8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, những phân tử không ổn định được hình thành với số lượng quá mức do nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường, thuốc lá, rượu bia, tia UV.

Sự dư thừa các gốc tự do dẫn đến tình trạng stress oxy hóa, gây ra lão hóa sớm của tế bào và là nguyên nhân tiềm ẩn cho nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, não hoặc một số bệnh ung thư.

Chính vì vậy, nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có thể vì chúng bổ sung cho nhau và tạo nên sức mạnh tổng hợp chống lại các gốc tự do. Dưới đây là một số loại rau cung cấp nhiều chất chống oxy hoá, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Củ dền

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Củ dền chứa nhiều oxit nitric và chất chống oxy hóa giúp làm giãn mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, nước ép củ dền còn có công dụng giảm cân, làm chậm lão hóa và điều hòa huyết áp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng giống như các loại rau lá sẫm màu khác là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Nó rất giàu phenolic có tác dụng chống lại stress oxy hóa và đặc tính chống ung thư. Nhờ đó, ăn bông cải xanh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, viêm nhiễm, dị ứng.

Xà lách

Xà lách có hàm lượng lutein cao, có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm mỡ. Vì vậy, nên tăng cường bổ sung các loại rau giàu lutein như xà lách vào chế độ ăn uống.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đặc tính chống oxy hóa có trong cải bó xôi giúp giảm viêm, giảm lượng đường huyết trong máu, cải thiện thị lực và làm trẻ hóa làn da. Có thể chế biến thành món salad hoặc nước ép để sử dụng.

Bắp cải đỏ

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Bắp cải đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C và K cùng với một số chất chống oxy hóa. Loại rau này chứa anthocyanins - nhóm chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ và có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm.

Ớt chuông

Ớt chuông đỏ có hàm lượng chất oxy hóa nhiều hơn các loại màu vàng, xanh. Chúng chứa carotenoid có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ớt chuông ăn sống, thêm vào salad, nhân pizza là cách đơn giản để cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Đậu Bắp

Đậu bắp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như magiê, folate, chất xơ, cũng như vitamin C, K1 và A. Chất chống oxy hóa như vitamin C và một loại protein là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đậu bắp còn có khả năng chống viêm giúp giảm cholesterol, huyết áp cũng như bảo vệ sức khỏe tim và não.

Rau bina

Rau bina là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt và chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như lutein, beta carotene, axit coumaric, violaxanthin, cũng như axit ferulic.

Dựa trên một nghiên cứu nhỏ, kéo dài 16 ngày với 8 người tham gia, việc uống 240ml nước ép rau bina mỗi ngày đã giúp ngăn chặn các tổn thương do oxy hóa đến DNA. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các phát hiện tương tự mối liên kết giữa rau bina với các sự ngăn chặn kích ứng oxi hóa.

"Siêu thực phẩm" được ví như "phù thuỷ" làm trắng da và chống oxy hoá
Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần
Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Bạn có biết ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không? Cùng tham khảo thói quen bảo vệ tim mạch.
Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Các loại trái cây dưới đây sẽ góp phần bổ sung năng lượng sau khi tập gym, giảm mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả.
Ai không nên sử dụng xạ đen?

Ai không nên sử dụng xạ đen?

Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng xạ đen, bao gồm phụ nữ mang thai, người bệnh thận, và những người đang sử dụng thuốc tây…
Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thải loại khí carbon dioxide hiệu quả. Để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Không phải loại thuốc bổ nào cũng kết hợp được với nhau. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động