Bộ Công thương sẽ xây dựng giới hạn Ethylene Oxide trong mì ăn liền

Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian tới Bộ sẽ xây dựng ngưỡng giới hạn cho phép đối với dư lượng chất Ethylene Oxide trong mì ăn liền tiêu thụ trong nước và các loại thực phẩm khác có mối nguy tương tự.
EU bổ sung mặt hàng mì ăn liền vào kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?
Bộ Công thương sẽ xây dựng giới hạn Ethylene Oxide trong mì ăn liền

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu (EU) nhằm đưa ra các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền sang EU trong 6 tháng đầu năm và thời gian tới.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng Ethylene Oxide (EO). Trước các vụ việc đó, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU 6 tháng cuối năm 2022. Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị đưa mì ăn liền từ yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền và được Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban Châu Âu ghi nhận trong phiên họp Kỹ thuật tháng 2/2023 vừa qua.

Tính đến tháng 2/2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate-Chứng thư) vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức với 1.715 HC.

Bộ Công thương sẽ xây dựng giới hạn Ethylene Oxide trong mì ăn liền

Bên cạnh việc cấp chứng thư cho doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền, Bộ Công Thương nhấn mạnh các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã chấp hành rất tốt các quy định về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng trao đổi những thông tin quan trọng tại các thi trường này liên quan đến sản phẩm mì ăn liền. Theo đó, phía Thương vụ cho biết Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU 6 tháng cuối năm 2022 nên Ủy ban châu Âu đã đề nghi đưa mì ăn liền từ Phụ lục II - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư.

Tuy nhiên, phía Thương vụ nhấn mạnh đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4/2023. Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU.

Bộ Công thương sẽ xây dựng giới hạn Ethylene Oxide trong mì ăn liền

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Lý Quốc Hùng, thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng ngưỡng giới hạn cho phép đối với dư lượng chất Ethylene Oxide trong mì ăn liền tiêu thụ trong nước và các sản phẩm thực phẩm khác có mối nguy tương tự thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Bộ Công Thương cũng sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiểm soát tại nguồn đối với các loại nông sản, đặc biệt là loại nông sản khô như hành sấy, rau sấy, các loại gia vị... Điều này nhằm kiểm soát sự có mặt của Ethylene Oxide trong mì ăn liền cũng như đối với các loại thực phẩm khác có sử dụng các loại nguyên liệu trên trong nước cũng như xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền như Công ty CP Acecook Việt Nam; Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty CP Thực phẩm Á Châu… đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Hiện, các mặt hàng mỳ ăn liền, tương ớt của Việt Nam xuất đi châu Âu và một số nước khác, trong đó có EU, Nhật Bản bị phát hiện có tồn dư một số loại chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép, chất cấm. Hàng bị tịch thu hoặc bị trả về, gây ảnh hưởng lớn đến lô hàng xuất khẩu hoặc các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam sau này.

Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM đường mía Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM đường mía
Bộ Công Thương cam kết bảo đảm nguồn cung xăng dầu và bình ổn giá Bộ Công Thương cam kết bảo đảm nguồn cung xăng dầu và bình ổn giá
Bộ Công Thương chỉ rõ loạt sai phạm liên quan đến điện mặt trời mái nhà Bộ Công Thương chỉ rõ loạt sai phạm liên quan đến điện mặt trời mái nhà
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần bổ sung quy hoạch ngành công nghiệp nền tảng để CNH, HĐH đất nước Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần bổ sung quy hoạch ngành công nghiệp nền tảng để CNH, HĐH đất nước
Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc cấp phép kinh doanh xăng dầu Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc cấp phép kinh doanh xăng dầu
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ tịch nước Lương Cường: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" là sự kiện văn hóa, chính trị nhiều ý nghĩa

Chủ tịch nước Lương Cường: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" là sự kiện văn hóa, chính trị nhiều ý nghĩa

Sáng 15/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Ất Tỵ 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới tham dự các hoạt động văn hóa, chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 7/2/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.
Chủ tịch nước Lương Cường dự "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch nước Lương Cường dự "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại tỉnh Lạng Sơn

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, sáng 5/2 (tức mùng 8 Tết Ất Tỵ), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 tại xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ tại Hưng Yên

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ tại Hưng Yên

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân năm mới, sáng 5/2, tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Ất Tỵ năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
10 nhóm giải pháp quản lý, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2025

10 nhóm giải pháp quản lý, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2025

Nhằm quản lý, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2025 Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã đưa ra 10 nhóm giải pháp, đó là tăng cường quản lý, điều hành giá, chú trọng bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa; chủ động theo dõi sát diễn biến giá các hàng hóa chiến lược trên thị trường thế giới…
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày đầu xuân mới

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày đầu xuân mới

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, sáng 29/1 (mùng 1 Tết), Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường

Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, đúng thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Ất Tỵ 2025, tối 28/1 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Thìn), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Thư chúc Tết Xuân Ất Tỵ của Bí thư Thành ủy Hà Nội

Thư chúc Tết Xuân Ất Tỵ của Bí thư Thành ủy Hà Nội

Trước thềm Xuân mới Ất Tỵ 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài có Thư chúc Tết gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sỹ Thủ đô. Dưới đây là Thư chúc Tết của đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động