Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn hồng thạch thế nào tốt cho sức khoẻ?
Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe Gừng và nghệ - bộ đôi vàng cho sức khỏe Những lợi ích bất ngờ của da cá đối với sức khỏe |
Hồng thạch "nhuộm đỏ" chợ Việt
Hồng thạch trân châu được bán nhiều tại chợ dân sinh. |
Cuối thu, đầu đông, khi các loại hồng trong nước bắt đầu vào cuối vụ, trên thị trường bất ngờ xuất hiện loại hồng lạ có tên hồng thạch trân châu khiến nhiều người tò mò. Theo các dân buôn, hồng thạch nhập về bán ở chợ Việt có nguồn gốc từ huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Đây cũng là khu vực trồng hồng lâu đời và chất lượng nhất ở Trung Quốc.
Trước đây, hồng thạch trân châu chủ yếu tiêu thụ tại Trung Quốc do dễ hư hỏng khi vận chuyển. Tuy nhiên, nhờ các cải tiến trong bảo quản và đóng gói, sản phẩm này đã xuất khẩu sang nhiều nước như Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản,....
Hồng thạch trân châu khi chín, phần thịt hồng thơm nức, trong như thạch, ăn ngọt lịm và giòn. |
Giới buôn bán quảng cáo hồng thạch trân châu quả chỉ nhỏ như quả chanh với màu đỏ chót bắt mắt. Hồng khi mới nhập về đã chín đỏ nhưng quả vẫn cứng. Khi chín, quả hồng thạch có vỏ đỏ tươi, phần thịt hồng thơm nức, trong như thạch, ăn ngọt lịm và giòn. Mỗi kg hồng khoảng 24 - 26 quả. Do có ngoại hình khá giống với hồng cổ của Việt Nam nên nhiều người nhầm tưởng đây là hồng cổ đặc sản ở Nam Đàn (Nghệ An).
Tại Trung Quốc, loại quả này thường được trồng ở các vùng có khí hậu lạnh, đặc biệt là tỉnh Sơn Đông và Thiểm Tây, có giá bán khoảng 10 - 15 nhân dân tệ (35.000 - 55.000 đồng/kg).
Hồng thạch trân châu được bán với giá siêu rẻ trên chợ mạng. |
Khi nhập về Việt Nam, loại quả này từng “làm mưa làm gió” giá rất cao, so với các loại hồng Trung Quốc, hồng thạch có giá cao gấp 3-4 lần. Tại Hà Nội, sản phẩm này đang được rao bán giá dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Tại TP. HCM, loại hồng này cũng được bày bán ở các chợ truyền thống và trên mạng xã hội, với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, gần đây lại được bán theo hộp với giá 15.000 – 30.000 đồng/hộp 6 quả (1 kg khoảng 2 hộp). Hồng được rao bán rất nhiều trên "chợ mạng" và chợ truyền thống.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn thế nào tốt cho sức khoẻ?
Nếu có ăn các loại quả hồng thì cũng chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày. |
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam khuyến cáo, nhiều người có tâm lý muốn thưởng thức hương vị lạ nên mua dùng thử, song cần chọn hàng có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng và lựa chọn cơ sở phân phối uy tín gắn với cam kết đảm bảo chất lượng.
Về phía cơ quan chức năng, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam khuyến cáo việc nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt cần cơ chế giám sát chặt các đường mòn, lối mở tránh để hàng kém chất lượng đưa vào thị trường Việt Nam.
Về phía chuyên gia dinh dưỡng, TS.BS Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hồng là một loại quả ngọt, có nhiều đường Fructose. Loại quả chứa đường Fructose sẽ tích lũy thành glucose và chất béo nhanh hơn so với những loại quả không có vị ngọt. Chính vì vậy, những người đang bị tiểu đường, tiền tiểu đường cần phải lưu ý cẩn thận khi ăn loại quả này.
TS.BS Trần Khánh Vân cũng cho hay, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Viện dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người 1 ngày cần ăn khoảng 400gr rau, củ, quả. Cần ăn đều và kết hợp nhiều loại rau, củ, quả, chứ không phải chỉ tập trung vào ăn mỗi một loại quả. Chế độ ăn cần đa dạng và ưu tiên ăn những loại rau có lá màu xanh sẫm.
"Việc ăn quả thay rau, chúng tôi không khuyến nghị, nên cần cân đối việc sử dụng các loại quả chín cũng như rau củ. Nếu có ăn các loại quả hồng thì cũng chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày", TS.BS Trần Khánh Vân nhấn mạnh.