Chuối - loại quả bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn
Chuối - "Vũ khí" phòng chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh |
Chuối giàu dinh dưỡng, nhiều kali, carbohydrate, vitamin nhóm B và một số khoáng chất như mangan, magie, phospho. Loại quả này chứa tinh bột kháng - một loại chất xơ, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột như bifidobacterium, lactobacillus. Ăn chuối điều hòa nhu động ruột, tốt cho người táo bón.
Chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Huyền, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chuối chứa nhiều đường fructose, sorbitol.
Chuối là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực
Người bị suy thận, viêm cầu thận
Nếu kết quả xét nghiệm chứa lượng Kali trong máu cao thì bạn nên hoặc hạn chế ăn chuối. Bởi bản chất của chuối là giàu Kali, trong khi đó cơ thể bạn đang mắc bệnh suy thận, viêm cầu thận (dư Kali), do đó nếu nạp vô quá nhiều sẽ khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn bình thường khiến bệnh ngày càng trầm trọng. Ngoài chuối thì bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm như: đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, cá ngừ, thịt bò…
Hội chứng ruột kích thích
Sorbitol trong chuối là một loại đường rượu, có tác dụng nhuận tràng. Khi ăn nhiều, lượng sorbitol dư thừa làm đầy hơi, đau chướng bụng, tiêu chảy, không có lợi với người mắc hội chứng ruột kích thích.
Người tiểu đường nên ăn hạn chế chuối
Một quả chuối trung bình có khoảng 26 gram carbohydrate (carbs), trong khi người tiểu đường chỉ nên ăn 15 gram carbs trong mỗi bữa, vì vậy chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối.
Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb, không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb.
Người đang bị đau đầu
Trong chuối chứa Tyramine, Phenyethyamine và các loại Axit Amin có tác dụng làm giảm mạch máu. Và nếu bạn ăn khi đang bị đau đầu thì nó sẽ khiến bạn càng đau thêm chứ không giảm được tình trạng.
Người có hệ tiêu hóa yếu
Đối với một số người, chuối có thể gây đầy hơi và chướng bụng do lượng chất xơ hòa tan và đường tự nhiên có trong chuối. Mặc dù chất xơ hòa tan là cần thiết trong chế độ ăn uống, nhưng những người có hệ tiêu hóa yếu nên cắt giảm chuối.
Người cần sự tỉnh táo
Chuối là nguyên nhân gây buồn ngủ do đó nhiều nhà khoa học khuyên bạn nên ăn chuối trước khi đi ngủ để giấc ngủ được ngon và sâu hơn. Thế nhưng, nếu bạn đang cần sự tỉnh táo thì chuối không phải là thực phẩm bạn nên dùng. Vì trong chuối chứa Tryptophan – loại Axit Amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, do đó khi ăn vào sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Những người bị tiểu đường loại 2
Chuối chứa lượng đường cao do đó nếu đang mắc phải bệnh tiểu đường type 2 thì không nên ăn chuối chín vì sẽ làm lượng đường trong máu của bạn tăng cao.
Không dung nạp đường fructose
Đây là tình trạng các tế bào trên bề mặt ruột non không thể phân hủy hoàn toàn và hấp thụ đường fructose. Trung bình 100 g chuối chín chứa khoảng 6 g fructose. Người không dung nạp đường fructose tiêu thụ quá nhiều có thể buồn nôn, đau chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy....
Đau dạ dày
Người có tiền sử đau dạ dày nên hạn chế chuối tiêu còn xanh. Loại quả này nhiều nhựa, hàm lượng pectin cao, kích thích dạ dày tăng tiết axit, gây đầy chướng bụng, đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị, trào ngược dạ dày. Chuối ngự, chuối cau, chuối lá, chuối tây... có thể dùng nhưng ở mức vừa phải.
Dị ứng chuối
Protein trong loại quả này có cấu trúc tương tự phấn hoa, nhựa mủ nên người có cơ địa nhạy cảm có thể dị ứng với chuối. Triệu chứng gồm ngứa miệng ngứa cổ họng, nổi mày đay, khàn giọng, khó nuốt, khó thở, chóng mặt, có thể bất tỉnh. Theo chuyên viên Thu Huyền, dị ứng chuối hiếm gặp.
Người bệnh tim mạch
Đối với người mắc bệnh tim mạch cần phải dùng một loại thuốc chẹn beta khiến cho hàm lượng Kali trong máu tăng cao. Nếu bạn còn bổ sung thêm chuối (thực phẩm giàu Kali) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mọi người chỉ nên tiêu thụ 1-2 quả chuối mỗi ngày. Kết hợp với các chất béo lành mạnh trong bơ đậu phộng, sữa chua, ngũ cốc... để trung hòa axit, làm chậm quá trình chuyển hóa đường và ngăn ngừa insulin tăng đột biến.
Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe |
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp |
Bột chuối xanh - "Siêu thực phẩm" thay thế bột mì, với nhiều lợi ích cho sức khỏe |