Hoàng Hường bị khởi tố: Báo động tình trạng sai phạm trong kinh doanh online và thực phẩm chức năng

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Thị Hường (thường gọi là Hoàng Hường) cùng đồng phạm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho thấy mức độ tinh vi của hành vi trốn thuế, gian lận sổ sách, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong quản lý hoạt động kinh doanh trực tuyến và thực phẩm chức năng – lĩnh vực vốn đang bùng nổ tại Việt Nam.
Dược phẩm Hoàng Hường tiếp tục bị 'gọi tên' vì vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Hệ sinh thái kinh doanh khổng lồ nhưng đầy rủi ro

Theo điều tra ban đầu, hệ sinh thái Hoàng Hường gồm 18 công ty, 25 hộ kinh doanh và 44 cá nhân đứng tên. Trong giai đoạn từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2025, đối tượng đã để ngoài sổ sách gần 1.800 tỷ đồng, đồng thời kê khai sai thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỷ đồng. Đây là một con số đặc biệt lớn, cho thấy thủ đoạn “phân tán” doanh thu qua nhiều pháp nhân nhỏ để trốn thuế và né kiểm soát.

Thực tế, mô hình kinh doanh online – livestream bán hàng – vốn cho phép tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ. Tuy nhiên, việc quản lý dòng tiền, kê khai thuế và chất lượng sản phẩm lại chưa được kiểm soát chặt chẽ, tạo điều kiện cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi.

Hoàng Hường bị khởi tố: Báo động tình trạng sai phạm trong kinh doanh online và thực phẩm chức năng
Hoàng Hường bị khởi tố: Báo động tình trạng sai phạm trong kinh doanh online và thực phẩm chức năng

“Nóng” sai phạm trong lĩnh vực thực phẩm chức năng

Hoàng Hường từng được mệnh danh là “nữ hoàng livestream”, nhưng song song với sự nổi tiếng là danh sách dài các vi phạm: quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng sản phẩm, bị phạt vì quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. Nhiều sản phẩm của công ty từng bị cảnh báo, thậm chí website và fanpage bị gỡ bỏ vì vi phạm quy định.

Không chỉ riêng Hoàng Hường, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng online cũng bị cơ quan quản lý xử phạt vì quảng cáo sai sự thật, bán hàng không rõ nguồn gốc. Điều này cho thấy sự phát triển “nóng” của ngành này đi kèm những rủi ro lớn cho người tiêu dùng.

Từ vụ việc Hoàng Hường, có thể thấy 3 vấn đề nổi bật:

Thứ nhất, hệ thống quản lý thuế đối với kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là bán hàng qua mạng xã hội, còn nhiều bất cập, dễ bị lợi dụng.

Thứ hai, lĩnh vực thực phẩm chức năng – vốn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng – vẫn tồn tại nhiều doanh nghiệp hoạt động thiếu minh bạch, vi phạm quảng cáo, làm giả hồ sơ công bố.

Thứ ba, sự nổi tiếng trên mạng xã hội được nhiều cá nhân tận dụng để xây dựng thương hiệu, nhưng khi không có cơ chế kiểm soát chặt, lại dễ trở thành công cụ để che giấu sai phạm.

Các chuyên gia cho rằng cần sớm có khung pháp lý chặt chẽ hơn để quản lý hoạt động bán hàng trực tuyến, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đồng thời siết lại quy trình quảng cáo, lưu hành thực phẩm chức năng. Chỉ khi thị trường minh bạch, người tiêu dùng mới được bảo vệ và sự phát triển mới bền vững.

Hoàng Hường bị khởi tố: Báo động tình trạng sai phạm trong kinh doanh online và thực phẩm chức năng
Việc Hoàng Hường – một gương mặt từng có hàng triệu người theo dõi – bị khởi tố, bắt tạm giam là lời cảnh tỉnh tình sai phạm trong kinh doanh online và thực phẩm chức năng

Lời cảnh tỉnh từ “nữ hoàng livestream”

Việc Hoàng Hường – một gương mặt từng có hàng triệu người theo dõi – bị khởi tố, bắt tạm giam là lời cảnh tỉnh rõ ràng: kinh doanh online không nằm ngoài vòng pháp luật. Mọi hành vi gian lận thuế, sai phạm trong quảng cáo và kinh doanh đều sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Trong bối cảnh thương mại điện tử và kinh doanh online ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, vụ việc này cho thấy đã đến lúc cơ quan quản lý cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, đồng thời mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải đặt sự tuân thủ pháp luật lên hàng đầu nếu muốn phát triển lâu dài.

