể, không phát ra ngoài được dẫn đến kéo dài tình trạng bệnh.
Dùng đồng thời với các loại thực phẩm chứa cafein có thể làm tăng tính hưng phấn của cafein cho cơ thể.
Ở những bệnh nhân cao huyết áp, sử dụng hồng sâm có thể gây nặng nề hơn tình trạng bệnh.
Khi sử dụng hồng sâm cầm tham khảo ý kiến của tham khảo ý kiến từ bác sĩ và người có chuyên môn.
Tác dụng của bạch linh đối với sức khỏe |
Công dụng của cây ngân hạnh |
9 lợi ích tuyệt vời của đậu cô ve |