8 loại rau giàu chất chống oxy hóa
Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư |
Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, những phân tử không ổn định được hình thành với số lượng quá mức do nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường, thuốc lá, rượu bia, tia UV.
Sự dư thừa các gốc tự do dẫn đến tình trạng stress oxy hóa, gây ra lão hóa sớm của tế bào và là nguyên nhân tiềm ẩn cho nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, não hoặc một số bệnh ung thư.
Chính vì vậy, nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có thể vì chúng bổ sung cho nhau và tạo nên sức mạnh tổng hợp chống lại các gốc tự do. Dưới đây là một số loại rau cung cấp nhiều chất chống oxy hoá, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Củ dền
Củ dền chứa nhiều oxit nitric và chất chống oxy hóa giúp làm giãn mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, nước ép củ dền còn có công dụng giảm cân, làm chậm lão hóa và điều hòa huyết áp.
Bông cải xanh
Bông cải xanh cũng giống như các loại rau lá sẫm màu khác là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Nó rất giàu phenolic có tác dụng chống lại stress oxy hóa và đặc tính chống ung thư. Nhờ đó, ăn bông cải xanh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, viêm nhiễm, dị ứng.
Xà lách
Xà lách có hàm lượng lutein cao, có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm mỡ. Vì vậy, nên tăng cường bổ sung các loại rau giàu lutein như xà lách vào chế độ ăn uống.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đặc tính chống oxy hóa có trong cải bó xôi giúp giảm viêm, giảm lượng đường huyết trong máu, cải thiện thị lực và làm trẻ hóa làn da. Có thể chế biến thành món salad hoặc nước ép để sử dụng.
Bắp cải đỏ
Bắp cải đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C và K cùng với một số chất chống oxy hóa. Loại rau này chứa anthocyanins - nhóm chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ và có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm.
Ớt chuông
Ớt chuông đỏ có hàm lượng chất oxy hóa nhiều hơn các loại màu vàng, xanh. Chúng chứa carotenoid có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ớt chuông ăn sống, thêm vào salad, nhân pizza là cách đơn giản để cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Đậu Bắp
Đậu bắp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như magiê, folate, chất xơ, cũng như vitamin C, K1 và A. Chất chống oxy hóa như vitamin C và một loại protein là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đậu bắp còn có khả năng chống viêm giúp giảm cholesterol, huyết áp cũng như bảo vệ sức khỏe tim và não.
Rau bina
Rau bina là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt và chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như lutein, beta carotene, axit coumaric, violaxanthin, cũng như axit ferulic.
Dựa trên một nghiên cứu nhỏ, kéo dài 16 ngày với 8 người tham gia, việc uống 240ml nước ép rau bina mỗi ngày đã giúp ngăn chặn các tổn thương do oxy hóa đến DNA. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các phát hiện tương tự mối liên kết giữa rau bina với các sự ngăn chặn kích ứng oxi hóa.