Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng khá phổ biến, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.
Những món ăn ngon và bổ dưỡng cho lá gan Tắm đêm - Thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ 5 loại bệnh dễ bị lây nhiễm vào mùa lạnh

Rối loạn tiêu hoá là tên gọi chung xảy ra khi đường tiêu hoá xuất hiện các dấu hiệu bất thường về cấu trúc và chức năng hoạt động, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, bất kỳ đối tượng nào.

Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Thực tế, hiện tượng này liên quan đến thói quen ăn uống không khoa học, không lành mạnh, sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có cồn. Hơn nữa, rối loạn tiêu hoá còn có thể được coi là dấu hiệu nhận biết các bệnh về dạ dày hoặc đại tràng.

Những loại thực phẩm cần tránh

Với những người bị rối loạn tiêu hóa, việc lựa chọn thực phẩm cần hết sức cẩn trọng. Vậy, những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn?

Thực phẩm sống, tái hoặc bảo quản lâu ngày

Người bệnh nên tránh xa các món ăn tái, sống như món gỏi sống, tiết canh, đồ ăn tái… Bởi đây là những loại thực phẩm không được nấu chín hoặc chưa được nấu chín kỹ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn độc hại. Bên cạnh đó các loại đồ ăn bảo quản lâu ngày hay thức ăn bị ôi thiu cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường tiêu hoá. Vì vậy, mọi người nên tránh các loại thực phẩm này, nhất là những người bị rối loạn tiêu hoá.

Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh là nhóm thực phẩm người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh. Nếu dung nạp vào cơ thể nhiều loại thức ăn này sẽ làm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài trở nên trầm trọng.

Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Rượu, bia và chất kích thích

Rượu, bia và chất kích thích có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người đang bị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, người bệnh cũng nên hạn chế hút thuốc lá để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh;

Thực phẩm chứa nhiều axit

Hoa củ quả tươi nói chung đều tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, những loại trái cây có vị chua, chứa nhiều axit như cam, quýt, chanh… có thể ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột. Bởi vì hàm lượng axit cao có thể khiến hiện tượng đầy hơi hoặc tiêu chảy trở nên nghiêm trọng, do đó người bệnh không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit.

Thức ăn nhiều đường

Bánh ngọt, nước ngọt, socola… không dành cho người bị rối loạn tiêu hóa. Các loại thực phẩm này gây áp lực cho dạ dày, đại tràng. Chúng cũng sẽ gây ợ hơi, ợ chua, đầy bụng.

Hoa quả khô

Các loại hoa quả sấy khô có hàm lượng đường cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc đầy bụng khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng hoa quả sấy khô;

Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Tuyệt đối kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa

Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose thì sữa và các chế phẩm từ sữa không nên nằm trong thực đơn của bạn. Do cơ thể không có khả năng hấp thụ lactose nên lượng lactose dư thừa này sẽ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.

Một số thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Nên ăn thịt trắng

Thịt gà, cá… chứa lượng đạm dễ hấp thụ hơn thịt đỏ. Do đó, chúng không tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

Chuối

Chuối giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, là một trong những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy và mất nước. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày khi bị tiêu chảy, phục hồi một số loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày.

Quả bơ

Quả bơ giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và gan bởi trong quả bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn. Bên cạnh đó, quả bơ còn giúp chuyển hóa beta - carotene thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Sữa chua

Đây là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi.

Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Khoai lang

Khoai lang là “thực phẩm vàng” cho hệ tiêu hóa. Bởi trong loại củ này chứa lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, khoai lang còn có khả năng ngăn ngừa các gốc tự do.

Cá hồi

Cá hồi với hàm lượng axit béo Omega - 3 cao giúp giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể. Đối với bệnh nhân bị viêm ruột, cá hồi có thể giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc không dung nạp thức ăn.

Gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe, có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hơn nữa, gừng còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày... giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Các loại rau

Rau xanh rất giàu vitamin và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Một số loại rau xanh tốt cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa là: củ cải, măng tây, các loại đậu, súp lơ xanh, bí đỏ, cà rốt,...Tuy nhiên, người bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn quá nhiều rau xanh, có thể dẫn đến dư thừa chất xơ.

Yến mạch

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin, có lượng chất xơ dồi dào, ngăn chặn tình trạng táo bón, rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và người bị rối loạn tiêu hóa nói riêng.

Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông
Những loại hạt giúp giảm mỡ máu Những loại hạt giúp giảm mỡ máu
4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông 4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Vụ cháy ở Phạm Văn Đồng: Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm

Vụ cháy ở Phạm Văn Đồng: Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm

Từ vụ cháy quán cà phê tại đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội đêm ngày 18/12, Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm. cụ thể, khi xảy ra sự cố cháy nổ, cần phải bình tĩnh, không hoảng loạn và tránh bị ngạt khói là điều quan trọng nhất.
Những ai nên "cân nhắc" khi ăn lạc?

Những ai nên "cân nhắc" khi ăn lạc?

Lạc, hay còn gọi là đậu phộng là một loại hạt quen thuộc cung cấp protein thực vật dồi dào, sánh ngang với các loại thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn lạc.
Congo xác nhận dịch bệnh bí ẩn làm nhiều người tử vong là sốt rét

Congo xác nhận dịch bệnh bí ẩn làm nhiều người tử vong là sốt rét

Bộ Y tế Congo vừa công bố khẳng định căn bệnh lạ tại Panzi chính là sốt rét dưới dạng nặng, gây ra cái chết cho 143 người dân trong khu vực.
Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót là một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngót còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Những loại hạt giúp giảm mỡ máu

Những loại hạt giúp giảm mỡ máu

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung hạt vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đáng kể lượng mỡ máu, từ đó bảo vệ tim mạch, hạn chế nhiều bệnh.
Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

Khi thời tiết trở lạnh, ngoài giữ ấm cơ thể, quản lý bệnh nền tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Khi ăn đủ và đa dạng dinh dưỡng, sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để bảo vệ cơ thể được tốt hơn.
Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông

Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông

Bạn muốn tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe và giữ ấm cơ thể trong mùa đông? Những loại đồ uống nóng dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé

Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé

Vitamin B12 góp phần quan cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh, chuyển hóa tế bào và sản xuất ADN.
Công dụng bất ngờ của rau thì là

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Thì là là loại rau dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng khám phá các tác dụng loại rau quen thuộc này.
Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc, có trường hợp nặng phải thở máy.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động