Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày |
Hạt óc chó
Lượng omega-3 dồi dào trong hạt óc chó có tác dụng chống viêm, tốt cho não, tim mạch. Phái đẹp ăn một nắm hạt óc chó mỗi ngày để giảm mức cholesterol, ngủ ngon, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư.
Sữa chua ít béo
Sữa chua được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một vài chuyên gia cho rằng bất kỳ sản phẩm sữa lên men nào đều chứa các loại men vi sinh có lợi cho sức khỏe và có khả năng bảo vệ bạn trước rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Có một số chuyên gia cho rằng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nên sử dụng tần suất 3 đến 5 lần mỗi tuần
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa chua làm giảm các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích và rối loạn tiêu hóa và viêm – đây là hai tình trạng ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày và nhiễm trùng âm đạo.
Thời gian tốt nhất để thưởng thức một cốc sữa chua là vào buổi sáng, buổi trưa hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày. Sữa chua chứa rất nhiều canxi có lợi cho xương mà phụ nữ cần phải bổ sung ở mọi lứa tuổi. Một cốc sữa chua có khoảng 448 mg canxi, nhiều hơn so với một ly sữa tách béo.
Một thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của loại sữa chua ít béo này chính là các lợi khuẩn sống Lactobacillus acidophilus.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng có choline, các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Một quả trứng có khoảng 6 g protein giúp xây dựng cơ bắp khỏe mạnh.
Củ dền
Không chỉ có màu đỏ bắt mắt mà củ dền còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ. Nguồn vitamin C dồi dào trong củ dền hỗ trợ chức năng miễn dịch, tổng hợp collagen cho sức khỏe làn da. Nó cũng cung cấp folate, cần thiết cho sức khỏe sinh sản, quá trình mang thai.
Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu
Loại thực phẩm này cung cấp một số dinh dưỡng quý giá, đó là axit béo omega-3, và cụ thể là hai loại DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic).
Laurie Tansman nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng tại Mount cho biết, cá béo mập không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của màng tế bào trong cơ thể mà còn giúp bảo vệ chúng ta khỏi một số mối đe dọa sức khỏe quan trọng. Ví dụ, chúng giúp giảm một số nguy cơ sức khoẻ như bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, trầm cảm, đau khớp và một số bệnh liên quan đến viêm, bao gồm lupus và viêm khớp dạng thấp. Tần suất sử dụng 2 đến 3 lần mỗi tuần
Các loại đậu
Đậu edamame, đậu đen, đậu xanh, đậu gà … giàu chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, kali và magie. Thực phẩm góp phần này giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2, huyết áp cao, ung thư vú và đại trực tràng.
Đậu cũng có thể đóng một vai trò trong việc ổn định nội tiết tố nữ.
Đậu là một nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, đậu có thể giúp giảm cholesterol, trong khi đó isoflavone trong đậu còn có thể giúp điều chỉnh hormone và có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Mặc dù đậu nành có hàm lượng isoflavone cao nhất, đậu xanh và giá đỗ (mầm đậu xanh) cũng cung cấp nhiều isoflavone.
Ngoài ra, nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản, đậu có thể cung cấp cho bạn nguồn cung cấp axit folic ổn định - rất cần thiết nếu bạn nên mang thai. Nên sử dụng đậu 3 đến 4 lần mỗi tuần.
Chocolate đen
Polyphenol là chất chống oxy hóa trong chocolate đen cũng có vai trò làm tăng lưu lượng máu trong hệ thần kinh, thúc đẩy trí nhớ nhạy bén. Ăn chocolate đen còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư vú.
Cà chua (hoặc dưa hấu, bưởi đỏ, cam rốn đỏ)
Những loại trái cây này cung cấp một loại chất dinh dưỡng gọi là lycopene, giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu khác cho thấy cà chua cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho phụ nữ.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lycopene có thể bảo vệ chống lại ung thư vú. "Và nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp người phụ nữ chống lại bệnh tim.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy nó cũng có thể giúp người phụ nữ trông trẻ lâu hơn bằng cách bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím từ mặt trời.
Thịt bò nạc
Thị bò cung cấp chất sắt, protein. Thực phẩm giàu vitamin B6, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy phục hồi thể chất sau tập luyện hay làm việc căng thẳng. Vitamin B12 trong thịt đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh.
Hạt đậu nành
Các loại đậu nói chung rất tốt cho sức khỏe phụ nữ nhưng trong đó, đậu nành có hiệu quả vượt trội hơn hẳn do chứa các thành phần dinh dưỡng đa dạng, lành mạnh. Đậu nành hạt hoặc những thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu tương lên men,… đều có hiệu quả chống lão hóa và ngừa bệnh tim mạch. Thực phẩm này có nhiều chất béo không bão hòa và chất xơ giúp tiêu hóa hiệu quả, hạn chế hấp thụ cholesterol xấu,… Tuy nhiên bạn nên chọn dùng đậu nành tươi thay vì các thực phẩm từ đậu nành chế biến sẵn và có chất bảo quản.
Rau chân vịt
Loại rau này giàu lutein, bảo vệ chống lại chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Lutein có thể ngăn ngừa các cơn đau tim. Rau chân vịt cũng rất giàu chất sắt, cung cấp oxy đến các tế bào.
Quả mọng
Những loại trái cây này có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ được gọi là anthocyanin, có vai trò trong việc sửa chữa các tế bào. Krause cho biết nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư ở vú và đường tiêu hóa.
Những loại quả mọng này cũng chứa nhiều vitamin C và axit folic, rất cần thiết cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Và chúng cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, không chỉ bảo vệ tim mà còn có thể bảo vệ chống lão hóa da, từ trong ra ngoài. Hơn nữa, quả việt quất có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ, trong khi chất dinh dưỡng gọi là lutein có trong tất cả các loại quả mọng đều có thể giúp bảo vệ thị lực.
Khoai lang
Khoai lang không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng. Trong khoai lang có chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ mắt, chăm sóc làn da từ bên trong, tăng cường sức khỏe đường hô hấp, hệ tiết niệu và đường ruột. Phụ nữ nên ăn nhiều khoai lang hơn bởi đây là nguồn bổ sung chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào góp phần bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ chống lại tác hại của gốc tự do và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Ớt chuông
Ớt chuông cung cấp vitamin C hỗ trợ xây dựng khả năng miễn dịch và kiểm soát huyết áp, giúp ích cho chức năng nhận thức khi già đi.
Cơ thể sản xuất collagen tự nhiên và giảm dần khi lớn tuổi. Chế độ ăn nhiều đường bổ sung, thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến lão hóa sớm. Điều này cũng cản trở khả năng tương tác của collagen với tế bào, protein xung quanh. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen, chậm quá trình lão hóa.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ |
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả |
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu |