Yến mạch - Thực phẩm giảm cân hiệu quả
Những món ăn ngon và bổ dưỡng cho lá gan Loại cây gia vị trong gian bếp với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe Gừng và nghệ - bộ đôi vàng cho sức khỏe |
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Phần được sử dụng phổ biến nhất của cây yến mạch là hạt. Từ hạt yến mạch, người ta chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như yến mạch cán dẹt, yến mạch cán mỏng, yến mạch nghiền và bột yến mạch. Ngoài ra, lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài hạt yến mạch) thường được lựa chọn để dùng làm thuốc.
Trong 100g yến mạch thô chứa 389kcal, giàu chất xơ 10.6g tạo cảm giác no lâu, nước: 8%, protein: 16.9g, carbs: 66.3g, chất béo: 6.9g. Bên cạnh đó, trong yến mạch còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ như: Mangan, sắt, phốt pho, selen, vitamin B1, kẽm,…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ngũ cốc yến mạch có nhiều tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe như:
Tốt cho tim mạch
Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, hỗ trợ làm giảm hấp thụ cholesterol vào máu. Chính vì thế loại ngũ cốc này có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, beta – glucan trong yến mạch còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một trong những tác dụng tuyệt vời của yến mạch là ngăn ngừa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi lượng chất xơ trong yến mạch sẽ làm giảm quá trình chuyển hoá của thực phẩm, giảm insulin và hỗ trợ hạ đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu.
Giảm Cholesterol
Ăn ba bát yến mạch (tương đương với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch... có thể khác nhau về tác dụng làm giảm cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng chất xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại thực phẩm chứa cám yến mạch và các chất xơ hòa tan beta glucan trong việc làm giảm cholesterol toàn phần và LDL.
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng nên uống khoảng 3 gam chất xơ hoà tan hàng ngày để giảm hàm lượng cholesterol máu. Tuy nhiên, khuyến nghị này không phù hợp với các kết quả nghiên cứu. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, thì cần ít nhất 3.6 gam chất xơ hoà tan hàng ngày mới có ý nghĩa để giảm cholesterol máu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong yến mạch có thể giúp làm mềm phân, giúp ích rất lớn cho đường tiêu hóa. Vì vậy, với những ai đang gặp vấn đề về đường ruột thì nên cân nhắc sử dụng thực phẩm này để cải thiện tình trạng.
Tốt với bệnh nhân celiac
Các bệnh nhân mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten) sẽ áp dụng một chế độ ăn không gluten. Và trong đó yến mạch là loại thực phẩm cung cấp chất xơ, carbohydrate phức hợp, protein và các dưỡng chất thiết yếu nhưng không chứa gluten. Đây là loại thực phẩm không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào và rất tốt đối với người mắc bệnh celiac.
Lưu ý: Trong loại hạt ngũ cốc này tự nhiên không chứa gluten nhưng trên thị trường hiện nay có một số loại chứa gluten với hàm lượng nhỏ do quá trình thu hoạch và chế biến. Do đó, nếu bạn nhạy cảm với gluten, nên chọn loại của các nhà sản xuất có dán nhãn không chứa gluten bên ngoài bao bì.
Ung thư dạ dày
Những người ăn yến mạch và cám yến mạch dường như có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn so với những người không ăn.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Hemoglobin là thành phần chính của hồng cầu. Khi cơ thể bị thiếu hồng cầu thì sẽ mắc bệnh thiếu máu cùng với các biểu hiện như: Mệt mỏi, da tái, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, ngứa ran ở chân, thở dốc, đau đầu,…. Yến mạch sở hữu hàm lượng sắt cao, hỗ trợ cực tốt cho sự hình thành hemoglobin, để tránh tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Tốt cho hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ
Một trong những thành phần nổi bật trong yến mạch là kẽm, sắt và vitamin B. Tác dụng của những chất này là hỗ trợ tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh. Vì vậy, người thường xuyên bị căng thẳng, lo âu và áp lực nên ăn nhiều yến mạch hơn.
Cải thiện cơ bắp
Hầu hết những ai đang muốn tập luyện để nâng cao cơ bắp thì yến mạch là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời. Trong yến mạch có chất carbohydrate lành mạnh, thúc đẩy việc giảm mỡ, bảo toàn lượng cơ bắp một cách hoàn hảo nhất. Đồng thời, chất sắt còn giúp vận chuyển oxy trong máu tới các cơ để nuôi dưỡng cơ bắp thêm phần hiệu quả hơn.
Giảm cân nhanh, an toàn
Trong thực đơn giảm cân chắc hẳn không thể thiếu yến mạch. Bởi vì chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hoá, tạo cảm giác no lâu sau mỗi bữa ăn. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế được việc dung nạp quá nhiều thực phẩm gây dư thừa lượng calo. Đồng thời, yến mạch sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể, giảm cân an toàn mà vẫn đảm bảo sức khoẻ người dùng.
Cải thiện tình trạng đau nửa đầu do thiếu magie
Các đối tượng bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường là do mức magie thấp hơn so với người bình thường. Vì vậy, nên bổ sung magie trong chế độ ăn của mình để giảm tỷ lệ mắc chứng bệnh này. Cho nên, yến mạch là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời để cải thiện tình đau nửa đầu.
Yến mạch tốt cho da
Yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, acid folic, kẽm, magie, biotin,… hỗ trợ tẩy tế bào chết và làm sạch da, chống vi khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da. Các axit amin có trong yến mạch hỗ trợ và bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể trước sự tấn công của môi trường và các gốc tự do, giúp giảm các đốm đồi mồi, thâm sạm trên da hiệu quả.
Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe |
Những ai nên "cân nhắc" khi ăn lạc? |
Những loại gia vị giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả |