Loại củ dân dã dễ bị nhầm với khoai lang, là “chuyên gia” chăm sóc sức khoẻ chính hiệu
Những loại cây rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn ngủ ngon hơn Những lợi ích “tuyệt vời” của thân cây chuối đối với sức khỏe Tỏi Lý Sơn - bí kíp sức khỏe tuyệt vời cho mùa đông |
Khoai mỡ là một loại thức ăn gắn liền với bà con nông dân Đông Nam Bộ, thường sinh sôi, phát triển ở các thửa ruộng tơi xốp, đất thịt, màu mỡ, có nhiều nơi trồng đại trà dùng thay lương thực sau lúa và ngô, vỏ màu nâu xám, bên trong thịt có màu tím, khi nấu chín sẽ mềm mịn như khoai tây. Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc.
Trung bình trong 100gr khoai mỡ đã nấu chín hội tụ 27gr carbohydrate, 140 calo, 4gr chất xơ, 0,1gr chất béo, 1gr chất đạm, 4% vitamin A, 40% vitamin C, 4% sắt, 2% canxi, 13,5% Kali, 0,83% Natri,... và Anthocyanins - một chất chống oxy hóa mạnh không phải loại thực phẩm nào cũng có.
Hay bị nhầm lẫn với khoai lang, nhưng so với khoai lang khoai mỡ ít ngọt và nhiều tinh bột hơn, được chế biến trong nhiều món ăn khác nhau, có thể là món ngọt hoặc món mặn. Loại của dân dã này có giá trị dinh dưỡng cao, đa năng và có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Đặc biệt khoai mỡ chứa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa và vitamin thiết yếu có lợi cho sức khỏe của bạn.
"Kho dưỡng chất" chăm sóc da, tóc, mắt và xương khoẻ mạnh
Làn da: vitamin B5, C, E, beta-carotene và các chất chống oxy hóa là những thành phần thân thiện mà khoai mỡ cung cấp cho làn da của bạn. Những dưỡng chất này giúp giảm nếp nhăn, tái tạo tế bào da, bảo vệ da trước tác động của tia UV;
Mái tóc: những người thường xuyên bị rụng tóc nên bổ sung khoai mỡ vào thực đơn ăn uống hàng ngày vì nó có công dụng làm dày thêm mái tóc của bạn;
Đôi mắt: Beta-carotene và vitamin A còn một công dụng tuyệt vời khác đó chính là hạn chế nguy cơ thoái hóa tế bào mắt, giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh và sáng rõ hơn;
Hệ xương và răng: canxi và mangan được tìm thấy trong khoai mỡ rất phù hợp để dùng trong việc cải thiện các vấn đề về xương khớp như cứng khớp, loãng xương, đau khớp, chắc khỏe răng,...
Khoai mỡ chứa chất chống oxy hóa
Vitamin C và Anthocyanins chứa trong khoai mỡ đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Vitamin C chứa trong khoai mỡ có tác dụng bảo vệ DNA, tăng cường hấp thụ sắt và tăng cường bảo vệ tế bào khỏi hư hại. Anthocyanins là chất chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc hoặc gia tăng biến chứng tiểu đường type 2 hoặc bệnh ung thư khá hiệu quả.
Khoai mỡ giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết
Khoai mỡ có một chất là Flavonoid có tác dụng giảm thiểu lượng đường trong máu. Ngoài ra Flavonoid còn có một chức năng khác là bảo vệ tế bào tiết insulin trong tuyến tụy, giúp người bệnh giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn.
Không chỉ có vậy, khoai mỡ dù chứa nhiều Carbohydrate nhưng lượng calo rất thấp nên những người giảm cân hoặc người đang bị tiểu đường có thể dùng khoai mỡ thay cho khoai tây hoặc gạo - hai thực phẩm vốn nhiều đường và giàu calo.
Khoai mỡ có lợi cho sức khỏe tim mạch
Khoai mỡ là một kho tàng nhỏ chứa nhiều natri, kali và anthocyanin giúp cải thiện chức năng tuần hoàn máu, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối lòng mạch nên khoai mỡ thực sự rất tốt cho hệ tim mạch.
Giúp khắc phục triệu chứng bệnh hen phế quản
Những người mắc hen phế quản nên bổ sung thêm vitamin A, vitamin C để giảm thiểu các biểu hiện khó chịu do bệnh gây ra. Điều đặc biệt là hai vitamin này đều có mặt trong khoai mỡ nên hãy tích cực tiêu thụ khoai mỡ bạn nhé!
Khoai mỡ giúp chống táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa
Tinh bột của khoai mỡ có tác dụng kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi Bifidobacteria trong đường ruột, tham gia vào quá trình tiêu hóa chất xơ và phân hủy carbohydrate phức tạp.
Ngoài ra khoai mỡ cũng là một siêu thực phẩm phát huy hiệu quả trong việc chống viêm, hạn chế nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột hay thậm chí là ung thư đại trực tràng.
Chất xơ do khoai mỡ cung cấp còn giúp cải thiện tình trạng táo bón, kết hợp với Kali kích thích hoạt động của cơ trơn dạ dày, hỗ trợ đi tiêu dễ dàng hơn. Nhờ đó các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón cũng được cải thiện đáng kể.
Điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu
Vì khoai mỡ chứa nhiều chất xơ, khi bạn ăn loại củ này sẽ giúp liên kết với các cholesterol xấu và đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Thêm vào đó beta-carotene do khoai mỡ cung cấp còn đảm bảo khả năng sản xuất cholesterol có lợi hay HDL-cholesterol cho cơ thể.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng
Như đã đề cập, khoai mỡ là một thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Ngoài công dụng tăng sức đề kháng, làm đẹp da, vitamin C còn kích thích việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ và cải thiện tâm trạng tích cực hơn.
Bên cạnh đó vitamin B6 còn hỗ trợ não bộ tăng tiết hormone điều chỉnh tâm trạng cũng như đồng hồ sinh học của cơ thể, nhờ đó bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm và tràn đầy năng lượng cho ngày hôm sau.
Nhìn chung đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng cần sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh bị ngộ độc. Nếu ăn khoai mỡ vượt mức cho phép, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn và đau đầu.
Ngoài ra nếu dung nạp quá nhiều vitamin A từ khoai mỡ có thể gây ngộ độc, cho dù đó là vitamin A có nguồn gốc từ thiên nhiên. Không những thế, phụ nữ mang thai ăn khoai mỡ là rất tốt nhưng không nên ăn thường xuyên vì beta-carotene không tốt cho thai nhi nếu cơ thể bị quá tải chất này.