Đặc sản Nam Định

Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Cá nướng úp chậu được xem là món đặc sản ‘cao cấp’ của Nam Định vì là món ăn kỳ công với nguyên liệu thượng hạng. Ngoài thớ thịt săn chắc đậm đà, đặc sản còn dễ dàng bảo quản suốt cả tuần.
‘Tốn cơm’ với đặc sản cá muối chua Vĩnh Phúc cùng như lưu ý khi ăn không phải ai cũng biết Hồn quê Nam Định trong hương vị bánh rang Cát Thành Xôi xíu Nam Định - món ngon quê hương khiến những người con xa quê luôn "nhớ thương"
Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Một trong số những món ngon đặc sản Nam Định không thể không nhắc đến đó là cá nướng úp chậu, món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định. Món ăn từ lâu là niềm tự hào của người dân Phương Định, Trực Ninh, Nam Định.

Nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên, có lẽ là không thể thiếu được món ăn đặc biệt từ cái tên, cách chế biến đến hương vị của nó.

Cá nướng Nam Định có vị ngon đặc sắc từ các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, quá trình chế biến cũng lắm công phu. Vì vậy, người ăn càng thấy nâng niu, trân trọng hơn bởi hương vị cũng như thời gian, công sức bỏ ra.

Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Cách làm món Cá nướng úp chậu

Để có món cá ngon đúng điệu, người dân Nam Định thường chọn loại trắm cỏ (từ 2-5kg) hoặc cá chép trưởng thành (1-,5kg) đem sơ chế, tẩm ướp gia vị hành, sả, thì là… khoảng 30 phút. Cá dùng để nướng phải là cá sông còn tươi, không phải nuôi công nghiệp, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon, ngọt thịt. Miếng cá to, ngon, chắc thịt là những điều kiện tiên quyết để có một thành quả ấn tượng.

Tiếp đó, người chế biến sẽ trải một lượt rơm nếp dày chừng 3cm xuống nền bếp, đặt cá lên lớp rơm nếp sạch lót cùng lá chuối, xung quanh xếp gạch, dùng lá chuối tươi phủ kín bề mặt cá và lấy một chiếc chậu nhôm úp lên trên cá.

Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Sau khi kiểm tra chậu, gạch chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm và trấu lên thành chậu và đốt xung quanh, phía trên chậu liên tục trong 30 phút.

Nghe thì tưởng món ăn đã hoàn thành, tuy nhiên đây thật ra chỉ mới là giai đoạn khởi động mà thôi. Muốn cá chín chắc nịch, thơm lừng và bảo quản được lâu, người dân cần phủ kín chậu bằng lớp chấu, mùn cưa thật dày và đốt âm ỉ suốt 5 -6 giờ.

Tiếp đó, đầu bếp lại tỉ mẩn gạt toàn bộ lớp tro tàn rồi dùng kẹp tre mở chậu để lật cá kiểm tra xem cá chín chưa, khô chưa. Tiếp tục nướng âm ỉ đến khi đạt yêu cầu. Thành phẩm cá nướng úp chậu chín đều, lớp da béo ngậy, giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon phưng phức.

Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì. Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm. Đặc biệt, rơm và trấu được dùng để nướng cá là loại rơm của cây lúa tám, và vỏ trấu của hạt thóc tám được trồng phổ biến ở địa phương.

Món ăn khi chín vàng, thơm lựng, ấn vào thấy khô nhờ lượng nhiệt truyền qua lớp chậu dày chứ không để lửa bén vào trong khiến cá cháy đen hoặc chảy nước. Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon.

Ngon nhất là kiếm mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm mắm gừng, rồi cuộn tất cả cá và rau thơm lại. Ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm để ăn.

Cá nướng úp chậu tuyệt ngon khi chấm nước mắm gừng, vị vừa cay vừa bùi, phảng phất mùi rơm nếp, lá chuối trong cái rét ngọt đầu xuân.

Về Nam Định được chiêu đãi đặc sản Cá nướng úp chậu

Món ngon đãi khách

Cách chế biến món cá nướng úp chậu tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Nam Định giờ trở thành đặc sản, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo.

Những du khách ghé qua nơi đây sẽ chắc chắn không bao giờ muốn bỏ lỡ món đặc sản Nam Định này. Bởi chỉ cần một lần thưởng thức thôi, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này hấp dẫn đến mức say mê.

