Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Quan niệm sử dụng mỡ lợn gây béo phì đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Tuy nhiên điều này là sai lầm vì trong thịt mỡ vẫn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lợi ích "vàng" của mỡ lợn đối với sức khỏe Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Ai không nên ăn thịt gà?

Nên dùng dầu ăn hay mỡ lợn

Trước đây, mỡ lợn từng là thực phẩm thông dụng trong chế biến các món ăn, được dùng thay cho dầu ăn. Nhưng hiện nay, thịt mỡ luôn là loại thực phẩm khiến nhiều người e ngại và né tránh vì quan điểm ăn thịt mỡ sẽ gây ra các bệnh như béo phì, tăng cholesterol và các bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe con người.

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Chính vì vậy mà nhiều người vẫn thường loại bỏ thịt mỡ ra khỏi các bữa ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, quan điểm ăn thịt mỡ không tốt cho sức khỏe là một quan điểm sai lầm vì trong thịt mỡ vẫn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Hiện mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.

Tất nhiên, cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn cần cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên dùng mỡ. Hạn chế thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, gà rán.

Trên thực tế, mỡ động vật chứa nhiều axit béo no (bão hòa) và có khả năng tạo ra cholesterol trong máu. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no (chưa bão hòa), không có cholesterol (trừ một số loại như dầu dừa, dầu cọ, dầu cacao). Nếu dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K thì mỡ động vật chứa nhiều vitamin A, D.

Mỡ lợn và dầu ăn là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu chỉ sử dụng dầu thực vật mà hoàn toàn bỏ qua các loại mỡ động vật sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Về giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn và dầu ăn, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Trong mỡ có nhiều axit béo no, vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D. Trong dầu thực vật có acid béo không no, vitamin tan trong chất béo như vitamin E, vitamin K mà acid béo không no nếu sử dụng ở nhiệt độ cao, lâu sẽ bị phân hủy tạo thành những chất độc gây hại cho cơ thể”.

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Lâu nay, vẫn có nhiều quan điểm cho rằng ăn mỡ lợn dễ gây béo hơn ăn dầu thực vật. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Cả dầu ăn và mỡ lợn đều cung cấp một lượng calo như nhau nên đều có nguy cơ gây tăng cân như nhau.

Trẻ em và người trưởng thành khỏe mạnh bình thường có thể sử dụng dầu ăn và mỡ lợn theo tỷ lệ 50:50 hoặc 60 dầu ăn: 40 mỡ lợn.

Những người thừa cân, béo phì, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường, cholesterol trong máu cao được khuyên chỉ nên dùng dầu thực vật.

Những người đang mắc các bệnh tim mạch cũng chỉ nên dùng dầu thực vật trong chế độ ăn của mình.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến của nhiều người trong những năm qua. So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim.

Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn giúp làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đổi thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Tại sao nên sử dụng cân bằng cả dầu ăn và mỡ lợn?

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn đến đây bạn đã biết. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc tại sao lại nên dùng cân bằng cả 2 nguyên liệu này nếu sức khỏe bình thường? Theo các chuyên gia:

Mỡ lợn có chứa các thành phần cấu tạo nên các tế bào thần kinh. Các chất này lại không được tìm thấy trong dầu thực vật.

Mỡ lợn cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, dùng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp.

Dầu ăn có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu nhưng cũng làm giảm cả lượng cholesterol tốt trong máu.

Dầu ăn chứa tỷ lệ các acid béo omega-3, omega-6 không cân đối nên làm tăng nguy cơ gây phản ứng viêm trong cơ thể.

Dầu ăn dễ bị oxy hóa nên dễ bị thay đổi bản chất và có thể tạo thành các chất không có lợi cho sức khỏe. Dùng dầu ăn để chiên rán sẽ không tốt bằng dùng mỡ lợn.

Vì những lý do trên, chúng ta nên sử dụng kết hợp hài hòa cả dầu ăn và mỡ lợn trong điều kiện sức khỏe bình thường, không mắc các vấn đề về huyết áp hay tim mạch.

Lưu ý, chất béo đã qua sử dụng như chiên, rán nên bỏ đi, không nên tái sử dụng.

Phòng bệnh hô hấp khi giao mùa Phòng bệnh hô hấp khi giao mùa
Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt
Đi bộ lùi - Ngược đời nhưng đem lại nhiều lợi ích không tưởng Đi bộ lùi - Ngược đời nhưng đem lại nhiều lợi ích không tưởng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây sai cách có thể khiến hao mòn dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động