Làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong vấn đề thiếu thuốc BHYT
Sáng 10/7, tại phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.
![]() |
| Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2024 - |
Phát biểu tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay, trước tình trạng người bệnh tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do BHYT chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia BHYT....
Trước thực trạng này, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.
“Đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh”, ông Dương Thanh Bình đề nghị.
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT, làm rõ nguyên nhân. |
Nêu ý kiến về tình trạng thiếu thuốc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết và nhấn mạnh: “Trước đây, Bộ trưởng Y tế có trả lời trước Quốc hội và khẳng định không thiếu, các cơ chế, chính sách đảm bảo cho bệnh viện thực hiện, nhưng có vẻ các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này, ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh nghèo, khám chữa bệnh BHYT nhưng không có thuốc, phải mua bên ngoài”.
Do vậy, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị cần phải đưa ra các biện pháp cụ thể để giải quyết và làm rõ trách nhiệm do bộ y tế hay do thực tế khách quan.
Cho ý kiến về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng tình và đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề thiếu thuốc và phân tích rõ nguyên nhân.
“Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế. Cái này phải làm rõ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương yêu cầu.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự
FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế
Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chọn đúng người cho đúng việc”
Việt Nam - Ireland mở rộng hợp tác hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
Khuyến nông cơ sở - “Cánh tay nối dài” giúp nông dân chuyển mình số hóa
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Sẽ sớm có sàn giao dịch vàng quốc gia, kiểm soát chặt thị trường bất động sản
Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 32

