3 loại “kháng sinh tự nhiên” không thể thiếu trong bếp, vừa giúp món ăn tròn vị vừa có lợi cho sức khoẻ

Bổ sung những loại “kháng sinh tự nhiên” này thường xuyên giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được nhiều bệnh.

Trong một số loại thực phẩm chứa các hoạt chất tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn tương tự như kháng sinh giúp phòng và hỗ trợ xử lý nhiễm khuẩn. Sử dụng những “kháng sinh tự nhiên” này vừa an toàn lại giúp cơ thể phòng chống được nhiều loại bệnh.

Tỏi

3 loại “kháng sinh tự nhiên” không thể thiếu trong bếp, vừa giúp món ăn tròn vị vừa có lợi cho sức khoẻ
Tỏi là "siêu thực phẩm" chứa nhiều chất có lợi cho sức khoẻ

Lợi ích của tỏi đối với sức khoẻ là điều không thể bàn cãi, nó chứa 200 hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, allicin trong tỏi hoạt động như kháng sinh tự nhiên, có khả năng loại kháng khuẩn, tiêu diệt kí sinh trùng đường ruột. Ngoài chất kháng sinh tự nhiên, tỏi còn là một loại thảo dược giúp bạn ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Tỏi còn có thể giải quyết được một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp ở bệnh viện như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.

Chỉ nên ăn khoảng 2 tép tỏi/ ngày, bởi nếu ăn quá nhiều, có thể gặp phải tình trạng chảy máu trong. Bạn có thể ăn tỏi trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn như xào, nấu, chiên. Cũng có thể ép nước tỏi, uống kết hợp cùng mật ong để trị ho.

Mật ong

3 loại “kháng sinh tự nhiên” không thể thiếu trong bếp, vừa giúp món ăn tròn vị vừa có lợi cho sức khoẻ
Mật ong được sử dụng ngoài da với công dụng làm lành vết thương, chống nhiễm trùng

Đây được coi là vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất, có thể ức chế 60 loại vi khuẩn. Không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa. Mật ong có chứa hydrogen peroxide, một thành phần có khả năng chống khuẩn. Ngoài ra, mật ong còn chứa hàm lượng đường cao, có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Thực phẩm này chứa mức pH khá thấp, giúp hút ẩm ra khỏi vi khuẩn, khiến cho vi khuẩn bị thiếu nước và chết dần.

Mật ong có nhiều cách sử dụng, bạn có thể ăn trực tiếp, pha loãng với nước ấm để uống hàng ngày hoặc chế biến cùng món ăn. Đối với miệng vết thương hoặc vùng da bị nhiễm trùng, thoa trực tiếp mật ong lên trên.

Những lưu ý khi sử dụng mật ong: Mật ong không nên sử dụng chung cùng với thì là, hành tây, đậu phụ, cá chép, lá hẹ vì có thể gây ra một số vấn đề cho sức khoẻ. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên sử dụng mật ong cho trẻ trên 12 tháng tuổi. Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…

Nghệ

3 loại “kháng sinh tự nhiên” không thể thiếu trong bếp, vừa giúp món ăn tròn vị vừa có lợi cho sức khoẻ
Nghệ có tác dụng mờ thâm, trị mụn

Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam, không chỉ làm gia tăng hương vị, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn mà loại củ này còn có công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.

Nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét… Nghệ còn được sử dụng để làm đẹp, giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Ngoài ra, củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin trong nghệ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Chất này cũng có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng nghệ: Nghệ dùng với lượng lớn có thể ức chế đông máu, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ chảy máu trầm trọng ở những bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật hoặc những người đang dùng thuốc làm loãng mãu.

Không phải dầu dừa, có một loại dầu thiên nhiên có công dụng cực “đỉnh” cả ở trong bếp lẫn bàn trang điểm Không phải dầu dừa, có một loại dầu thiên nhiên có công dụng cực “đỉnh” cả ở trong bếp lẫn bàn trang điểm
Loại hoa dân dã tím lịm cả đồng quê, vừa chữa bách bệnh lại có công dụng làm đẹp Loại hoa dân dã tím lịm cả đồng quê, vừa chữa bách bệnh lại có công dụng làm đẹp
Cà chua là trái cây tốt, nhưng ăn thế nào để không gây hại cho sức khoẻ? Cà chua là trái cây tốt, nhưng ăn thế nào để không gây hại cho sức khoẻ?
Quỳnh Thư

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động