Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Thứ nước vừa mang vị ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Loại rau ngọt hơn nước hầm xương, tưởng chỉ để nấu canh, ai ngờ đem nấu sữa gạo cực ngon
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Các loại nước xương hầm chủ yếu gồm: xương heo, xương gà, xương bò, xương cá.

Tất cả các bộ phận trong xương động vật đều chứa collagen protein. Đây là chất sẽ biến thành gelatin khi được nấu chín và tạo ra một số axit amin quan trọng cho cơ thể.

Xương động vật rất giàu canxi, magie, kali, phốt pho và các khoáng chất vi lượng khác. Chúng là những khoáng chất cần thiết để xây dựng và củng cố hệ xương của cơ thể.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Chất gelatin trong nước hầm xương tác dụng hút và giữ chất lỏng tự nhiên. Đây là lý do tại sao nước hầm xương được chuẩn bị đúng cách sẽ đông lại khi chúng ta để trong tủ lạnh. Gelatin cũng có thể liên kết với nước trong đường tiêu hóa giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn.

Trong gelatin có loại axit amin tên là glutamine giúp duy trì chức năng của thành ruột, đồng thời tác dụng ngăn ngừa và chữa lành tình trạng rò rỉ ruột.

Vì tất cả những lý do trên nên uống nước hầm xương có thể có lợi cho người bị rò rỉ đường ruột, người có hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bị bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Bảo vệ khớp

Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phá vỡ thành một loại chất đạm khác là gelatin. Nấu nước dùng lâu cũng giải phóng các chất dinh dưỡng, hợp chất glucosamine và chondroitin tốt cho khớp.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Stirling (Anh) và Đại học California Davis (Mỹ), bổ sung gelatin có thể làm tăng lượng collagen trong mô, giúp cơ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. Nghiên cứu này công bố năm 2017 nhằm hỗ trợ tái tạo cơ bắp, phục hồi thể chất và miễn dịch cho vận động viên.

Nước hầm xương có thể giúp cơ thể chống viêm

Các axit amin có trong nước hầm xương bao gồm glyxin và arginine có tác dụng chống viêm cao. Đặc biệt là Arginine rất có lợi cho việc chống lại các vấn đề viêm mãn tính.

Tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer, viêm khớp và nhiều loại ung thư khác. Do đó, bổ sung nhiều thực phẩm chống viêm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Collagen và protein là những thành phần chính được tìm thấy nhiều trong xương, gân và dây chằng. Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phân hủy thành một loại protein khác gọi là gelatin. Gelatin chứa các axit amin quan trọng hỗ trợ sức khỏe khớp.

Nước hầm xương chứa proline và glycine. Đây là thành phần cơ thể sử dụng để xây dựng mô liên kết của chính nó. Nước hầm xương cũng chứa nhiều glucosamine và chondroitin, là hợp chất tự nhiên có trong sụn. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm đau khớp và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Axit amin glycine được tìm thấy trong nước hầm xương có thể giúp bạn thư giãn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng glycine giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống 3 gam glyxin trước khi đi ngủ giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở những người khó ngủ.

Uống glycine trước khi đi ngủ đã giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn, duy trì giấc ngủ sâu hơn, thức dậy ít lần hơn trong suốt đêm. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng glycine giúp giảm buồn ngủ ban ngày và cải thiện chức năng tinh thần và trí nhớ. Do đó, uống nước hầm xương cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Nước hầm xương có tác dụng làm đẹp da

Các thành phần axit amin quan trọng như Proline được tìm thấy trong nước hầm xương. Đây là axit amin giúp chúng ta cải thiện làn da để chúng căng mướt và chống lão hóa da. Ngoài ra, hàm lượng collagen đáng kể có trong nước hầm xương sẽ giúp cơ thể loại bỏ các sắc tố có hại trên da và duy trì một làn da chắc khỏe.

Nước hầm xương giúp giảm cân

Nước hầm xương thường rất ít calo nhưng vẫn có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn súp thường xuyên có thể làm tăng cảm giác no và liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng.

Hơn nữa, nước hầm xương chứa nhiều protein, có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn, tăng cường giảm cân và duy trì khối lượng cơ nạc.

Phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương rất giàu axit amin như glycine, proline hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp. Các vận động viên thường được khuyến khích uống nước hầm xương sau khi tham gia hoạt động thể chất cường độ cao để hỗ trợ phục hồi cơ bắp tối ưu, nâng cao hiệu suất.

Nước hầm xương hỗ trợ điều trị cảm cúm

Các khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong nước hầm xương có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt để thực hiện chức năng chống lại các tác nhân gây ra cảm cúm. Tuy nhiên, bạn cần phải có liệu trình điều trị phù hợp khi bị cảm cúm vì nước hầm xương không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh cảm cúm.

Bổ sung nước hầm xương vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách đơn giản và hiệu quả để nâng cao sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc
Những lưu ý khi sử dụng mật ong Những lưu ý khi sử dụng mật ong
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động