Trào lưu ăn măng vầu gây "sốt" mạng xã hội, chuyên gia cảnh báo gì?

Trước cơn "sốt" từ trào lưu ăn măng vầu luộc trên mạng xã hội thời gian gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo, măng khi không được chế biến đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc nặng.
Độc đáo trào lưu: “Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc” Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội Điểm lại loạt trào lưu ăn uống “làm mưa, làm gió” năm 2024

Trào lưu ăn măng vầu làm cây không kịp mọc

Trào lưu ăn măng vầu gây
Măng vầu chấm chẩm chéo được nhiều người ăn và quay clip lên mạng xã hội.
Măng vầu chấm chẩm chéo được nhiều người ăn và quay clip lên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, măng vầu luộc – một đặc sản từ vùng núi Tây Bắc trở thành món ăn gây "sốt" trên mạng xã hội. Hình ảnh và video ghi lại khoảnh khắc thưởng thức món ăn này với nhiều biểu cảm từ ngạc nhiên đến thích thú liên tục xuất hiện trên TikTok, Facebook và YouTube, thu hút sự quan tâm của đông đảo thực khách.

Những video này chủ yếu xoay quanh việc ăn măng vầu luộc ngay tại chỗ, chấm chẩm chéo - gia vị đặc trưng của Tây Bắc để cảm nhận rõ hương vị nguyên bản. Sức hút của món ăn đến từ sự tò mò về hương vị đặc trưng của măng vầu, cùng với những phản ứng hài hước của người trải nghiệm. Nhiều TikToker nổi tiếng cũng tham gia thử thách, góp phần đẩy mạnh sự lan tỏa của xu hướng này.

Sự lan tỏa mạnh mẽ trên không gian mạng khiến nhu cầu tiêu thụ măng vầu tăng cao khiến cây không kịp mọc. Hiện trên các sàn thương mại điện tử và "chợ mạng", loại măng này được rao bán với giá dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Nhiều người săn lùng mua măng về để tự chế biến hoặc thưởng thức theo cách nguyên bản như trong các video được lan truyền trên mạng.

Trào lưu ăn măng vầu gây
Trên các sàn thương mại điện tử và "chợ mạng", loại măng này được rao bán với giá dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/kg.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ măng vầu

Trước cơn "sốt" của món măng vầu luộc trên mạng xã hội thời gian gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ ngộ độc nếu măng vầu tươi không được chế biến đúng cách.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội), chế biến măng không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Nguyên nhân chính là do măng tươi chứa độc tố cyanide. Khi vào cơ thể, chất này có thể chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN), gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc nặng.

Dù vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định rằng độc tố trong măng vầu có thể được loại bỏ nhờ quá trình chế biến đúng cách. Độc tố cyanide có khả năng hòa tan trong nước và bay hơi khi đun nóng, vì vậy người dân từ lâu đã áp dụng phương pháp ngâm và luộc măng tươi nhiều lần, sau đó đổ bỏ nước luộc để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng lưu ý rằng các trường hợp ngộ độc thường xuất phát từ việc tiêu thụ măng tươi chưa qua xử lý đúng cách. Trong khi đó, các loại măng đã qua chế biến như măng chua, măng khô hay măng ngâm nước đều được loại bỏ phần lớn độc tố, giúp người dùng yên tâm hơn khi thưởng thức. Dù là một món ăn hấp dẫn và đang trở thành "hot trend" trên mạng xã hội, măng vầu luộc vẫn cần được chế biến kỹ lưỡng để tránh rủi ro sức khỏe, đảm bảo trải nghiệm ẩm thực an toàn cho người tiêu dùng.

Địa phương yêu cầu ngừng khai thác

Trào lưu ăn măng vầu gây "sốt" mạng xã hội, chuyên gia cảnh báo gì?

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) hiện có hơn 6.890 ha rừng tự nhiên hỗn giao có phân bố cây vầu (được khai thác măng theo phương án); sản lượng khai thác măng năm 2024 - 2025 ước đạt 238 tấn/năm (giảm hơn 30% so với vụ 2023 - 2024), cho nguồn thu hơn 4,2 tỷ đồng.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn và để đảm bảo yêu cầu cho cây vầu sinh trưởng, phát triển tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác măng vầu vào các năm tiếp theo, UBND huyện Văn Bàn yêu cầu UBND các xã, đơn vị chủ rừng có phương án khai thác măng vầu thực hiện khai thác đến hết ngày 28/2/2025 và dừng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ từ ngày 1/3/2025.

Các đơn vị chủ rừng tổ chức chăm sóc, bảo vệ diện tích cây vầu sau khai thác, đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt; tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, tiêu thụ măng vầu sau thời gian có quy định dừng khai thác.

Các đơn vị: Hạt Kiểm lâm Văn Bàn, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn phối hợp các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, chủ rừng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để việc khai thác trái phép măng vầu trên diện tích rừng được giao quản lý; lập hồ sơ xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển, tiêu thụ măng vầu sau thời gian có quy định dừng khai thác.

Dịch cúm bùng phát, trẻ ở nhà hay đi học dễ mắc bệnh hơn? Dịch cúm bùng phát, trẻ ở nhà hay đi học dễ mắc bệnh hơn?
Bác sĩ cảnh báo tác hại do lạm dụng thuốc nhuộm tóc Bác sĩ cảnh báo tác hại do lạm dụng thuốc nhuộm tóc
Tăng cường miễn dịch để bảo vệ sức khỏe mùa nồm Tăng cường miễn dịch để bảo vệ sức khỏe mùa nồm
Sau khi khỏi cúm, có cần thiết phải khử trùng đồ đạc trong nhà? Sau khi khỏi cúm, có cần thiết phải khử trùng đồ đạc trong nhà?
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nuốt dị vật? Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nuốt dị vật?
6 ngư dân bị ngộ độc sau khi ăn cá hồng 6 ngư dân bị ngộ độc sau khi ăn cá hồng
Sản phụ “tố” bác sĩ tắc trách, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng Sản phụ “tố” bác sĩ tắc trách, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại cây cảnh lý tưởng cho phòng ngủ giúp bạn ngon giấc

Những loại cây cảnh lý tưởng cho phòng ngủ giúp bạn ngon giấc

Nhiều loại cây cảnh không chỉ giúp phòng ngủ của bạn thêm xanh mát mà còn có tác dụng thanh lọc không khí, mang lại giấc ngủ ngon hơn.
Cứu sống bé 3 tuổi ăn nhầm thóc trộn thuốc diệt chuột

Cứu sống bé 3 tuổi ăn nhầm thóc trộn thuốc diệt chuột

Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa kịp thời cấp cứu một bé trai 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột.
Bé Bắp là ai, bị bệnh gì?

Bé Bắp là ai, bị bệnh gì?

Những ngày qua mạng xã hội xôn xao về câu chuyện liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ chữa bệnh cho bé Bắp. Vậy bé Bắp là ai và bị bệnh gì?
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn xử lý vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm dự phòng

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn xử lý vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm dự phòng

Liên quan đến vụ việc bé trai 1 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc dự phòng giang mai tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu bệnh viện xác định liệu người hành nghề có mắc sai sót chuyên môn kỹ thuật hay không.
Cụ bà tử vong sau khi sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cụ bà tử vong sau khi sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cụ bà 70 tuổi (trú phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hoá) đã tử vong tại nhà riêng sau khi uống thuốc nam không rõ nguồn gốc lấy từ một huyện miền núi ở Thanh Hóa. Trước đó, bà vẫn đi lại bình thường.
Dịch bệnh bí ẩn bùng phát ở Congo khiến hơn 50 người thiệt mạng

Dịch bệnh bí ẩn bùng phát ở Congo khiến hơn 50 người thiệt mạng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo về một dịch bệnh chưa xác định bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo, khiến 53 người tử vong.
Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Nhập viện với triệu chứng sốt cao và xuất hiện tử ban tím thẫm, nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn não mô cầu.
Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định thực phẩm bổ sung chỉ được công bố thành phần bổ sung mà không được ghi khuyến cáo sức khỏe, tác dụng, tránh tình trạng phóng đại sữa phát triển chiều cao, điều trị xương khớp...
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn thịt lợn mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn thịt lợn mỗi ngày?

Thịt lợn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cùng nhiều vitamin, sắt, kẽm, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, ngày nào cũng ăn mà không thay đổi sang các thực phẩm khác có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Thanh Hóa: Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thanh Hóa: Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và 80 năm thành lập ngành Y tế Thanh Hóa (1945 - 2025).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động