Bột ngọt ăn chay được không?

Bột ngọt là một trong các nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm tăng độ ngọt cho các món ăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu bột ngọt ăn chay được không?
Tây Ninh: Kiểm tra, phát hiện nhiều gói bột ngọt có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto Long An ngăn chặn kịp thời hành vi buôn bán bột ngọt giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto 5 thương hiệu bột ngọt được nhiều người ưa chuộng hiện nay
Bột ngọt ăn chay được không?
Bột ngọt ăn chay được không?

Bột ngọt còn được là mì chính, đây là một loại gia vị được nhiều gia đình sử dụng để giúp tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng bột ngọt ăn chay được không?

Khi thực hiện chế độ ăn chay, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng bột ngọt ăn chay được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên không phải loại bột ngọt nào cũng đúng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thông thường, muối là một loại gia vị có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất phụ gia, đồng thời giúp tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, mì chính lại là nguyên liệu rất cần thiết để làm tăng độ ngon của món ăn. Đối với các món ăn mặn, người nấu ăn không cần quá quan tâm đến thành phần gia vị nhưng với các món ăn thì chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Hiện nay, trên thị trường có bày bán hai loại bột ngọt phổ biến là bột ngọt có nguồn gốc từ thịt và bột ngọt chế biến từ thực vật. Do vậy, đối với những người áp dụng chế độ ăn chay chỉ nên sử dụng các loại bột ngọt có nguồn gốc thực vật với lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng.

Ngoài ra, nếu muốn thay thế bột ngọt trong các món ăn, bạn có thể sử dụng các loại rau củ có hương vị ngọt như củ cải, khoai lang, cà rốt, ngô hay su hào để nấu thành nước dùng trong món canh chẳng hạn. Áp dụng phương pháp này, bạn không cần phải thêm mì chính vào món ăn, đồng thời đem lại nhiều món chay dinh dưỡng, thơm ngon. Bên cạnh đó, người ăn chay cũng có thể tự chế biến bột ngọt từ các loại nguyên liệu tự nhiên như nấm hương để sử dụng khi cần thiết.

Hướng dẫn làm bột ngọt ăn chay chuẩn nhất

Bạn có thể sử dụng nấm hương để làm thành bột ngọt chay
Bạn có thể sử dụng nấm hương để làm thành bột ngọt chay

Khi chế biến các món chay, bạn nên sử dụng các loại gia vị có nguồn gốc tự nhiên để giữ được hương vị tốt nhất của nguyên liệu. Do đó, thay vì sử dụng bột ngọt có sẵn trên thị trường, bạn có thể tự chế biến bột ngọt từ nấm hương theo các bước dưới đây, cụ thể là:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Muối hạt: 60 gam;

Rong biển khô: 50 gam;

Nấm đông cô hoặc nấm hương: 50 gam.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đem nấm hương hoặc nấm đông cô rửa qua nước sạch, sau đó cắt bỏ phần gốc.

Bước 2: Xếp các miếng nấm đã rửa sạch vào giấy nến hoặc giấy bạc, sau đó sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò sấy để sấy khô ở nhiệt độ phù hợp.

Bước 3: Xay rong biển khô và nấm sấy khô cùng với nhau cho đến khi nhuyễn hoàn toàn (xay 30 giây, nghỉ 30 giây và xay đến khi đạt được mức nhuyễn tối ưu).

Bước 4: Cho hỗn hợp đã xay vào chảo chống dính và xao đều cho đến khi hết hơi nước. Hỗn hợp càng khô thì càng bảo quản được lâu hơn.

Bước 5: Xay hỗn hợp nấm, đường và muối cùng nhau cho đến khi hỗn hợp mịn hoàn toàn. Sau đó, có thể rang thêm dưới lửa nhỏ cho đến khi đạt được độ khô đầy đủ.

Việc tự làm bột ngọt ăn chay từ nấm vừa đơn giản, vừa hữu ích trong việc chế biến nhiều món ăn như món xào, món canh hoặc món nước để tăng hương vị cho món chay.

Thay vì sử dụng mì chính công nghiệp, bạn có thể dùng nước cốt ngọt từ rau của quả hoặc tự làm bột ngọt ăn chay từ nấm theo hướng dẫn đã được nêu trên.

Cách phân biệt mì chính thật - giả và những tác hại khôn lường khi dùng quá liều Cách phân biệt mì chính thật - giả và những tác hại khôn lường khi dùng quá liều
Đắk Nông: Ngăn chặn kịp thời lô bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto Đắk Nông: Ngăn chặn kịp thời lô bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
Long An ngăn chặn kịp thời hành vi buôn bán bột ngọt giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto Long An ngăn chặn kịp thời hành vi buôn bán bột ngọt giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto
Phạm Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động