Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt

Với giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất chống oxy hóa, canxi và vitamin, bí đỏ - một loại quả sẵn ở chợ Việt lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người từ hỗ trợ tiêu hoá, đến tim, bảo vệ gan,…
Thực đơn giảm stress hiệu quả Quy định nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt vào Việt Nam không làm gián đoạn thương mại Cà tím - Thực phẩm vàng cho tim mạch và trí não VitaDairy được vinh danh top 10 công ty thực phẩm uy tín 2024
Bí đỏ thực phẩm sẵn ở chợ tốt cho nhiều yếu tố sức khoẻ

Bí đỏ là gì?

Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm ngon và dinh dưỡng trong những bữa ăn. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến rằng loại thực phẩm này còn là một thực phẩm vàng tốt cho sức khoẻ.

Quả bí đỏ vỏ có màu xanh, vàng, cam hoặc đỏ tùy thuộc vào giống. Kích thước lớn, phần cùi dày, thường có dạng tròn bẹt hoặc tròn dài với các rãnh sâu và có lớp lông nhỏ như gai. Cuống quả có 5 cạnh và hơi phình tại điểm gắn với quả. Hạt có màu trắng xám, hình trứng, kích thước dài 7-15 mm, rộng 8-9 mm, dày khoảng 2 mm.Thịt có màu vàng hoặc cam, vị ngọt bùi và giàu dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ

Bí đỏ là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất và tương đối ít calo. Một chén bí ngô nấu chín cung cấp:

Lượng calo: 49.

Chất béo: 0,2 gam.

Chất đạm: 2 gam.

Carb: 12 gram.

Chất xơ: 3 gam.

Vitamin A: 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).

Vitamin C: 19% RDI.

Kali: 16% RDI.

Đồng: 11% RDI.

Mangan: 11% RDI.

Vitamin B2: 11% RDI.

Vitamin E: 10% RDI.

Sắt: 8% RDI.

Một lượng nhỏ magie, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B.

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí đỏ cũng có hàm lượng calo tương đối thấp, vì trong loại quả này chứa chủ yếu là nước (94%). Bí đỏ cũng rất giàu beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể sẽ sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A. Với thành phần hoá học nhiều dưỡng chất tốt như các chất oxy hoá, vitanmin, canxi,…có thể gọi đây là thực phẩm vàng cho sức khoẻ con người.

Công dụng của bí đỏ

Tốt cho gan

Bảo vệ gan khỏi tổn thương: Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hoá như beta-carotene, vitamin C và vitamin E có tác dụng loại bỏ và trung hòa các gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan và xơ gan. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây tổn thương cho tế bào gan và làm suy yếu chức năng thải độc. Việc bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp cho gan những “vũ khí” cần thiết để chống lại những tổn thương do gốc tự do, giúp gan phục hồi và hoạt động hiệu quả hơn.

Hỗ trợ chức năng giải độc gan: Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp gan dễ dàng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chất xơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan thực hiện chức năng thải độc. Bạn có thể dễ dàng sử dụng bí đỏ trong các món ăn như súp, cháo, hay các món hầm, để bảo vệ gan một cách hiệu quả và đơn giản.

Bí đỏ thực phẩm sẵn ở chợ tốt cho nhiều yếu tố sức khoẻ

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa, tất cả đều đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao hơn thường có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ - hai yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Bí đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng sẽ kết tụ dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế sự lưu thông máu trong lòng mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ còn hỗ trợ ngăn ngừa sự tổn thương tế bào do gốc tự do, bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng như cao huyết áp và đột quỵ.

Bảo vệ sức khỏe mắt

Một lợi ích nổi bật khác của bí đỏ là khả năng bảo vệ sức khỏe thị lực. Bí đỏ chứa hàm lượng cao beta-carotene, tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A để duy trì và bảo vệ đôi mắt. Vitamin A không chỉ cần thiết cho sức khỏe giác mạc mà còn giúp phòng ngừa các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ mù lòa do tuổi tác. Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Loại quả này cũng có chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng

Chất xơ trong bí đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hoạt động của ruột, giúp làm mềm và tăng khối lượng phân, từ đó ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Chất xơ cũng giúp duy trì hệ vi sinh vật cải thiện đường ruột khoẻ mạnh, góp phần cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Ngoài ra phải kể đến đó là trong bí đỏ có chứa nhiều beta-carotene, chất mà cơ thể sẽ sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương nhanh lành. Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate - tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Bí ngô được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng chứa lượng calo rất thấp dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế, mỗi chén bí ngô chứa khoảng 50 calo, và 94% là nước. Bí ngô là thực phẩm rất tốt cho người giảm cân, bởi khi ăn bí ngô bạn có thể ăn nhiều hơn những nguồn carbohydrat khác như gạo và khoai tây, nhưng vẫn nạp ít calo hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều chất xơ, làm hạn chế sự thèm ăn.

Bí đỏ thực phẩm sẵn ở chợ tốt cho nhiều yếu tố sức khoẻ

Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ

Bí đỏ rất lành mạnh và được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn bí đỏ. Bởi nó cũng được coi là thuốc lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là ăn nhiều bí đỏ có thể gây ra phản ứng giống như khi bạn uống thuốc lợi tiểu, làm tăng lượng nước và muối cơ thể bạn thải ra ngoài qua nước tiểu. Tác dụng này có thể gây hại cho những người dùng một số loại thuốc, gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngoài ra một số lưu ý với bí đỏ như không được nấu với dầu ăn vì nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí đỏ có nghĩa là bạn đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Vì vậy, thay vì rán hoặc xào, bạn nên chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp.

Không nấu với đường vì bí đỏ được coi là thực phẩm thay thế đường đối với những bệnh nhân tiểu đường. Hãy luôn luôn nhớ, đừng bao giờ cho đường vào các món ăn được chế biến từ bí đỏ.

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.

Không nên ăn bí đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí đỏ sẽ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao.

Mách bạn cách khắc phục Apple Watch bị treo Mách bạn cách khắc phục Apple Watch bị treo
Thứ nước thường bị đổ bỏ lại có tác dụng kỳ diệu cho làn da Thứ nước thường bị đổ bỏ lại có tác dụng kỳ diệu cho làn da
TOYOTA CENTURY SUV 2024 có thể được trang bị động cơ giống LEXUS TX TOYOTA CENTURY SUV 2024 có thể được trang bị động cơ giống LEXUS TX
6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật 6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"
Kim Tuyến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động