Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Thứ nước vừa mang vị ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Loại rau ngọt hơn nước hầm xương, tưởng chỉ để nấu canh, ai ngờ đem nấu sữa gạo cực ngon
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Các loại nước xương hầm chủ yếu gồm: xương heo, xương gà, xương bò, xương cá.

Tất cả các bộ phận trong xương động vật đều chứa collagen protein. Đây là chất sẽ biến thành gelatin khi được nấu chín và tạo ra một số axit amin quan trọng cho cơ thể.

Xương động vật rất giàu canxi, magie, kali, phốt pho và các khoáng chất vi lượng khác. Chúng là những khoáng chất cần thiết để xây dựng và củng cố hệ xương của cơ thể.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Chất gelatin trong nước hầm xương tác dụng hút và giữ chất lỏng tự nhiên. Đây là lý do tại sao nước hầm xương được chuẩn bị đúng cách sẽ đông lại khi chúng ta để trong tủ lạnh. Gelatin cũng có thể liên kết với nước trong đường tiêu hóa giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn.

Trong gelatin có loại axit amin tên là glutamine giúp duy trì chức năng của thành ruột, đồng thời tác dụng ngăn ngừa và chữa lành tình trạng rò rỉ ruột.

Vì tất cả những lý do trên nên uống nước hầm xương có thể có lợi cho người bị rò rỉ đường ruột, người có hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bị bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Bảo vệ khớp

Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phá vỡ thành một loại chất đạm khác là gelatin. Nấu nước dùng lâu cũng giải phóng các chất dinh dưỡng, hợp chất glucosamine và chondroitin tốt cho khớp.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Stirling (Anh) và Đại học California Davis (Mỹ), bổ sung gelatin có thể làm tăng lượng collagen trong mô, giúp cơ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. Nghiên cứu này công bố năm 2017 nhằm hỗ trợ tái tạo cơ bắp, phục hồi thể chất và miễn dịch cho vận động viên.

Nước hầm xương có thể giúp cơ thể chống viêm

Các axit amin có trong nước hầm xương bao gồm glyxin và arginine có tác dụng chống viêm cao. Đặc biệt là Arginine rất có lợi cho việc chống lại các vấn đề viêm mãn tính.

Tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer, viêm khớp và nhiều loại ung thư khác. Do đó, bổ sung nhiều thực phẩm chống viêm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Collagen và protein là những thành phần chính được tìm thấy nhiều trong xương, gân và dây chằng. Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phân hủy thành một loại protein khác gọi là gelatin. Gelatin chứa các axit amin quan trọng hỗ trợ sức khỏe khớp.

Nước hầm xương chứa proline và glycine. Đây là thành phần cơ thể sử dụng để xây dựng mô liên kết của chính nó. Nước hầm xương cũng chứa nhiều glucosamine và chondroitin, là hợp chất tự nhiên có trong sụn. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm đau khớp và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Axit amin glycine được tìm thấy trong nước hầm xương có thể giúp bạn thư giãn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng glycine giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống 3 gam glyxin trước khi đi ngủ giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở những người khó ngủ.

Uống glycine trước khi đi ngủ đã giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn, duy trì giấc ngủ sâu hơn, thức dậy ít lần hơn trong suốt đêm. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng glycine giúp giảm buồn ngủ ban ngày và cải thiện chức năng tinh thần và trí nhớ. Do đó, uống nước hầm xương cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Nước hầm xương có tác dụng làm đẹp da

Các thành phần axit amin quan trọng như Proline được tìm thấy trong nước hầm xương. Đây là axit amin giúp chúng ta cải thiện làn da để chúng căng mướt và chống lão hóa da. Ngoài ra, hàm lượng collagen đáng kể có trong nước hầm xương sẽ giúp cơ thể loại bỏ các sắc tố có hại trên da và duy trì một làn da chắc khỏe.

Nước hầm xương giúp giảm cân

Nước hầm xương thường rất ít calo nhưng vẫn có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn súp thường xuyên có thể làm tăng cảm giác no và liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng.

Hơn nữa, nước hầm xương chứa nhiều protein, có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn, tăng cường giảm cân và duy trì khối lượng cơ nạc.

Phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương rất giàu axit amin như glycine, proline hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp. Các vận động viên thường được khuyến khích uống nước hầm xương sau khi tham gia hoạt động thể chất cường độ cao để hỗ trợ phục hồi cơ bắp tối ưu, nâng cao hiệu suất.

Nước hầm xương hỗ trợ điều trị cảm cúm

Các khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong nước hầm xương có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt để thực hiện chức năng chống lại các tác nhân gây ra cảm cúm. Tuy nhiên, bạn cần phải có liệu trình điều trị phù hợp khi bị cảm cúm vì nước hầm xương không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh cảm cúm.

Bổ sung nước hầm xương vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách đơn giản và hiệu quả để nâng cao sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc
Những lưu ý khi sử dụng mật ong Những lưu ý khi sử dụng mật ong
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc sử dụng vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ em.
Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư ban hành danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kê khai giá.
Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 20 năm qua, khoảng 451 nghìn người đã không bị nhiễm HIV nhờ những nỗ lực y tế công cộng to lớn của ngành y Việt Nam để ngăn chặn virus HIV
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động