Đinh Hoàng

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Số bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì ở phường Hạnh Thông tiếp tục tăng nhanh, cho thấy lỗ hổng lớn trong quản lý thực phẩm đường phố. Kết quả ban đầu xác định tác nhân Salmonella, đặt ra cảnh báo nghiêm trọng về an toàn thực phẩm tại TPHCM.
Chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Chiều 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Vũ, Tổng Giám đốc VB Group – chồng của ca sĩ Đoàn Di Băng để điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả.
Hào quang ảo và hệ sinh thái “trăm tỷ” của “Huấn Hoa Hồng”

Hào quang ảo và hệ sinh thái “trăm tỷ” của “Huấn Hoa Hồng”

Từng xuất hiện với hình ảnh doanh nhân thành đạt, gắn liền với thương hiệu mỹ phẩm và hàng tiêu dùng, song hàng loạt công ty do Bùi Xuân Huấn sáng lập hoặc góp vốn hiện đều được xác định “không hoạt động tại địa chỉ đăng ký”, nhiều đơn vị rơi vào tình trạng “đóng băng” trên thực tế.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Trước tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 115, tăng mạnh mức xử phạt nhiều hành vi lên gấp đôi so với hiện nay nhằm nâng cao tính răn đe và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Thu hồi toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” vì vi phạm chất lượng

Thu hồi toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” vì vi phạm chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc ba sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần Vinamake sản xuất, sau khi cơ quan chức năng xác định các sản phẩm này không đạt chất lượng theo công bố, có dấu hiệu hàng giả.
Khiếu nại hoàn tiền tăng mạnh trong mua sắm thương mại điện tử

Khiếu nại hoàn tiền tăng mạnh trong mua sắm thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ năm 2025, lượng khiếu nại từ người tiêu dùng cũng gia tăng đáng kể, đặc biệt tập trung vào khâu hoàn tiền sau giao dịch.
An toàn thực phẩm lại nóng: 9 loại sữa dinh dưỡng Dược Homel bị thu hồi hồ sơ công bố

An toàn thực phẩm lại nóng: 9 loại sữa dinh dưỡng Dược Homel bị thu hồi hồ sơ công bố

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên vừa ban hành thông báo khẩn về việc thu hồi hồ sơ công bố và tự công bố đối với 9 sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung do Công ty Cổ phần Dược Homel chịu trách nhiệm phân phối.
Điểm tên loạt mỹ phẩm sai phạm của Quốc tế Đại Cát Á

Điểm tên loạt mỹ phẩm sai phạm của Quốc tế Đại Cát Á

Công ty Đại Cát Á còn bị buộc tiêu hủy 2 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm là Queendoes Rhea Serum và Renewing Concentrate; thu hồi toàn bộ hàng hóa liên quan, loại bỏ các nội dung sai lệch về công dụng của 19 sản phẩm và nộp lại số tiền 91,374 triệu đồng thu lợi bất chính
Điểm tên sản phẩm trong đường dây sản xuất dầu ăn giả quy mô lớn tại Hưng Yên

Điểm tên sản phẩm trong đường dây sản xuất dầu ăn giả quy mô lớn tại Hưng Yên

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không sử dụng các sản phẩm dầu ăn giả mang nhãn hiệu Chica, Tamin Gold, Goldmax, Tốt và Megafood do phát hiện là hàng giả, kém chất lượng.
Hà Nội tăng cường kiểm soát cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản để bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường kiểm soát cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản để bảo đảm an toàn thực phẩm

Trước thực tế còn nhiều rủi ro về chất lượng nông sản, Hà Nội đang đẩy mạnh việc siết chặt quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh nông – lâm – thủy sản, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động