Loại lá người Việt thường bày thắp hương có nhiều tác dụng với sức khỏe

Trầu không (dân gian vùng đồng bằng Bắc bộ hay gọi với tên là giầu không) được nhiều gia đình dùng làm lễ vật thắp hương hoặc đám hỏi, ngoài ra còn là cây thuốc, nổi tiếng với các đặc tính kháng khuẩn.
3 loại cây "thảo dược" đánh bay chứng đau đầu do thay đổi thời tiết Không cần đi spa, dưỡng da bằng thứ lá cay xè này, một tuần sau da mịn như da em bé Những tác dụng không ngờ của lá trầu không
Loại lá người Việt thường bày thắp hương có nhiều tác dụng với sức khỏe
Trầu không (tên khoa học Piper betle) là loại cây quá quen thuộc với người dân Việt Nam.

Trầu không (tên khoa học Piper betle) là loại cây quá quen thuộc với người dân Việt Nam vì gắn với tục ăn trầu có từ hàng nghìn năm trước và có mặt trong câu chuyện dân gian "Sự tích trầu cau" mà ai cũng được nghe từ hồi nhỏ. Người Việt có câu "Miếng trầu là đầu câu chuyện". Ngày nay dù không còn nhiều người ăn trầu nhưng lá trầu không, cùng với quả cau, vẫn được nhiều gia đình dùng làm lễ vật thắp hương hoặc đám hỏi.

Trầu không còn là cây thuốc, nổi tiếng với các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, cũng đồng thời là bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, BV Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, trầu không có tên khác là trầu cay, trầu lương, thổ lâu đằngTên khoa học: Piper betle L. Họ: Hồ tiêu (Piperaceae)

Trầu không có nguồn gốc ở miền Trung và Đông Malaysia, được trồng từ 2500 năm trước, sau lan sang Madagasca và Đông Phi. Ở Trung Quốc, trầu không cũng được ghi chép từ đời nhà Tần 618-907 sau Công nguyên. Đến đầu thế kỷ 15, cây bắt đầu được đưa sang châu Âu. Ngày nay trầu không được trồng phổ biến khắp các nước nhiệt đới ở vùng Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Srilanca, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Philipin, Việt Nam, Lào, Nam Trung Quốc và đảo Hải Nam.

Bộ phận dùng: lá thu hái quanh năm, dùng tươi, có thể dùng rễ.

Thành phần hóa học của trầu không

Cây trầu không có chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm:

Tinh dầu thơm; Betel-phenol; Chavicol; Eugenol; Methyl eugenol; Allylcatechol;

Cadinen; Tanin; Axit amin; Vitamin; p-cymen; Chavibetol

Trong lá trầu không có 0,8-1,8%, có khi đến 2,4% tinh dầu tỷ trọng 0,958-1,057 thơm mùi creozot (củi đốt), vị nóng. Trong tinh dầu người ta đã xác định có hai chất phenol là betel-phenol (đồng phân với chất eugenol chavibetol C10H12O2 và chavicol), kèm theo một số hợp chất phenolic khác.

Tác dụng dược lý của trầu không: Cao chiết lá và tinh dầu trầu không có hoạt tính ức chế một số chủng vi khuẩn (in-vitro) như: tụ cầu vàng, phế cầu, Staphylococcus albus, Bacillus subtilis, liên cầu tan máu, Escherichia coli, Salmonella typhi… và các chủng nấm Candida albicans, C. stellatoides, Aspergillus niger… Hoạt tính diệt nấm có thể so sánh với resorenilol.

Theo Y học cổ truyền, trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, quy vào các kinh phế, tỳ, vị. Chúng có tác dụng trừ phong thấp, chống lạnh, hạ khí, tiêu đờm, tiêu viêm, sát trùng.

Ở Ấn Độ, lá và tinh dầu trầu không dùng điều trị các bệnh xuất tiết, bệnh phổi và làm thuốc đắp, thuốc súc miệng. Lá trầu không có trong thành phần của chế phẩm thuốc cổ truyền Ấn Độ cùng với một số dược liệu khác dùng để trị hen suyễn.

