Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc ăn cay quá mức có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại phổ biến.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối? Nhóm người không phù hợp với khoai lang Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tác dụng của ăn cay

Trước khi đến với tác hại của việc ăn cay thì chúng ta cùng điểm quả lợi ích của việc này khi bạn ăn cay ở mức độ vừa đủ.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Thức ăn cay có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

Những người ăn ớt đỏ đã được chứng minh là có mức cholesterol LDL thấp hơn, đây là cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tiêu thụ những loại ớt này có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ khoảng 13%.

Bệnh tim cũng có thể do béo phì gây nên và hợp chất capsaicin chứa trong ớt có thể giúp chống lại tình trạng này.

Giảm cân

Theo nghiên cứu cho thấy rằng các thực phẩm cay có khả năng giảm cân và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên tới 5%. Nó giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy calo nhanh hơn.

Ngoài ra, nó có thể góp phần giảm cảm giác thèm ăn bởi vì ớt Cayenne và các loại ớt khác chứa một chất gọi là capsaicin, chất này có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tiêu hóa.

Giảm đau hiệu quả

Nếu bạn đã từng cắn ớt, có thể bạn sẽ biết đến cảm giác bỏng rát sau đó. Khi bạn áp dụng cảm giác này lên các dây thần kinh trên bàn tay và bàn chân, nó có thể khiến các dây thần kinh đó mất cảm giác trong thời gian dài, đồng thời giúp chống lại cơn đau đang diễn ra.

Khi được sử dụng như một loại kem dưỡng da hoặc kem bôi khác, capsaicin gây ra cảm giác hơi nóng, châm chích và ngứa. Tuy nhiên, theo thời gian, các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của bạn sẽ quen với kem dưỡng da và khả năng giảm đau sẽ thấp hơn. Dựa vào điều này, chúng ta có thể sử dụng hợp chất capsaicin giúp chữa các bệnh như viêm khớp và chấn thương.

Cải thiện tinh thần

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay có thể kích thích hệ thần kinh, sản xuất endorphin, các hợp chất hoá học tự nhiên trong não tạo ra cảm giác thoải mái. Endorphin thường được gọi là "hormone hạnh phúc" vì chúng có khả năng giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Hỗ trợ diệt khuẩn

Thì là và nghệ đã được các nghiên cứu chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Trong chế độ ăn hàng ngày có chứa hai thành phần này sẽ giúp chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn cay có tác động chống vi khuẩn và chống viêm, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và giảm tình trạng viêm nhiễm đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

Tiêu hóa

Capsaicin có trong đồ ăn cay giúp kích thích dịch tiêu hóa trong dạ dày. Điều này có thể có lợi trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Giúp chữa bệnh và chống ung thư

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

Ăn cay quá nhiều có tác hại gì?

Ăn cay quá mức gây đau dạ dày

Khi ăn quá cay sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết được như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Nguy cơ giảm trí nhớ

Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá nhiều sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.

Gây mất ngủ

Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Chính vì vậy, ăn quá nhiều đồ cay là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên

Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, nếu ăn cay quá mức một cách thường xuyên thì có thể không có lợi cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên ăn cay 2-3 lần/tuần và ăn với tần suất ngắt quãng.

Bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.

Gây nóng trong người

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và gia vị cay với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác,... Bên cạnh đó, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Với những người cơ thể ốm yếu, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người thường xuyên sử dụng thuốc đều không nên sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày vì ớt tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.

Gây nổi mụn

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do vậy sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp, đồng thời hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Do đó, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao...

Không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồ ăn cay sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ mang thai ăn đồ cay nhiều có thể gây nên các bệnh dị ứng cho trẻ sau này hoặc khi trẻ sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người.

Còn với các bà mẹ đang trong thời gian cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm quá cay. Bởi, nồng độ chất cay có thể đi qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ. Mặt khác, phụ nữ thời gian mới sinh ăn quá nhiều chất cay cũng gây nên tình trạng nóng trong, khó ngủ,... ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Cao huyết áp

Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên
Những ai không nên ăn trứng? Những ai không nên ăn trứng?
Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa? Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Ngoài việc thăm khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ thì việc bổ sung những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mỗi người tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Việc lựa chọn loại nước uống phù hợp vào buổi tối không chỉ giúp bạn bổ sung nước mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang phải đối mặt với một căn bệnh chưa được chẩn đoán đã cướp đi sinh mệnh của nhiều người. Căn bệnh này cũng khiến nhiều quốc gia phải lên tiếng cảnh báo và có hành động kiểm soát.
Những ai không nên ăn trứng?

Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người. Tuy vậy các vấn đề dinh dưỡng có phạm vi rất rộng nên hầu hết mọi người không thể nắm được hết. Thế nhưng chỉ cần nắm được 10 lời khuyên này, dinh dưỡng sẽ trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Mùa lạnh là thời điểm mà bệnh viêm phổi thường xuất hiện nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta dễ mắc bệnh và làm cách nào để phòng tránh.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Phần râu ngô khi mua kèm bắp tưởng chừng như vô dụng, chúng ta lại có được loại thức uống tốt, tác dụng tích cực đến sức khỏe.
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là chàm, là một căn bệnh da mãn tính gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động