Việt Nam đề xuất vấn đề vaccine trong chương trình nghị sự AIPA 2021

Việt Nam đề xuất đưa việc chia sẻ và tiếp cận công bằng nguồn vaccine ngừa COVID-19 vào chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021.
Bộ Trưởng Nguyễn Thành Long: Chúng ta được cam kết đảm bảo đủ vaccine từ nay đến cuối năm Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng, chống COVID-19 trong trường hợp đặc biệt Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm. Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Ngày 9/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) 42 Abdul Rahman Taib nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng như hợp tác trong AIPA, góp phần tích cực cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và sự phát triển của ASEAN, AIPA.

Về trọng tâm hợp tác song phương thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai nước triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trước mắt là tổ chức tốt kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật cấp Bộ trưởng Ngoại giao để trao đổi về phương hướng thúc đẩy hợp tác thực chất trong thời gian tới.

Hai bên cũng cần khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, khai thác dầu khí…, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 500 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Brunei hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đạt chứng chỉ thực phẩm Halal (phục vụ người theo đạo Hồi) xuất khẩu sang thị trường Brunei, đồng thời chuẩn bị tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022.

Chúc mừng Hội đồng Lập pháp Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Lập pháp Brunei, góp phần thiết thực vào sự phát triển một cộng đồng ASEAN hòa hợp, tự cường, đặt người dân vào vị trí trung tâm, thích ứng và chủ động, phát triển thịnh vượng, bền vững như chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2021 do Brunei đã đề xuất “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng”.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh nghị viện các nước cần tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào hoạt động của AIPA, có những sáng kiến hợp tác nghị viện thiết thực để ủng hộ ASEAN trên mọi lĩnh vực. Trong đó, về chính trị an ninh, cần bảo đảm hòa bình, ổn định, đề cao các nguyên tắc, giá trị và chuẩn mực chung, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thượng tôn pháp luật, Công ước Luật Biển của LHQ 1982, hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông - COC thực chất, hiệu quả, thúc đẩy hợp tác xây dựng lòng tin, thực hiện ngoại giao phòng ngừa; nâng cao năng lực ứng phó các tình huống khẩn cấp, thảm họa thiên tai, dịch bệnh và các nguy cơ an ninh phi truyền thống.

Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng
Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng

Về kinh tế, chú trọng xây dựng nền kinh tế ASEAN tăng trưởng bền vững, sớm thực hiện chiến lược số hóa, xây dựng hệ thống thương mại đa phương rộng mở trên cơ sở luật lệ và bình đẳng cho tất cả các quốc gia. Về văn hóa xã hội, cần đặt người dân ở vị trí trung tâm trong hoạch định chính sách và phát huy bản sắc của ASEAN. Về đối ngoại, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, củng cố cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, đề cao luật pháp quốc tế, trong đó nhấn mạnh hợp tác đa phương.

Bày tỏ nhất trí với các đánh giá và đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Abdul Rahman Taib cho biết đây là những nội dung hết sức quan trọng để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Việt Nam là một trong các quốc gia Brunei luôn hướng tới để nhập khẩu các mặt hàng nông sản thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân...

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2021 và Chủ tịch AIPA 2021, Brunei đặt trọng tâm vào tăng cường quan hệ hợp tác nội khối, trong đó có sự hợp tác giữa Quốc hội các nước. Nhấn mạnh đây là chủ đề có tính thời sự, Chủ tịch Abdul Rahman Taib mong muốn hai nước hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN, AIPA để cùng hướng tới tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Brunei trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2021, Chủ tịch AIPA 42 sẽ đặt trọng tâm thúc đẩy việc hợp tác giữa các nước ASEAN, phát huy vai trò của Nghị viện các nước trong khuôn khổ AIPA để thực hiện được chiến lược vaccine ở mỗi nước, tiếp cận nguồn cung hiện đang rất khan hiếm và hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine…

Trong cuộc hội đàm, liên quan tới vấn đề vaccine ngừa COVDI-19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mặc dù chịu ảnh hưởng nề vào năm 2020 nhưng nhờ sở hữu công nghệ sản xuất vaccine mà nhiều quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ đang tiến dần tới miễn dịch cộng đồng và tiến tới mở cửa nền kinh tế. Nhiều nước châu Á đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng có nguy cơ lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới vì không có đủ nguồn cung vaccine và có được công nghệ sản xuất vaccine.

Do đó, việc chia sẻ và tiếp cận công bằng nguồn vaccine trên phạm vi toàn cầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan hành pháp, sự hỗ trợ của các cơ quan lập pháp trong bố trí nguồn lực, tạo khuôn khổ pháp lý để thực hiện được chiến lược vaccine cho từng nước cũng như thúc đẩy quan hệ nội khối ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với khu vực và thế giới. Ngoài ra, việc ứng dụng số hóa, công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch hết sức quan trọng. Đây cũng là nội dung cần trao đổi, thúc đẩy.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu đề nghị nói trên cho chương trình nghị sự tại phiên họp Đại hội đồng AIPA 2021 dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới với Chủ tịch AIPA 2021.

Chủ tịch Abdul Rahman Taib khẳng định Brunei ủng hộ việc phân phối vaccine công bằng, bình đẳng giữa các quốc gia và nhấn mạnh các nước phải tiếp tục cùng hợp tác nhằm bảo đảm nguồn cung vaccine công bằng cho mọi quốc gia, mọi người dân./.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh sát đồng loạt xuất hiện tại hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh

Cảnh sát đồng loạt xuất hiện tại hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh

Sáng 13/11, lực lượng công an, trong đó có Cảnh sát Cơ động, đã đồng loạt xuất hiện và làm việc tại hai trụ sở lớn của hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh.
Cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài

