3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, chuyên ra đã chỉ ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên

Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách "tệ nhất" Việt Nam

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm.

Mới đây, một tạp chí ẩm thực quốc tế có tên Taste Atlas đã liệt kê danh sách các món ăn tệ nhất Việt Nam, trong đó có nhiều món ăn truyền thống, điển hình là bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn không chỉ được người Việt yêu thích mà ngay cả một số khách quốc tế cũng thường xuyên thưởng thức.

Danh sách được đưa ra dựa trên ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có hơn 3.000 đánh giá hợp lệ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, với việc chỉ có hơn 3.000 mẫu đánh giá thì chưa thể nói lên bản chất vấn đề, bởi món ăn ngon hay tệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả vấn đề văn hóa, bản sắc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, việc đánh giá một món ăn tệ hay ngon hoàn toàn dựa vào cảm nhận, cũng như vị giác của mỗi người, chứ không thể đại diện cho tất cả. Ví dụ như bún đậu mắm tôm với người nước ngoài có thể ăn không hợp khẩu vị, nhưng người Việt lại rất thích do những gia vị, thực phẩm trong một suất bún đậu đều là những thứ quen thuộc với người Việt hàng ngày.

Theo ông Thịnh, ngoài yếu tố vùng miền, với bất kể món ăn nào hiện nay, vấn đề đáng quan tâm nhất là phải đảm bảo chất lượng đầu vào, an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu. Bởi món ăn ấy có ngon hay nổi tiếng đến đâu, nhưng thực phẩm không đảm bảo thì thực khách cũng sẽ quay lưng.

Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

TS.BS Nguyễn Trong Hưng (Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…

Theo đó, một suất bún đậu truyền thống bao gồm các nhóm chất sau: Tinh bột (Carbohydrate) có bún; protein, chất béo có đậu hũ rán, thịt luộc, chả cốm; Chất xơ, vitamin, khoáng chất có đậu hũ, các loại rau xanh, rau gia vị. Ngoài ra, còn có đường, muối từ nước chấm dù là nước mắm hay mắm tôm. Đó là chưa kể, hiện nhiều quán còn có thêm “topping” khác đi kèm như nem rán, dồi lòng…

“Nếu nhìn một cách tổng thể, bún đậu mắm tôm có khá trọn vẹn dinh dưỡng, cung cấp lượng calo đầy đủ cho một bữa ăn chính. Vì thế, nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng thì đây không phải món ăn tệ. Tất nhiên, sự lựa chọn là quyền của mỗi người, chứ không ai bắt buộc phải ăn món này, vì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng”, TS Hưng chia sẻ.

Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Điều quan trọng nhất với các món ăn là chất lượng và an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng đưa ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nguy cơ dư thừa năng lượng: Theo bác sĩ Hưng, nếu theo tên gọi thì thành phần chính của bún đậu chỉ có bún, đậu và gia vị chấm. Tuy nhiên, các cửa hàng hiện cho rất nhiều các thực phẩm khác ăn kèm, vì thế lượng calo trong một suất đủ “topping” rất cao.

Ví dụ trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán có khoảng 110 calo, 100g chả cốm khoảng 140 calo… Đó là chưa kể, các suất ăn còn kèm theo dồi chiên, lòng heo, nem rán, thịt luộc… như vậy lượng calo nạp vào sẽ rất nhiều. Vì thế, nếu ăn liên tục món này thì nguy cơ tăng cân là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, có đến 50% các món ăn trong đó là chiên rán, đây cũng là cách chế biến không được khuyến cáo sử dụng nhiều.

Ít rau xanh: Nhìn tổng thể, suất bún đậu vẫn có nhóm vitamin và chất xơ từ đậu phụ và rau xanh đi kèm. Tuy nhiên, lượng rau xanh quá ít không thể cung cấp đủ cho một bữa ăn.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành cần ăn 400-500g rau xanh. Như vậy, một bữa ăn chính phải cần ít nhất 100g rau xanh, thế nhưng với món ăn này thì không thể đủ hàm lượng. Đặc biệt, khi ăn món chiên rán nhiều thì càng phải tăng ăn rau xanh để kích thích tiêu hóa, quét mỡ thừa trong cơ thể. Vì thế, khi ăn mọi người hãy chủ động gọi thêm rau.

Hãy chấm nhẹ tay: Gia vị cho món ăn này là mắm tôm (hoặc nước mắm), đều chứa nhiều muối, nên rất mặn. Để giảm lượng muối nạp vào, mọi người tốt nhất hãy dùng chanh, dấm, quất để pha loãng nước chấm và chấm nhẹ tay.

Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Đặc biệt, với những người rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này.

Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể. Nên chọn ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Quả phật thủ - Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng
Bệnh viêm ruột nên ăn gì Bệnh viêm ruột nên ăn gì
Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân, hướng về Điện Biên, trong đó nổi bật là đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”- gây quỹ xây trường học cho vùng sâu; Trình chiếu 3D mapping bức tranh Panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt có thể xông hơi, cạo gió, nhưng phương pháp này có phù hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết?
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Có nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong thịt, thực tế thì nhiều loại rau cũng chứa hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vinh dự được trao tặng giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024”. Đây là năm thứ 12 liên tiếp các sản phẩm chất lượng cao của Vinalink Group được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) ghi nhận bằng giải thưởng uy tín này.
Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra dự thảo, đề xuất quy định danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp và các tiêu chí đề xuất các bệnh mới, đặc thù bổ sung vào danh mục.
5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn rau để giảm cân, “đốt” mỡ bụng thì có thể tham khảo các loại dưới đây.
Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Sau khi AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không. Điều này có thực sự cần thiết?
Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh công tác QLCL-ATNB, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa tới các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; Các bệnh viện trực thuộc trường Đại học yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa và nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động