Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

Liên quan đến việc mì ăn liền bị cảnh báo tại Liên minh châu Âu (EU), Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.
Mì ăn liền Nongshim's Seafood Ramyun Hàn Quốc bị thu hồi vì chứa chất cấm vượt 148 lần EU tăng tần suất kiểm tra đối với mì ăn liền từ Việt Nam EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam
Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngày 23/7, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thông tin: Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Cụ thể, Đức cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị phát hiện dư lượng ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia. Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến các sản phẩm mì ăn liền hương vị gà mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện dư lượng ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Theo thông tin rà soát sơ bộ từ Vụ Khoa học và Công nghệ vào cuối giờ chiều nay ngày 22/7, trong 03 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 01 trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO vượt ngưỡng quy định của EU, cụ thể như sau:

Đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu.

Đối tượng kiểm soát EO bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính: nhóm sản phẩm sản xuất trong nước; nhóm sản phẩm nhập khẩu và nhóm sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Theo đề nghị từ phía EU, thời gian qua Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động tăng cường kiểm soát trong chuỗi cung ứng thực phẩm như chủ động thiết lập hệ thống kiểm soát chỉ tiêu EO trong thực phẩm thông qua mạng lưới các cơ quan kỹ thuật, cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước; hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành gia tăng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống các nhà cung ứng nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu EO theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác kiểm tra các dây chuyền sản xuất và giám sát chủ động trên diện rộng với 03 nhóm sản phẩm mì ăn liền tại Việt Nam bao gồm: nhóm sản phẩm tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhóm sản phẩm nhập khẩu và nhóm sản phẩm xuất khẩu. Những lô hàng xuất sau ngày 17/2 đến nay được kiểm soát EO chưa có lô hàng nào bị trả lại

Từ vụ việc trên, một lần nữa Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

Kể từ ngày 17/2/2022, Liên minh châu Âu đã áp dụng yêu cầu về chứng thư đối với từng lô sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu vào khu vực này. Vì vậy, doanh nghiệp nên lưu ý tới các yêu cầu về hồ sơ để đảm bảo đáp ứng quy định, tránh các trường hợp bị từ chối nhập khẩu liên quan tới thông tin hồ sơ. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các khó khăn vướng mắc đối với hoạt động xuất khẩu.

Tính từ tháng 01/2022-21/7/2022, trên hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã phát đi 2.531 cảnh báo, riêng đối với thị trường Việt Nam có 50 cảnh báo tính từ tháng 1/2022-21/7/2022 liên quan đến các mặt hàng thực phẩm, nông sản xuất khẩu vào thị trường EU.

Trong các cảnh báo này, có 3 cảnh báo từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7/2022 liên quan đến sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu sang EU trong đó có một sản phẩm có hàm lượng ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong Hiệp định CPTPP tăng trưởng mạnh

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong Hiệp định CPTPP tăng trưởng mạnh

Trong 10 tháng của năm 2025, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đạt 102,8 tỷ đô la Mỹ, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội đề xuất bảng giá đất mới, vài khu vực tăng mạnh

Hà Nội đề xuất bảng giá đất mới, vài khu vực tăng mạnh

Dự thảo bảng giá đất mới tại Hà Nội sẽ còn được tiếp tục hoàn thiện trước khi đưa ra HĐND TP Hà Nội xem xét thông qua tại kỳ họp cuối tháng 11.
Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong chặng đường 8 năm nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).
Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Sáng 21/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức phiên họp rà soát Dự án Luật Thương mại điện tử nhằm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trong Bộ.
Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới đang mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Trong Công điện 221/CĐ-TTg ban hành ngày 19/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, đồng thời triển khai giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh và củng cố đà phục hồi của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Ngày 17/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Waleed Al-Bahar của Quỹ Kuwait vì sự phát triển kinh tế Arab (KFAED) tại Thủ đô Kuwait.
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Sáng 6/11/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị gặp mặt phóng viên báo chí và các KOL (người có ảnh hưởng trên không gian mạng) tiêu biểu trong công tác phối hợp tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.
FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

Vốn FDI thực hiện trong 10 tháng năm 2025 ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8% và là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây.
Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 4/11/2025 về triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động