Chuối - "Vũ khí" phòng chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào

Chuối là loại trái cây phổ biến, dễ tiếp cận và là nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất Bột chuối xanh - "Siêu thực phẩm" thay thế bột mì, với nhiều lợi ích cho sức khỏe
Chuối - "Vũ khí" chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào
Đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng y tế khẩn cấp xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đột ngột. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế ở nhiều quốc gia. Nhiều yếu tố góp phần gây ra hoặc làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong đó có chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nghiên cứu cho biết, những người ăn ít thực phẩm có kali có nguy cơ bộc phát đột quỵ cao hơn 28% so với những người ăn nhiều. Vì vậy chuyên gia nghiên cứu cho rằng, thực phẩm hàm chứa kali có trợ giúp nhất định trong phòng chống đột quỵ.

Theo BS.CKII Trần Lê Thanh Tâm, Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa đột quỵ.

Trong đó, chuối là một loại trái cây phổ biến và dễ tiếp cận, là nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ. Do đó, việc ăn chuối thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Chuối -

Kali còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tế bào thần kinh, cơ bắp, giúp thận lọc máu và điều chỉnh dòng chất dinh dưỡng vào và ra khỏi tế bào, duy trì mức chất lỏng trong cơ thể. Bên cạnh kali, chuối còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Trong đó magie, mangan, chất xơ, protein, vitamin B6, C góp phần giảm huyết áp, hạn chế nguy cơ ung thư và đau tim.

Nếu chúng ta tiêu thụ khoảng 1.600 mg kali (ăn 3 quả chuối) mỗi ngày là đã có thể giảm hơn 1/5 nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Italy) cho biết, ở hầu hết các quốc gia, lượng kali con người hấp thụ thấp hơn nhiều so với khuyến nghị.

Ăn chuối đúng cách còn hỗ trợ ngăn ngừa các yếu tố gây đột quỵ như tiểu đường, bệnh tim. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong chuối giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối vừa phải.

10 thực phẩm phòng ngừa đột quỵ không nên bỏ qua 10 thực phẩm phòng ngừa đột quỵ không nên bỏ qua
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp
Cảnh báo sốc nhiệt và đột quỵ do nắng nóng Cảnh báo sốc nhiệt và đột quỵ do nắng nóng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Các thực phẩm tốt cho thận

Các thực phẩm tốt cho thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho thận, cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Các thói quen có thể gây suy thận

Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ăn tối khuya và chế độ ăn uống có thể là một lý do.
Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ban hành Công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động