Một số bài thuốc từ lá trầu không

Trước kia, cây trầu không được rất nhiều gia đình trồng trong vườn, bên cạnh việc lấy lá ăn trầu, cây trầu không còn là một cây thuốc với nhiều tác dụng khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc từ lá trầu không theo kinh nghiệm dân gian:

Sử dụng lá trầu không để sát khuẩn vết thương: Vắt lấy nước từ lá trầu không để rửa vết thương, sau đó,dùng lá trầu sạch phủ lên trên vết thương và dùng gạc băng bó lại. Một cách khác là mọi người có thể rửa sạch lá trầu không rồi đun lấy nước rửa vết thương hằng ngày, vết thương sẽ nhanh chóng liền miệng.

Điều trị viêm họng: Dùng 5 lá trầu không giã lấy nước rồi thêm mật ong và ngậm, có thể từ từ nuốt hỗn hợp này. Đây là bài thuốc chữa đau họng rất hiệu nghiệm và được nhiều người làm theo.

Điều trị nhức đầu do thời tiết thay đổi: Dùng 5 lá trầu không giã dập rồi xoa vào đỉnh đầu hoặc thái dương, bạn sẽ thấy tình trạng nhức đầu được cải thiện đáng kể.

Thông tia sữa: Sau khi sinh, nếu mẹ bị cương sữa thì có thể sử dụng lá trầu không hơ hóng và úp vào bầu sữa, cách này sẽ giúp mẹ cảm thấy bớt đau nhức và sữa xuống nhanh hơn.

Điều trị nước ăn chân: Sử dụng 8g lá trầu không, 50g lá ráy thái nhỏ thêm nước đun sôi để nguội rồi ngâm chân. Nếu không có lá ráy thì chỉ cần sử dụng lá trầu không cũng rất hiệu quả.

Loại lá người Việt thường bày thắp hương có nhiều tác dụng với sức khỏe
Sử dụng 8g lá trầu không, 50g lá ráy thái nhỏ thêm nước đun sôi để nguội rồi ngâm chân.

Điều trị đau nhức, cảm cúm: Sử dụng lá trầu không đánh gió (lưu ý không nhúng vào rượu) bạn sẽ thấy giảm thiểu các triệu chứng của cảm cúm.

Điều trị ngứa, viêm nhiễm vùng kín: Sử dụng lá trầu không vò nát và đun sôi với một chút muối rồi ngồi xông vùng kín. Sau khi nước nguội thì sử dụng làm nước rửa ngoài cũng rất hiệu quả trong điều trị ngứa vùng kín.

Điều trị mụn nhọt: Sử dụng một lượng bằng nhau lá trầu không, hoa dâm bụt, lá thồm lồm giã nát rồi bôi lên vị trí bị mụn nhọt.

Với những tác dụng tuyệt vời của lá trầu không, các chuyên gia đã và đang nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Thuốc Đông y: 10 bài thuốc hỗ trợ trị bệnh hiệu quả từ lá trầu không Thuốc Đông y: 10 bài thuốc hỗ trợ trị bệnh hiệu quả từ lá trầu không
Lá trầu không có chữa được bệnh dạ dày không Lá trầu không có chữa được bệnh dạ dày không
Cả làng giàu lên nhờ trồng cây này, lá của nó đám hiếu, đám hỷ đều cần Cả làng giàu lên nhờ trồng cây này, lá của nó đám hiếu, đám hỷ đều cần
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Với hương vị ngọt ngào, cay nồng đặc trưng mứt gừng không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ là một hoạt động thể chất tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là trong dịp Tết.
Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Dịp Tết là thời điểm để các gia đình quây quần bên nhau. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.
Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum họp, nhưng cũng là thời điểm mà việc tiêu thụ rượu bia tăng cao. Dưới đây là những cách giảm tác hại của rượu bia.
Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Có rất nhiều loại hoa quen thuộc được trưng trong dịp Tết Nguyên đán vừa để trang trí, vừa mang lại tài lộc. Thế nhưng ít ai biết được rằng có một số loại hoa dù đẹp nhưng chúng chứa chất độc, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Năm 2024, những vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tết Ất Tỵ đang đến rất gần, Tết là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để chúng ta có một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Tết là dịp để thưởng thức nhiều món ngon, nhưng cũng dễ hình thành các thói quen làm tăng cân. Vậy những thói quen nào khiến chúng ta dễ tăng cân trong dịp Tết?
Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của người mẹ diễn ra suôn sẻ vô cùng quan trọng.
Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng người đau dạ dày, bà bầu, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo hạn chế ăn món này.
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Tết là dịp sum họp, nhưng những ngày Tết náo nhiệt có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động