Công dụng bất ngờ của rau thì là

Thì là là loại rau dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng khám phá các tác dụng loại rau quen thuộc này.
Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan Những sai lầm khi rửa mặt

Thì là, một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có nguồn gốc từ các vùng đất Địa Trung Hải và châu Á.

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Theo Đông y, rau thìa là có tính ấm, vị cay và đắng nhẹ, mùi thơm đậm. Rau thì là giúp điều hòa khí âm dương, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và kích thích tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.

Trong 100g rau thì là, bạn sẽ tìm thấy một kho tàng dinh dưỡng phong phú bao gồm 43 calo, 3.5g protein, 85mg vitamin C, 2.1g chất xơ, 208mg canxi, 738mg kali cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như lipid, sắt, natri, magie... Bên cạnh đó, thì là còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như terpenoids, tannin, flavonoid… và tinh dầu đặc trưng như limonene, carvon, eugenol (chiếm tới 60%).

Nhờ các thành phần trên, thì là có tác dụng:

Tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng

Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tanin trong cây thì là có đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng. Chưa hết, vitamin C trong thì là còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn thì là mỗi ngày cũng là cách giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh nhiễm bệnh.

Kích thích tiết sữa ở sản phụ

Rau thì là là một trong những thực phẩm lợi sữa đã được các bà mẹ từ thời xa xưa áp dụng. Theo một báo cáo từ năm 1980, rau thì là chứa các chất anethole, dianethole và photoanethole. Chúng có khả năng kích thích sản xuất estrogen và prolactin - hai hoạt chất tham gia vào quá trình sản xuất sữa.

Dầu thì là sẽ làm giảm đi hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh

Hội chứng quấy khóc là tình trạng mà những trẻ mới sinh khóc không nguôi kéo dài trong vài giờ liền. Nguyên nhân của loại hội chứng này hiện nay thì vẫn chưa thể làm rõ, nhưng vì hội chứng này có thể sẽ khiến cho cha mẹ và những người trông trẻ cảm thấy bị vô cùng áp lực.

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Một nghiên cứu được tiến hành tại Nga chỉ ra rằng, dầu làm từ hạt của cây thì là có tác dụng làm giảm cường độ khóc của trẻ, và được đo lường bằng thời gian khóc đã giảm tới 1⁄4.

Làm lành vết thương, vết cắn côn trùng

Nếu bị côn trùng cắn đốt hoặc có vết thương ngoài da, bạn có thể bôi tinh dầu cây thì là hoặc đắp trực tiếp cây thì là giã nát lên vết thương. Việc này sẽ giúp loại bỏ chất độc trong vết cắn đốt, đồng thời, giúp vết thương mau lành từ bên trong.

Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong rau thì là có công dụng bảo vệ tế bào, chống lại sự xâm lấn và phát triển của các gốc tự do. Theo nghiên cứu, chất flavonoid có khả năng ức chế eicosanoid và enzym tyrosine kinase - những phân tử có liên quan đến ung thư. Flavonoid cũng cản trở sự hình thành mạch máu bên trong khối u, cắt đứt nguồn oxy và dưỡng chất đến các khối u.

Cải thiện hệ hô hấp

Bạn súc miệng bằng dầu làm từ hạt củ cây thì là có thể sẽ làm cho long đờm ở trong phổi, và nhất là giảm đi chứng đau họng, theo một nghiên cứu tại Ý. Với hàm lượng vitamin C ở thì là dồi dào, thì cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng, và hỗ trợ điều trị về những chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như: bị ho, hay ho có đờm, và đau họng,...Bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ nếu như một ngày súc miệng khoảng 1 đến 1.5 thìa cà phê dầu của hạt thì là có thể làm giảm đi triệu chứng của bạn.

Tốt cho hệ tim mạch

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa nên cây thì là còn mang đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất từ lá thì là có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride trong máu; còn các thành phần canxi, kali, phốt pho thì giúp duy trì sự chắc khỏe cho xương khớp.

Điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh

Theo y học cổ truyền, rau thì là có tác dụng điều hòa khí âm và dương. Theo một nghiên cứu của ngành y học hiện đại ở Iran, kết hợp tinh chất thì là với vitamin E sẽ làm giảm tình trạng đau bụng kinh. Công dụng của tinh chất thì là còn hiệu quả hơn cả dùng thuốc giảm đau.

Hỗ trợ điều trị bệnh tả

Một số nghiên cứu cho thấy gia vị, trong đó có thì là và ớt đỏ có thể làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây ra bệnh tả. Do đó, cây thì là còn được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị và làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh tả.

Duy trì đường huyết ổn định

Trong rau thì là có tinh dầu eugenol. Nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy eugenol giúp cải thiện chức năng của các tế bào sản sinh insulin. Ăn rau thì là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tình trạng kháng insulin từ đó duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.

Phòng loãng xương

Bổ sung rau thì là thường xuyên sẽ còn cung cấp cho cơ thể các hàm lượng canxi dồi dào, giúp cho tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Thư giãn tinh thần, cảm xúc

Cây thì là có mùi thơm dễ chịu. Chiết xuất từ cây được điều chế thành tinh dầu, nước hoa, xà phòng,… giúp thư giãn tinh thần và cảm xúc. Ngoài ra, tinh dầu thì là còn có tác dụng làm giảm mùi khó chịu của một số loại thuốc, giúp người dùng cảm thấy dễ uống hơn.

Cải thiện giấc ngủ

Vitamin B và những flavonoid ở trong rau thìa là có thể cải thiện chứng mất ngủ bằng cách làm dịu đi hệ thần kinh trung ương, và kích thích việc sản sinh hormone melatonin (là loại hormone tạo ra cảm giác gây buồn ngủ).

Cải thiện chứng hôi miệng

Hôi miệng khiến bạn ngại ngần trong giao tiếp và làm mọi người e ngại khi tiếp xúc, trò chuyện. Để khắc phục, bạn có thể nhai 5 - 7 hạt thì là/ ngày, chia thành nhiều lần. Tinh dầu và hoạt chất trong hạt thì là vừa có tác dụng kháng khuẩn, vừa khử mùi hôi miệng hiệu quả.

Một số lưu ý khi sử dụng rau thì là

Cần lưu ý rằng, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, việc sử dụng quá nhiều thì là có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, ngứa miệng, sưng lưỡi và thậm chí là ảo giác.

Các bác sĩ cảnh báo khả năng tương tác với thuốc, làm tăng tác dụng phụ của thuốc khi ăn rau thì là. Không sử dụng thì là khi đang uống các loại thuốc chứa estrogen, dược liệu điều trị co giật, ciprofloxacin…

Thành phần của rau thì là chứa một số chất gây kích thích co bóp tử cung nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu nên thận trọng khi ăn rau thì là, chỉ nên ăn một ít nếu dùng thì là làm rau gia vị cho món ăn.

Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối? Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?
Nhóm người không phù hợp với khoai lang Nhóm người không phù hợp với khoai lang
Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc, có trường hợp nặng phải thở máy.
Những sai lầm khi rửa mặt

Những sai lầm khi rửa mặt

Rửa mặt là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình chăm sóc da, nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khiến làn da bị tổn thương.
Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc ăn cay quá mức có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại phổ biến.
Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Ngoài việc thăm khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ thì việc bổ sung những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mỗi người tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Việc lựa chọn loại nước uống phù hợp vào buổi tối không chỉ giúp bạn bổ sung nước mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang phải đối mặt với một căn bệnh chưa được chẩn đoán đã cướp đi sinh mệnh của nhiều người. Căn bệnh này cũng khiến nhiều quốc gia phải lên tiếng cảnh báo và có hành động kiểm soát.
Những ai không nên ăn trứng?

Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người. Tuy vậy các vấn đề dinh dưỡng có phạm vi rất rộng nên hầu hết mọi người không thể nắm được hết. Thế nhưng chỉ cần nắm được 10 lời khuyên này, dinh dưỡng sẽ trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động