Bạn đã vo gạo đúng cách chưa?

Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người thực hiện sai ngay từ bước đầu tiên, bước vo gạo. Vậy vo gạo như thế nào mới đúng?
Loại "gạo trường thọ" giàu chất hơn gạo trắng, tốt hơn gạo lứt nhưng ra chợ chẳng mấy ai mua Về xứ dừa thưởng thức món cơm dừa ngon khó cưỡng Rộ tin đồn nấu cơm bằng nồi cơm điện có thể gây ung thư gan, thực hư thế nào?

Nấu cơm vốn là công việc quen thuộc của bất cứ gia đình nào. Việc nấu cơm tưởng chừng đơn giản, thế nhưng, trên thực tế muốn cơm vừa ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Bạn đã vo gạo đúng cách chưa?

Khi vo gạo nhiều người có thói quen vo kỹ gạo đến khi nước trong rồi mới đem đi nấu, điều này hoàn toàn sai lầm. Chất xơ, vitamin và khoáng chất quý giá chủ yếu nằm ở bên ngoài hạt gạo chứ không phải bên trong. Do vậy, nếu vo gạo kỹ đến khi thấy nước trong hoặc chà xát quá mạnh mới mang đi nấu sẽ làm mất đi các dưỡng chất quan trọng của hạt gạo.

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm là hành động khiến cơm gạo mất chất, hao hụt dinh dưỡng. Ai cũng nghĩ cơm gạo cung cấp tinh bột nhưng chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ.

BS Tường Vi nhận định, gạo chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B3, B6. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo còn chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như magie, sắt, kẽm... Bên ngoài hạt gạo cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, cần thiết cho cơ thể.

"Chất xơ trong cơm gạo không chỉ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn làm chậm quá trình đường chuyển vào máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường", BS Vi cho hay.

Ngoài ra, hiện nay cũng có một số loại gạo không cần phải vo trước khi nấu. Ví như những gạo đã được sấy sau đó hút chân không khi đóng bao bì, được gọi là gạo sạch thì chúng ta không cần thiết phải vo.

Hoặc loại gạo lật nảy mầm, gạo được cho nảy mầm rồi sấy khô, hút chân không cũng chỉ cần nấu và không cần vo", bà Lâm cho hay.

Bạn đã vo gạo đúng cách chưa?

Theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng, thì cho rằng vẫn nên vo gạo trước khi nấu. Vì việc vo gạo có thể loại bỏ được các hạt vi nhựa bám trên bề mặt gạo trong quá trình vận chuyển, đóng gói. Vo gạo cũng giúp loại bỏ các loại hạt cát, sỏi, cám, bụi, bẩn có trong gạo nếu có.

"Trong gạo có hàm lượng asen vô cơ rất nhỏ, vo gạo sẽ giúp giảm bớt chất này. Ngoài ra, việc vo gạo trước khi nấu cũng sẽ giúp cho hạt gạo khi nấu chín mềm và đỡ bị dính hơn", bác sĩ Hoàng nói.

Nhìn chung, khi nấu cơm vẫn cần vo gạo nhưng không nên vo gạo quá lâu, quá kỹ, không ngâm gạo quá lâu trước khi nấu. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn, hạt sạn trước khi nấu. Ngoài ra, nên rửa tay thật sạch trước khi vo để gạo không bị nhiễm bẩn.

Một số sai lầm thường thấy khi nấu cơm Một số sai lầm thường thấy khi nấu cơm
Nước vo gạo trồng hoa rất tốt nhưng tưới không đúng cách chỉ khiến nhà bốc mùi, thu hút côn trùng Nước vo gạo trồng hoa rất tốt nhưng tưới không đúng cách chỉ khiến nhà bốc mùi, thu hút côn trùng
Ngâm 4 loại rác này với nước vo gạo, dùng để tưới cây hoa nở rộ bung chậu Ngâm 4 loại rác này với nước vo gạo, dùng để tưới cây hoa nở rộ bung chậu
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tính trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã xử phạt hành chính 505 cơ sở sai phạm với số tiền trên 1 tỉ đồng, liên quan tới những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Ngày 6/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã đình chỉ hoạt động và chuyển cơ quan điều tra Công an TP.HCM để làm rõ sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động