Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ?

Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ.
Những loại rau có tác dụng giúp ổn định đường huyết Những công dụng tuyệt vời của quả sung đối với sức khỏe Phát hiện mới - Cam có thể là “vũ khí” chống trầm cảm

Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, được làm từ đậu nành. Quá trình sản xuất đậu phụ diễn ra bằng cách đông tụ sữa đậu nành với muối canxi hoặc magie, sau đó ép thành khối.

Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ?
Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng.

Là một thực phẩm thuần chay, đậu phụ chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, mangan, sắt, vitamin A và natri, nhưng lại có rất ít chất béo. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nửa cốc đậu phụ cung cấp khoảng 21,8 g protein, 181 calo và 11 g chất béo, trong đó phần lớn là chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn đậu phụ. Vậy, những ai không nên ăn loại thực phẩm này?

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa hàm lượng isoflavone cao, có thể cản trở hoạt động của enzyme peroxidase – enzyme giúp i-ốt tổng hợp hormone tuyến giáp. Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tuyến giáp.

Dị ứng đậu nành

Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu nành nên tránh tiêu thụ đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành để phòng ngừa các phản ứng không mong muốn như ngứa, nổi mề đay hoặc rối loạn tiêu hóa.

Người bị viêm dạ dày

Đậu phụ chứa hàm lượng protein cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt.

Người bị bệnh tiêu hóa

Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ?
Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn.

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn, ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể và khiến cho sự phân giải protein trở nên quá tải. Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Người bị bệnh gout

Đậu phụ chứa một lượng purin nhất định, hợp chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Đối với người mắc bệnh gout, việc tiêu thụ nhiều đậu phụ có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các cơn đau khớp dữ dội, sưng viêm và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không kiểm soát tốt chế độ ăn uống, bệnh gout có thể tiến triển thành biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Những người có chức năng thận kém

Như bạn đã biết đậu hũ là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận vì vậy nếu như bạn đang có vấn đề về thận thì hãy hạn chế ăn thực phẩm này nhé

Người bị bệnh tim mạch

Đậu phụ chứa một lượng lớn methionine, một axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine dưới tác động của enzym trong cơ thể. Cysteine có khả năng gây tổn thương tế bào nội mô thành động mạch, thúc đẩy sự kết dính của tiểu cầu, đồng thời làm cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong mạch máu.

Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và khiến bệnh tim mạch trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch cần cân nhắc khi tiêu thụ đậu phụ để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Người bị thiếu i-ốt

Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ?
Đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thu i-ốt.

Đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, do đó, đối với những người bị thiếu i-ốt, việc tiêu thụ thực phẩm này có thể làm tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn. I-ốt là vi chất quan trọng giúp tuyến giáp sản xuất hormone, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng cơ thể. Nếu không bổ sung đủ i-ốt, cơ thể có thể gặp phải các vấn đề như suy giáp, mệt mỏi, giảm trí nhớ và rối loạn chuyển hóa.

Người bị thiếu máu

Đậu phụ chứa hàm lượng protein thực vật cao, tuy nhiên, chính đặc điểm này có thể cản trở quá trình hấp thu sắt – một khoáng chất quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin và hồng cầu.

Đối với những người bị thiếu máu, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể làm tình trạng thiếu sắt trầm trọng hơn, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao và suy giảm sức khỏe tổng thể. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về thiếu máu, hãy hạn chế hoặc tránh sử dụng đậu phụ để đảm bảo cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn.

Dâu tây vào mùa, chuyên gia chỉ cách chọn dâu sạch không hoá chất Dâu tây vào mùa, chuyên gia chỉ cách chọn dâu sạch không hoá chất
Nhóm người nên tránh xa nước ép cần tây Nhóm người nên tránh xa nước ép cần tây
Những món ngon từ quả dâu tây bạn không nên bỏ qua Những món ngon từ quả dâu tây bạn không nên bỏ qua
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cứu sống bé 3 tuổi ăn nhầm thóc trộn thuốc diệt chuột

Cứu sống bé 3 tuổi ăn nhầm thóc trộn thuốc diệt chuột

Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa kịp thời cấp cứu một bé trai 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột.
Bé Bắp là ai, bị bệnh gì?

Bé Bắp là ai, bị bệnh gì?

Những ngày qua mạng xã hội xôn xao về câu chuyện liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ chữa bệnh cho bé Bắp. Vậy bé Bắp là ai và bị bệnh gì?
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn xử lý vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm dự phòng

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn xử lý vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm dự phòng

Liên quan đến vụ việc bé trai 1 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc dự phòng giang mai tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu bệnh viện xác định liệu người hành nghề có mắc sai sót chuyên môn kỹ thuật hay không.
Cụ bà tử vong sau khi sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cụ bà tử vong sau khi sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cụ bà 70 tuổi (trú phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hoá) đã tử vong tại nhà riêng sau khi uống thuốc nam không rõ nguồn gốc lấy từ một huyện miền núi ở Thanh Hóa. Trước đó, bà vẫn đi lại bình thường.
Dịch bệnh bí ẩn bùng phát ở Congo khiến hơn 50 người thiệt mạng

Dịch bệnh bí ẩn bùng phát ở Congo khiến hơn 50 người thiệt mạng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo về một dịch bệnh chưa xác định bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo, khiến 53 người tử vong.
Trào lưu ăn măng vầu gây "sốt" mạng xã hội, chuyên gia cảnh báo gì?

Trào lưu ăn măng vầu gây "sốt" mạng xã hội, chuyên gia cảnh báo gì?

Trước cơn "sốt" từ trào lưu ăn măng vầu luộc trên mạng xã hội thời gian gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo, măng khi không được chế biến đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc nặng.
Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Nhập viện với triệu chứng sốt cao và xuất hiện tử ban tím thẫm, nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn não mô cầu.
Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định thực phẩm bổ sung chỉ được công bố thành phần bổ sung mà không được ghi khuyến cáo sức khỏe, tác dụng, tránh tình trạng phóng đại sữa phát triển chiều cao, điều trị xương khớp...
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn thịt lợn mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn thịt lợn mỗi ngày?

Thịt lợn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cùng nhiều vitamin, sắt, kẽm, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, ngày nào cũng ăn mà không thay đổi sang các thực phẩm khác có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Thanh Hóa: Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thanh Hóa: Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và 80 năm thành lập ngành Y tế Thanh Hóa (1945 - 2025).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động