Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường Người bệnh tiểu đường nên ăn mấy quả vải một ngày?

Bệnh tiểu đường vốn được xem là căn bệnh của người già, thế nhưng ngày nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa đáng báo động.

Nguyên nhân chính phần lớn là do lối sống hiện đại với những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học.

Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường:

Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều, nhất là thực phẩm nhiều đường, carbohydrate (carb) đã qua chế biến, chất béo chuyển hóa dễ làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn phân thủy thành glucose đi vào máu. Loại đường đơn này là nhiên liệu vận hành các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Insulin được sản xuất ở tuyến tụy, giúp vận chuyển glucose đến các tế bào.

Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để cung cấp glucose cho tế bào, glucose tích tụ nhiều trong máu dẫn đến tiền tiểu đường, tiểu đường type 2.

Khi ăn cơ thể sử dụng một phần calo để tạo năng lượng. Phần còn lại được lưu trữ dưới dạng chất béo. Tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể đốt cháy có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường.

Bỏ bữa ăn sáng

Thói quen bỏ bữa sáng sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Khi chúng ta không ăn bữa sáng sẽ làm gián đoạn các chức năng của insulin trong cơ thể. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu thất thường và cũng có thể gây ra sự suy giảm chức năng của tế bào beta tuyến tụy - là tuyến nội tiết quan trọng giúp biến glucose thành năng lượng.

Lười vận động

Lối sống tĩnh tại, thiếu vận động của người trẻ cũng là một thói quen đáng lo ngại. Chỉ lo đi làm dẫn đến không có thời gian vận động, kết hợp chế độ ăn nhiều đồ ngọt, ít uống nước làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc đái tháo đường.

Ngồi quá nhiều

Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Tập thể dục giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, tăng cường sức đề kháng, cải thiện đường huyết, giảm nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường.

Trong khi đó, ngồi nhiều quá nhiều và không hoạt động thể chất dễ béo phì, kháng insulin, tăng khả năng phát triển tiền tiểu đường. Người làm việc văn phòng, ngồi nhiều nên thường xuyên đứng lên, đi lại.

Ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ gồm lợn, bò, cừu, dê cung cấp chất béo bão hòa, cholesterol, protein động vật dễ dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều.

Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ có thể làm giảm độ nhạy insulin và hoạt động của các tế bào beta trong tuyến tụy, khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Chất sắt heme trong thịt đỏ gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm, tăng nguy cơ kháng insulin.

Thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, thịt đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng không tốt cho tuyến tụy, cơ quan điều tiết insulin.

Uống ít nước

Nước rất quan trọng đối với các chức năng của gan và thận để thải các chất độc ra ngoài. Nếu cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước sẽ không thể hoạt động bình thường, kết quả là lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên.

Uống ít nhất 02 lít nước mỗi ngày có rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là bạn đã giảm nguy cơ lượng đường trong máu cao. Nếu uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày sẽ giảm được 21% nguy cơ tăng đường huyết.

Giấc ngủ thiếu khoa học

Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Giờ giấc ngủ thất thường làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tăng nguy cơ béo phì - yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Uống quá nhiều nước ép trái cây

Trái cây, nước ép trái cây, sinh tố đều chứa một loại đường tự nhiên gọi là fructose. Fructose từ trái cây không làm tăng lượng đường bổ sung, nhưng nước ép trái cây và sinh tố thì có. Đường bổ sung tiềm ẩn lượng calo rỗng, dễ tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Trái cây chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tổng thể. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ fructose vào máu, có thể kéo dài thời gian no. Ngược lại, nước ép trái cây và sinh tố loại bỏ hầu hết chất xơ và các dinh dưỡng khác trong trái cây.

Khi uống một lượng lớn nước trái cây trong thời gian, cơ thể nạp nhiều calo, carb và đường khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Tình trạng này còn khiến gan quá tải, dẫn đến các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ, tiền tiểu đường, tiểu đường type 2.

Lười ăn trái cây, rau

Trái cây và rau là thành phần chính đối với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, đặc biệt nếu bạn muốn giữ cân nặng lý tưởng. Trái cây và rau sẽ cung cấp chất xơ giúp dạ dày luôn cảm thấy no và giúp giảm lượng đường trong máu.

Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại rau xanh nhiều lá như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh. Bạn cũng nên ăn các loại trái cây có màu sẫm vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện tình trạng kháng insulin của cơ thể.

Hay bị căng thẳng, stress kéo dài

Tâm trạng thất thường như stress, trầm cảm, lo lắng,... là yếu tố góp phần làm phát triển bệnh.

Lợi ích của cà chua đối với người bệnh tiểu đường Lợi ích của cà chua đối với người bệnh tiểu đường
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng? Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?
Tiểu đường có ăn được nho không? Tiểu đường có ăn được nho không?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây sai cách có thể khiến hao mòn dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động