4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
6 món canh tăng sức đề kháng cực tốt khi thời tiết giao mùa Thời tiết giao mùa dễ bị ho, đừng quên ăn những loại trái cây này

Giao mùa là thời điểm chuyển tiếp giữa hai mùa trong năm, khi thời tiết có sự thay đổi rõ rệt, thường đi kèm với sự biến động của nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khí hậu khác. Ví dụ, giao mùa thường xảy ra giữa mùa hè và mùa thu, hoặc giữa mùa đông và mùa xuân. Thời điểm này, cơ thể dễ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết như cảm lạnh, cúm, dị ứng, do sự thay đổi đột ngột của khí hậu và nhiệt độ.

Trong giai đoạn giao mùa, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi của thời tiết và tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.

Tỏi

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi giúp tăng mùi vị cho thức ăn, dễ kết hợp trong nhiều món như súp, gà hầm, món xào hay ăn tỏi nướng. Tỏi giàu chất dinh dưỡng có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol đồng thời cải thiện lưu thông máu. Ăn tỏi có thể phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Một số người không thể ăn tỏi sống do hương vị đặc trưng, trộn cùng một thìa mật ong để ngon miệng hơn.

Vỏ chanh

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Loại trái cây có múi này có thể giảm nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, tăng cường khả năng miễn dịch. Không chỉ nước cốt mà vỏ chanh cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C, chất xơ cùng với chất chống oxy hóa D-Limonen mang lại cho chanh mùi thơm đặc trưng. Chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Bạn có thể tận dụng vỏ chanh bào thành sợi nhỏ, sau đó thêm vào các món bánh, sữa chua hay salad. Vỏ thái nhỏ làm mứt, thêm vào ly nước chanh, cocktail đều mang đến hương vị đặc biệt.

Gừng

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Bắt đầu ngày mới với một cốc nước gừng có lợi cho hệ thống miễn dịch, giảm ốm vặt. Ngoài công dụng chống viêm, gừng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa này còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng đề kháng, chống lại các bệnh mạn tính.

Gừng có đặc tính sinh nhiệt, giúp tạo nhiệt trong cơ thể lúc ốm, nhất là khi thời tiết lạnh. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, tăng cường tiêu hóa, giảm buồn nôn khi mắc bệnh, ăn uống kém. Đây là một trong những gia vị cơ bản, dễ đưa vào chế độ ăn uống để phòng ngừa cảm lạnh. Bạn có thể thêm gừng vào sinh tố, rau nấu chín, canh, súp hay các loại trà khác nhau.

Sữa chua

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Sữa chua không chỉ là món ăn nhẹ thơm ngon mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt trong việc tăng cường hệ miễn dịch, nhờ chứa nhiều probiotic - vi khuẩn có lợi.

Probiotic đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột - nơi có hàng nghìn tỷ vi sinh vật cùng sinh sống. Điều đáng chú ý là 70% tế bào miễn dịch của cơ thể tập trung tại đường ruột, do đó, một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Probiotic trong sữa chua giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại, ngăn ngừa viêm nhiễm và kích thích hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể cần thiết để bảo vệ cơ thể.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp tại nhà Cách chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp tại nhà
Làm gì để bảo vệ sức khoẻ khi nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn Làm gì để bảo vệ sức khoẻ khi nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn
6 món canh tăng sức đề kháng cực tốt khi thời tiết giao mùa 6 món canh tăng sức đề kháng cực tốt khi thời tiết giao mùa
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Bệnh nhi là Lê Huỳnh K.C. (15 tuổi, ở Hương Sơ, TP. Huế) nhập viện với các triệu chứng đau bụng đột ngột, nôn ói, sau đó rơi vào hôn mê, co giật.
Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Đó là lời khuyên của Bộ Y tế tới người tiêu dùng về việc cần hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng (TPCN) giúp tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.
Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Thời tiết diễn biến khó lường cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh. Các chuyên gia nhận định, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới nếu không triển khai các biện pháp phòng dịch chủ động và đồng bộ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động