Hà Nội ghi nhận 155 ca Covid-19 trong tuần qua

Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội đã tăng liên tục trong hai tuần qua, với 155 ca được ghi nhận trong tuần vừa rồi, ngành y tế khuyến cáo người dân phòng dịch.
13 ca COVID-19 mới: Đà Nẵng kích hoạt lại các biện pháp chống dịch Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm soát dịch COVID-19, sốt xuất huyết Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, sốt xuất huyết

Trong tuần qua từ ngày 16 đến 23/5, Hà Nội ghi nhận 155 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong – theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 192 trường hợp mắc, số ca tăng gấp 6 lần so với tuần trước (23 ca) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời điểm bệnh bùng phát mạnh năm 2021 - Ảnh: NAM TRẦN
Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời điểm bệnh bùng phát mạnh năm 2021 - Ảnh: NAM TRẦN

CDC Hà Nội nhận định số ca mắc đang có xu hướng tăng trong hai tuần gần đây và có thể tiếp tục ghi nhận ca bệnh trong thời gian tới.

Tại Bệnh viện Nhi Hà Nội, từ đầu tháng 5 đã tiếp nhận khoảng 140 bệnh nhi đến khám và điều trị Covid-19. Riêng 4 ngày gần đây, hơn 70 trường hợp được ghi nhận, trong đó 46 trẻ phải nhập viện, phần lớn do viêm phổi.

Các bệnh viện như Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa cũng xuất hiện rải rác ca mắc mới. Bác sĩ Trần Thị Kim Anh (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết, các trường hợp nhập viện chủ yếu là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Hiện Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện đang điều trị 8 bệnh nhân, trong đó 5 người bị suy thận mạn và phải lọc máu định kỳ.

Trên phạm vi cả nước, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 640 ca mắc Covid-19 tại 39 tỉnh, thành – không có trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc cao gồm Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Quảng Ninh. Dù số ca giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái, song xu hướng gia tăng nhẹ đang xuất hiện trong những tuần gần đây.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã có công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng. Theo đó, CDC Hà Nội cần phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá nguy cơ, lấy mẫu đại diện tại các ổ dịch – đặc biệt với các ca bệnh nặng – để xét nghiệm, truy vết biến thể.

Bộ Y tế ngày 25/5 đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch do thời tiết chuyển mùa, độ ẩm cao và nhiệt độ thay đổi thất thường. (Ảnh minh họa)
CDC Hà Nội sẽ phối hợp cùng các cơ quan truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài cũng được siết chặt, tập trung giám sát hành khách đến từ khu vực có dịch gia tăng hoặc lưu hành biến chủng mới.

CDC Hà Nội sẽ phối hợp cùng các cơ quan truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, giúp người dân nắm bắt diễn biến kịp thời và chủ động phòng ngừa.

Đáng chú ý, TP.HCM vừa phát hiện biến thể mới NB.1.8.1 – lần đầu được ghi nhận tại Việt Nam. Biến thể này đã xuất hiện tại 22 quốc gia, tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng khoa học xác nhận khả năng lây lan nhanh hay gây bệnh nặng hơn của chủng mới này.

Trước xu hướng gia tăng của Covid-19 cùng với sốt xuất huyết và tay chân miệng, Bộ Y tế ngày 25/5 đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch do thời tiết chuyển mùa, độ ẩm cao và nhiệt độ thay đổi thất thường – điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, kỳ nghỉ hè sắp tới với nhu cầu đi lại lớn cũng làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, thuốc men, đảm bảo khả năng tiếp nhận, điều trị, hạn chế tối đa tử vong. Đồng thời xây dựng phương án phân tuyến, hỗ trợ tuyến dưới để tránh quá tải

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như:

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, phương tiện giao thông và cơ sở y tế

Hạn chế tụ tập đông người không cần thiết

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Duy trì vận động, rèn luyện thể chất và chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người có triệu chứng như sốt, ho, khó thở cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra. Những trường hợp vừa trở về từ vùng dịch nên chủ động theo dõi sức khỏe, nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Biến thể COVID-19 ở Thái Lan lan nhanh gấp 7 lần cúm Biến thể COVID-19 ở Thái Lan lan nhanh gấp 7 lần cúm
COVID-19 xuất hiện trở lại trong trường học ở Bà Rịa, ngành y tế vào cuộc COVID-19 xuất hiện trở lại trong trường học ở Bà Rịa, ngành y tế vào cuộc
Biến thể Covid-19 XEC lan nhanh tại Thái Lan có triệu chứng gì? Biến thể Covid-19 XEC lan nhanh tại Thái Lan có triệu chứng gì?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cam kết của Herbalife đối với sức khỏe và thể chất thông qua các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Cam kết của Herbalife đối với sức khỏe và thể chất thông qua các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Herbalife là một trong những công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất đã và đang thay đổi cuộc sống của nhiều người với các sản phẩm dinh dưỡng tuyệt vời và cơ hội kinh doanh cho các Thành Viên Độc Lập của Công ty kể từ năm 1980.
Miễn 100% học phí các ngành y tế đặc thù

Miễn 100% học phí các ngành y tế đặc thù

Nghị định 238/2025/NĐ-CP bổ sung nhiều chính sách giáo dục mới, trong đó nổi bật là miễn toàn bộ học phí cho học viên sau đại học các chuyên ngành y tế đặc thù đang thiếu nhân lực.
BHYT học đường đạt tỷ lệ bao phủ 98,4%

BHYT học đường đạt tỷ lệ bao phủ 98,4%

Năm học 2024-2025, hơn 20,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nâng tỷ lệ bao phủ lên 98,4% và tạo nền tảng tiến tới mục tiêu 100% trong năm học tới.
Khi tiếng trống khai giảng vang lên giữa bệnh viện ung bướu

Khi tiếng trống khai giảng vang lên giữa bệnh viện ung bướu

Sáng 4/9, khoảng 40 bệnh nhi ung thư háo hức dự khai giảng lớp học Hoa Hướng Dương tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Suốt 16 năm, lớp học vừa giữ dòng chảy tri thức, vừa tiếp thêm nghị lực cho các em.
Bảo hiểm thân thể học sinh có bắt buộc không?

Bảo hiểm thân thể học sinh có bắt buộc không?

Đầu năm học, câu chuyện các khoản thu tại trường luôn khiến phụ huynh quan tâm, trong đó có bảo hiểm thân thể cho học sinh. Nhiều người băn khoăn liệu đây là khoản bắt buộc?
Harvard tìm ra chìa khóa mới: Vitamin D giúp kéo dài tuổi xuân ở cấp độ tế bào

Harvard tìm ra chìa khóa mới: Vitamin D giúp kéo dài tuổi xuân ở cấp độ tế bào

Bằng chứng mới từ Harvard cho thấy Vitamin D không chỉ hỗ trợ xương khớp và miễn dịch mà còn có khả năng làm chậm tốc độ lão hóa.
Sỏi thận: Căn bệnh khiến nghệ sĩ Công Lý nhập viện và những lầm tưởng tai hại ai cũng mắc phải

Sỏi thận: Căn bệnh khiến nghệ sĩ Công Lý nhập viện và những lầm tưởng tai hại ai cũng mắc phải

Việc nghệ sĩ Công Lý phải nhập viện điều trị sỏi thận khiến nhiều người quan tâm. Đây cũng là dịp để nhìn lại hàng loạt lầm tưởng phổ biến liên quan đến chế độ ăn, cách phòng tránh và điều trị căn bệnh này.
Cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn tránh nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn tránh nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) là bệnh nguy hiểm ở lợn, do virus gây ra, không lây sang người nhưng ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm nếu tiêu thụ thịt nhiễm bệnh không được kiểm soát.
Cẩm nang tập luyện cho người cao huyết áp: Từ đi bộ đến yoga

Cẩm nang tập luyện cho người cao huyết áp: Từ đi bộ đến yoga

Vận động thể chất đều đặn giúp ổn định huyết áp, nhưng không phải bài tập nào cũng phù hợp. Cùng tìm hiểu các bài tập an toàn và những lưu ý quan trọng khi luyện tập.
Từ năm học 2025-2026: Học sinh, sinh viên được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT

Từ năm học 2025-2026: Học sinh, sinh viên được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT

Từ năm học 2025-2026, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) cả nước sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT), theo Nghị định số 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là điểm mới quan trọng, giảm đáng kể gánh nặng tài chí
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động