Lạ lùng đem cỏ dại về làm muối chấm cho ra đặc sản kiếm lãi tiền triệu? Lạ lùng đem cỏ dại về làm muối chấm cho ra đặc sản kiếm lãi tiền triệu?
Ngó khoai có gì đặc biệt mà từ món ăn “nhà nghèo” trở thành đặc sản đắt đỏ tại Hà Nội? Ngó khoai có gì đặc biệt mà từ món ăn “nhà nghèo” trở thành đặc sản đắt đỏ tại Hà Nội?
Về bãi biển Long Thuỷ Phú Yên, ăn đặc sản mực nang nướng, đùa vui cùng sóng Về bãi biển Long Thuỷ Phú Yên, ăn đặc sản mực nang nướng, đùa vui cùng sóng
Loài cá thường bỗng trở nên đặc biệt khi nuôi trên dòng sông di sản, bí mật được hé lộ Loài cá thường bỗng trở nên đặc biệt khi nuôi trên dòng sông di sản, bí mật được hé lộ
Quả dại xưa chỉ trẻ con ăn, nay thành đặc sản miền Trung đắt đỏ, được “săn lùng” bởi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe Quả dại xưa chỉ trẻ con ăn, nay thành đặc sản miền Trung đắt đỏ, được “săn lùng” bởi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Nem nắm Giao Thủy – Món ngon “vang danh tứ xứ” của đất Nam Định Nem nắm Giao Thủy – Món ngon “vang danh tứ xứ” của đất Nam Định
Bánh cuốn Làng Kênh - món ngon Nam Định khiến nhiều người Bánh cuốn Làng Kênh - món ngon Nam Định khiến nhiều người "nghĩ đến đã thèm"
Phạm Thảo

Cùng chuyên mục

Tin khác

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Xạ đen được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, giải độc gan, cải thiện giấc ngủ...nhưng với người bình thường có nên uống xạ đen hàng ngày hay không?
Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Diễn đàn “Thị trường ngành làm đẹp năm 2024: Biến thách thức thành cơ hội bứt phá tăng trưởng bền vững”

Diễn đàn “Thị trường ngành làm đẹp năm 2024: Biến thách thức thành cơ hội bứt phá tăng trưởng bền vững”

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS); Hội đào tạo và phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA); Công ty Cổ phần Adpex tổ chức Diễn đàn trực tuyến với chủ đề: “Thị trường ngành làm đẹp năm 2024: Biến thách thức thành cơ hội bứt phá tăng trưởng bền vững”.
Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều?

Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều?

Cuối thu là thời điểm quả hồng chín rộ. Đây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và được gọi với những cái tên rất kêu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe, thậm chí phải nhập viện.
Quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành

Quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành

Ngày 18/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 23/2023/QĐ-TTg về thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành.
Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng

Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 382/TB-VPCP ngày 16/9/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Loại cây xưa trồng phủ xanh đồi trọc, nay đem xuất khẩu thu 183,4 triệu USD

Loại cây xưa trồng phủ xanh đồi trọc, nay đem xuất khẩu thu 183,4 triệu USD

Cây quế từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, không ai để tâm chăm sóc, ngày nay đem xuất khẩu thu 183,4 triệu USD, giúp bà con ở miền núi phía Bắc làm giàu. Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong tháng 8, Việt Nam xuất khẩu được 10.175 tấn quế, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 29,6 triệu USD, so với tháng 7 lượng xuất khẩu tăng 19,8%, kim ngạch tăng 20,3%.
Cây thanh long cổ thụ siêu khủng mới nhìn ai cũng ngạc nhiên tưởng là ảnh ghép

Cây thanh long cổ thụ siêu khủng mới nhìn ai cũng ngạc nhiên tưởng là ảnh ghép

So với những cây thanh long bình thường khác, thì cây thanh long cổ thụ này được xếp vào hạng "độc nhất vô nhị", chưa ai từng thấy trên đời. Không chỉ "siêu to khổng lồ" cây thanh long còn chi chít trái và rất ngon.
CPI tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước

CPI tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước

Giá xăng dầu, giá gạo trong nước tăng theo giá thế giới, giá nhà ở thuê tăng theo nhu cầu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động