Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Thứ nước vừa mang vị ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Loại rau ngọt hơn nước hầm xương, tưởng chỉ để nấu canh, ai ngờ đem nấu sữa gạo cực ngon
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Các loại nước xương hầm chủ yếu gồm: xương heo, xương gà, xương bò, xương cá.

Tất cả các bộ phận trong xương động vật đều chứa collagen protein. Đây là chất sẽ biến thành gelatin khi được nấu chín và tạo ra một số axit amin quan trọng cho cơ thể.

Xương động vật rất giàu canxi, magie, kali, phốt pho và các khoáng chất vi lượng khác. Chúng là những khoáng chất cần thiết để xây dựng và củng cố hệ xương của cơ thể.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Chất gelatin trong nước hầm xương tác dụng hút và giữ chất lỏng tự nhiên. Đây là lý do tại sao nước hầm xương được chuẩn bị đúng cách sẽ đông lại khi chúng ta để trong tủ lạnh. Gelatin cũng có thể liên kết với nước trong đường tiêu hóa giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn.

Trong gelatin có loại axit amin tên là glutamine giúp duy trì chức năng của thành ruột, đồng thời tác dụng ngăn ngừa và chữa lành tình trạng rò rỉ ruột.

Vì tất cả những lý do trên nên uống nước hầm xương có thể có lợi cho người bị rò rỉ đường ruột, người có hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bị bệnh viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Bảo vệ khớp

Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phá vỡ thành một loại chất đạm khác là gelatin. Nấu nước dùng lâu cũng giải phóng các chất dinh dưỡng, hợp chất glucosamine và chondroitin tốt cho khớp.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Stirling (Anh) và Đại học California Davis (Mỹ), bổ sung gelatin có thể làm tăng lượng collagen trong mô, giúp cơ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. Nghiên cứu này công bố năm 2017 nhằm hỗ trợ tái tạo cơ bắp, phục hồi thể chất và miễn dịch cho vận động viên.

Nước hầm xương có thể giúp cơ thể chống viêm

Các axit amin có trong nước hầm xương bao gồm glyxin và arginine có tác dụng chống viêm cao. Đặc biệt là Arginine rất có lợi cho việc chống lại các vấn đề viêm mãn tính.

Tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer, viêm khớp và nhiều loại ung thư khác. Do đó, bổ sung nhiều thực phẩm chống viêm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Collagen và protein là những thành phần chính được tìm thấy nhiều trong xương, gân và dây chằng. Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phân hủy thành một loại protein khác gọi là gelatin. Gelatin chứa các axit amin quan trọng hỗ trợ sức khỏe khớp.

Nước hầm xương chứa proline và glycine. Đây là thành phần cơ thể sử dụng để xây dựng mô liên kết của chính nó. Nước hầm xương cũng chứa nhiều glucosamine và chondroitin, là hợp chất tự nhiên có trong sụn. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm đau khớp và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Axit amin glycine được tìm thấy trong nước hầm xương có thể giúp bạn thư giãn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng glycine giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống 3 gam glyxin trước khi đi ngủ giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở những người khó ngủ.

Uống glycine trước khi đi ngủ đã giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn, duy trì giấc ngủ sâu hơn, thức dậy ít lần hơn trong suốt đêm. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng glycine giúp giảm buồn ngủ ban ngày và cải thiện chức năng tinh thần và trí nhớ. Do đó, uống nước hầm xương cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Nước hầm xương có tác dụng làm đẹp da

Các thành phần axit amin quan trọng như Proline được tìm thấy trong nước hầm xương. Đây là axit amin giúp chúng ta cải thiện làn da để chúng căng mướt và chống lão hóa da. Ngoài ra, hàm lượng collagen đáng kể có trong nước hầm xương sẽ giúp cơ thể loại bỏ các sắc tố có hại trên da và duy trì một làn da chắc khỏe.

Nước hầm xương giúp giảm cân

Nước hầm xương thường rất ít calo nhưng vẫn có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn súp thường xuyên có thể làm tăng cảm giác no và liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng.

Hơn nữa, nước hầm xương chứa nhiều protein, có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn, tăng cường giảm cân và duy trì khối lượng cơ nạc.

Phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương rất giàu axit amin như glycine, proline hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp. Các vận động viên thường được khuyến khích uống nước hầm xương sau khi tham gia hoạt động thể chất cường độ cao để hỗ trợ phục hồi cơ bắp tối ưu, nâng cao hiệu suất.

Nước hầm xương hỗ trợ điều trị cảm cúm

Các khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong nước hầm xương có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt để thực hiện chức năng chống lại các tác nhân gây ra cảm cúm. Tuy nhiên, bạn cần phải có liệu trình điều trị phù hợp khi bị cảm cúm vì nước hầm xương không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh cảm cúm.

Bổ sung nước hầm xương vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách đơn giản và hiệu quả để nâng cao sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, đừng luộc với xào, nấu canh thịt mới ngon hết nấc
Những lưu ý khi sử dụng mật ong Những lưu ý khi sử dụng mật ong
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tính trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã xử phạt hành chính 505 cơ sở sai phạm với số tiền trên 1 tỉ đồng, liên quan tới những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Chuyển Công an điều tra các sai phạm của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Ngày 6/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã đình chỉ hoạt động và chuyển cơ quan điều tra Công an TP.HCM để làm rõ sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động