Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu gỡ vướng nhà ở xã hội, chấm dứt tình trạng “xin - cho”
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, kết quả thật, người dân được hưởng thành quả thật”. Theo người đứng đầu Chính phủ, chính sách nhà ở xã hội phải thực chất, công khai, minh bạch, thuận lợi nhất cho người dân – đặc biệt là người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và người lao động yếu thế trong xã hội.
“Không để người mua nhà ở xã hội phải chen chúc, chạy vạy mới được mua, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách”, Thủ tướng yêu cầu, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết mới cụ thể hóa Luật Nhà ở và các nghị quyết của Quốc hội, nhằm tháo gỡ khó khăn, mở rộng cơ chế để nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2025–2030.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị |
Theo Thủ tướng, đến nay cả nước có 696 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, với khoảng 640.000 căn hộ. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Chính phủ đặt mục tiêu đến hết năm 2025 hoàn thành trên 100.000 căn, góp phần hiện thực hóa Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh phân cấp, phát huy tính chủ động, sáng tạo; đồng thời gắn quy hoạch nhà ở xã hội với phát triển hạ tầng đồng bộ về giao thông, điện, nước, viễn thông, y tế, giáo dục, văn hóa... để bảo đảm bình đẳng giữa các phân khúc nhà ở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia phát triển dự án phải dựa trên tinh thần Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, tuân thủ quy trình minh bạch, công bằng, lấy hiệu quả xã hội làm thước đo. “Doanh nghiệp cần đặt mình vào vị trí của người dân có nhu cầu nhà ở, phát triển nhà ở xã hội không chỉ vì lợi nhuận, mà còn vì trách nhiệm cộng đồng và nghĩa đồng bào”, Thủ tướng nói.
![]() |
| Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng nhà ở xã hội, chấm dứt tình trạng “xin - cho” |
Bên cạnh đó, Chính phủ chủ trương đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho nhà ở xã hội, không chỉ trông chờ vào tín dụng ngân hàng mà sẽ xem xét thành lập Quỹ Nhà ở xã hội – một công cụ tài chính bền vững, góp phần hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn.
Việc thúc đẩy nhà ở xã hội được nhìn nhận không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là động lực phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, kích thích sản xuất và tiêu dùng trong nước. Hơn hết, đây là minh chứng cho tinh thần Chính phủ hành động – lấy người dân làm trung tâm, làm mục tiêu và động lực của mọi chính sách.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác
Thủ tướng đưa ra 6 định hướng chiến lược thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản
Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong Hiệp định CPTPP tăng trưởng mạnh
Hà Nội đề xuất bảng giá đất mới, vài khu vực tăng mạnh
Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn
Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử
Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

