TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 tăng trở lại nhưng chưa ghi nhận ca nặng

TP.HCM ghi nhận sự gia tăng trở lại số ca mắc Covid-19 trong vài tuần qua. Ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
Chuyên gia khuyến cáo không thổi phồng virus mới giống Covid-19 Hàng nghìn kit test, thực phẩm chức năng, khẩu trang bị vứt bỏ trên đường phố Hà Nội Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19 từ đầu năm, không có tử vong

Ngày 15/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong vòng một tháng qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trên địa bàn ghi nhận 40 ca mắc Covid-19 điều trị tại các bệnh viện, tuy nhiên không có trường hợp nào cần hỗ trợ hô hấp.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa
Xét nghiệm COVID-19.

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận tổng cộng 51 ca bệnh, trong đó có 29 ca điều trị nội trú và 22 ca điều trị ngoại trú. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc giảm tới 83%.

Mặc dù đầu năm chỉ ghi nhận rải rác 1–2 ca mỗi tuần trong 14 tuần đầu tiên, từ giữa tháng 4 (tuần thứ 15) đến nay, số ca mắc mới có xu hướng tăng rõ rệt. Tuy vậy, TP.HCM chưa ghi nhận bất kỳ ổ dịch Covid-19 nào và tất cả ca bệnh đều ở thể nhẹ, không cần can thiệp hô hấp.

Theo Sở Y tế, sự gia tăng đi lại, tụ tập trong các sự kiện lễ hội gần đây là yếu tố góp phần khiến số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trong vài tuần qua và có thể tiếp tục trong thời gian tới. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại một số tỉnh, thành khác, trong đó có Hà Nội và Đà Nẵng.

Trên bình diện quốc tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc và tử vong do Covid-19 tiếp tục xu hướng giảm. Hiện chưa phát hiện biến thể SARS-CoV-2 nào đáng lo ngại mới. Tại Việt Nam, Covid-19 đã được phân loại là bệnh truyền nhiễm nhóm B, tương tự như cúm mùa, với triệu chứng chủ yếu là viêm hô hấp cấp tính.

Mặc dù chưa ghi nhận ca nặng hay biến thể mới nguy hiểm, ngành y tế nhấn mạnh sự gia tăng số ca bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt với nhóm có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa
TIêm phòng COVID-19.

Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng dịch:

Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi đông người hoặc khi sử dụng phương tiện công cộng.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; che miệng khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ nơi công cộng.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện để tăng cường sức đề kháng.

Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… cần chủ động đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn.

Người trở về từ các quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao cần tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp bảo vệ cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, giám sát biến thể virus, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, kịp thời.

Bé trai 4 tuổi trong vụ Bé trai 4 tuổi trong vụ "nộp tiền mới cấp cứu" đã tỉnh táo, sắp xuất viện
Bộ Y tế thu hồi hiệu lực công bố loạt sản phẩm của Abbott Healthcare Bộ Y tế thu hồi hiệu lực công bố loạt sản phẩm của Abbott Healthcare
Bé trai 4 tuổi bị xe ba bánh cán đã xuất viện sau gần hai tuần điều trị Bé trai 4 tuổi bị xe ba bánh cán đã xuất viện sau gần hai tuần điều trị
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Uống trà mỗi ngày có thể giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn

Uống trà mỗi ngày có thể giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn

Dữ liệu từ hơn 86.000 người cho thấy, flavonoid trong trà đen, quả mọng, táo và cam giúp giảm nguy cơ suy nhược và hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Những thực phẩm ít đường chuyên gia khuyên dùng

Những thực phẩm ít đường chuyên gia khuyên dùng

Những thực phẩm ít đường nhưng giàu dinh dưỡng không chỉ kiểm soát đường huyết hiệu quả mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.
Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19 từ đầu năm, không có tử vong

Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19 từ đầu năm, không có tử vong

Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19 từ đầu năm, không có tử vong, nhưng số ca mắc có xu hướng tăng nhẹ. Bộ Y tế cảnh báo người dân không chủ quan.
Sữa chua - "Vũ Khí" kiểm soát đường huyết

Sữa chua - "Vũ Khí" kiểm soát đường huyết

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của sữa chua không đường đối với người mắc hoặc có nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, không phải ăn lúc nào cũng tốt.
Vì sao nước mía thường được ép cùng quất?

Vì sao nước mía thường được ép cùng quất?

Nước mía là món giải khát quen thuộc mùa hè, nhưng ít ai để ý vì sao người bán thường ép thêm một quả quất. Sự kết hợp này có tác dụng gì?
Bồ công anh – “loại cỏ dại” bất ngờ lọt top thực phẩm lành mạnh nhất thế giới

Bồ công anh – “loại cỏ dại” bất ngờ lọt top thực phẩm lành mạnh nhất thế giới

Tưởng chỉ là loài cây dại mọc hoang, bồ công anh bất ngờ lọt vào top loại rau củ tốt nhất thế giới về mật độ dinh dưỡng theo xếp hạng của CDC Mỹ
Xoài Úc – loại quả bị quay lưng dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Xoài Úc – loại quả bị quay lưng dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Xoài Úc ở Cam Lâm đang bị treo vườn vì giá rớt thê thảm, dù loại trái này giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bí quyết giữ sức khỏe khi làm việc dưới nắng

Bí quyết giữ sức khỏe khi làm việc dưới nắng

Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động ngoài trời. Mất nước, kiệt sức và say nắng có thể xảy ra nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời.
Tin vui cho người thích ăn cay

Tin vui cho người thích ăn cay

Ớt là một loại gia vị quen thuộc, đặc biệt không thể thiếu đối với những người yêu thích ăn cay. Ngoài ra, ớt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ve sầu – đặc sản lạ gây tranh cãi vì lý do ít ai ngờ

Ve sầu – đặc sản lạ gây tranh cãi vì lý do ít ai ngờ

Dù giàu dinh dưỡng và được xem là món lạ hấp dẫn, các đặc sản có nguồn gốc từ côn trùng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có cả nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động