Thị trường chứng khoán ngày 18/1: VN-Index tiếp tục lao dốc để mất 14 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 18/1, nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa. VN-Index tiếp tục lao dốc để mất 14 điểm với gần 800 mã giảm giá.
Diễn biến phiên giao dịch ngày 18/1.
Diễn biến phiên giao dịch ngày 18/1.

Mặc cho nhóm ngân hàng cày kéo, thị trường vẫn rực sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/1/2022, chỉ số VN-Index giảm 13,9 điểm (-0,96%) xuống 1.438,94 điểm. Toàn sàn có 135 mã tăng, 339 mã giảm (90 mã giảm sàn) và 35 mã đứng giá.

Chỉ số HNX-Index giảm 24,13 điểm (-5,42%) xuống 421,21 điểm. Toàn sàn có 48 mã tăng, 197 mã giảm (59 mã giảm sàn) và 35 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 1,89 điểm (-1,73%) xuống 107,47 điểm. Số mã giảm sàn ở sàn UPCoM là khiêm tốn nhất với 27 mã.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch 3 sàn chỉ đạt gần 27.000 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng gần 900 tỷ đồng trên sàn HOSE, lực mua tập trung vào các cổ phiếu như STB, SSI, VCB, VNM, DPM…

Cổ phiếu bất động sản đang trở thành tâm điểm nóng của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư thi nhau xả hàng khiến các cổ phiếu bất động sản HQC, GEX, DIG, DLG, LCG, SCR, SAM, CKG, TDC, CTI... rớt giá hết biên độ.

Nổi lên trong số đó vẫn là cổ phiếu FLC liên tục rớt hết biên độ cho phép của thị trường chứng khoán là 7%. Ngày hôm nay (18-1) sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước công bố quyết định phạt tỉ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC số tiền là 1,5 tỉ đồng, đồng thời cấm giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng, thì cổ phiếu FLC rớt chỉ còn 13.950 đồng.

Sức ảnh hưởng tiêu cực của các cổ phiếu bất động sản đã lan sang các ngành nghề khác. Chẳng hạn, các họ cổ phiếu chứng khoán hay tai chính ngân hàng cũng mất từ 5-6% giá trị.

Theo một chuyên gia, thị trường chứng khoán đỏ lửa vì sự ảnh hưởng các cổ phiếu bất động sản. Do thị trường có nhiều F0 (lần đầu chơi chứng khoán) nên bị ảnh hưởng tâm lý khi nhìn thấy cổ phiếu giảm điểm quá mạnh cũng đã xả hàng để cắt lỗ.

Quá nhiều người bán trong khi ít người mua khiến giá cổ phiếu lao dốc, ảnh hưởng chung đến toàn bộ thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu vì vay margin đang bị bán giải chấp do giá cổ phiếu giảm mạnh cũng đóng góp vào sự sập sàn của thị trường chứng khoán.

Phiên chiều diễn ra với áp lực bán khá mạnh trên nhiều nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng tiếp tục là tâm điểm với hàng loạt mã bị bán sàn như CEO, CII, DIG, DXG, FCN, HDC, NBB, QCG…

Các cổ phiếu "họ” FLC cũng chung cảnh ngộ với FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART giảm sàn "trắng bên mua" dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu.

Nhóm thép cũng không khá hơn là bao khi HPG, NKG, HSG đều giảm tương đối, các mã khác như VGS, TLH, POM, cũng đều giảm sàn. Tương tự, nhóm chứng khoán AGR, APS, BSI, CTS, ART, WSS, VND, VCI…cũng giảm sàn trong phiên hôm nay.

Ngược lại, cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến tích cực hơn với ACB, BID, MBB, STB, VCB, HDB, TCB, VPB tăng điểm trong phiên hôm nay.

Áp lực bán sàn lớn trong khi lực cầu yếu khiến thanh khoản thị trường mất hút. Tổng giá trị khớp lệnh giảm 29% so với hôm qua xuống mức 24.642 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 28% còn 21.055 tỷ đồng.

Điểm tích cực nhất trong hôm nay chính là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 900 tỷ đồng ở sàn HoSE, tập trung mua mạnh các mã STB, SSI và VCB.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PXS…cũng tăng điểm giúp thị trường bớt phần ảm đạm. Bộ đôi phân đám DCM, DPM cũng tăng trần sau chuỗi ngày giảm sâu gần đây.

Với nhóm Bluechips, sau chuỗi ngày giảm liên tiếp không thu hút được dòng tiền, nhiều mã đã hồi phục tốt trong phiên hôm nay như MSN, VNM, SAB, HVN, VJC, GAS…

Tùng Tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư triển khai giai đoạn 2 Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang

Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư triển khai giai đoạn 2 Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Khu du lịch sinh thái Hang Gợp tập trung hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của giai đoạn 1 và tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án để đưa vào hoạt động theo đúng tiến độ đầu tư dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.
Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang trên một số website

Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang trên một số website

Cục An toàn thực phẩm, đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng khi thời gian qua một số trang website và mạng xã hội đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.
Công ty chứng khoán phải công bố số liệu tự doanh

Công ty chứng khoán phải công bố số liệu tự doanh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Sở GDCK Việt Nam chỉ đạo HOSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.
Bản tin bất động sản 16/5: Sốt đất ven biển Quảng Nam

Bản tin bất động sản 16/5: Sốt đất ven biển Quảng Nam

Bản tin bất động sản 16/5 nổi bật với thông tin đất ven biển Quảng Nam đội giá gấp đôi trong thời gian ngắn và Vĩnh Long phê duyệt đồ án quy hoạch Khu đô thị, sinh thái du lịch đặc trưng ĐBSCL.
Bản tin COVID-19 ngày 16/5: Học sinh F0 có được thi tốt nghiệp THPT hay không?

Bản tin COVID-19 ngày 16/5: Học sinh F0 có được thi tốt nghiệp THPT hay không?

Bản tin COVID-19 sáng ngày 16/5 đáng chú ý với băn khoăn của học sinh F0 có được tham dự thi tốt nghiệp THPT hay không và ngày 15/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.594 ca mắc mới COVID-19 tại 47 tỉnh, thành, giảm thấp nhất 10 tháng qua.
4 ngân hàng, 1 công ty sản xuất của Việt Nam nằm trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới

4 ngân hàng, 1 công ty sản xuất của Việt Nam nằm trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 2.000 công ty lớn nhất trên thế giới – Global 2000 và Việt Nam có 5 đại diện gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank và Hòa Phát.
Cách điều trị và phòng ngừa bệnh chân tay miệng lây lan

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh chân tay miệng lây lan

Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị bệnh chân tay miệng cho trẻ. Vì vậy, do đó việc điều trị chủ yếu sẽ theo các triệu chứng mà trẻ gặp phải.
Cách nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ

Cách nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là từ tháng 3 – 5 và từ tháng 8 – 9 hằng năm. Bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.
Sự khác biệt giữ Công ty đại chúng và Công ty tư nhân

Sự khác biệt giữ Công ty đại chúng và Công ty tư nhân

Công ty đại chúng bán cổ phiếu của mình trên một sàn giao dịch chứng khoán; công ty tư nhân thì không. Sự khác biệt đó ảnh hưởng đến nghĩa vụ pháp lý của các công ty, khả năng huy động vốn và cách chúng được định giá.
Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng chống tạm thời bệnh viêm gan "bí ẩn" của trẻ em

Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng chống tạm thời bệnh viêm gan "bí ẩn" của trẻ em

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng tránh bệnh viêm gan "bí ẩn" của trẻ em, trước mắt tập trung vào các biện pháp như đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi...
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động