Những sai lầm phổ biến khiến nỗ lực giảm cân không thành công
Ăn quá nhiều protein
Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết để giảm cân, nó giúp cơ thể bổ sung cơ, đốt cháy calo khi nghỉ ngơi, từ đó có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm có protein quá nhiều lại rất dễ bị phản tác dụng.
Chúng ta ít khi để ý rằng các loại thực phẩm chứa nhiều protein cũng chứa nhiều calo và nó vẫn có thể góp phần tạo ra chất béo không tốt trong cơ thể.
Không ăn chất béo
Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể cảm thấy no, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và thậm chí có thể làm giảm cholesterol xấu. Sai lầm phổ biến của nhiều người là cắt giảm hoàn toàn chất béo, điều này sẽ khiến bạn nhanh đói hơn và phải tìm các chất thay thế khác.
Hãy đảm bảo cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo vừa đủ để cơ thể vận hành một cách tốt nhất. Chất béo tốt là nhóm chất béo không bão hòa đơn lành mạnh có trong dầu ô liu, hạnh nhân, bơ đậu phộng,...
Cắt bỏ quá nhiều thực phẩm và nguồn cung cấp calo
Khi cắt giảm quá nhiều thực phẩm một cách bất ngờ sẽ khiến cơ thể bị "sốc" và luôn luôn có cảm giác thèm ăn. Việc này còn dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như không đủ chất xơ, protein hoặc canxi làm cơ thể không thể hoạt động một cách bình thường.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine cho thấy những người thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ít calo đã không giảm cân trong thời gian dài. Ngoài ra, cơ thể họ sản xuất dư thừa hormone căng thẳng có tên cortisol. Khi cơ thể tiết ra quá nhiều cortisol, nó sẽ báo hiệu cơ thể tích trữ chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng.
Ăn quá thường xuyên, nhiều bữa
Nhiều thông tin cho rằng, nếu bạn chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp tăng hiệu quả đốt mỡ thừa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Maastricht, Hà Lan đã cho biết, việc này không đem lại hiệu quả tích cực vì dù ăn ít hay nhiều, việc thường xuyên ăn uống trong ngày cũng khiến cơ thể dễ tăng cân do hấp thụ calo liên tục.
Ăn không đủ carbohydrate
Carbohydrate hay còn gọi là tinh bột, được coi là thủ phạm gây ra tăng cân. Chính bởi vậy, chế độ ăn không tinh bột đang là xu hướng của nhiều chị em. Thực tế, đúng là các loại carbohydrate tinh chế như mì ống và bánh mì trắng có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tăng cân, nhưng carbohydrate phức hợp thực sự có thể giúp bạn giảm cân.
Tuy nhiên, khi mọi người cắt giảm lượng tinh bột xuống quá thấp, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động. Khi đó chúng ta sẽ thèm ăn nhiều hơn. Quan trọng hơn cả là bạn sẽ không có đủ năng lượng để tập thể dục và bỏ qua tập thể dục sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn.
Cắt giảm hoàn toàn chất béo không phải một cách giảm cân tốt.Thêm vào đó, carbohydrate phức hợp có chất xơ sẽ giúp bạn no lâu và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài. Carbohydrate phức hợp có trong gạo lứt, ngô, khoai....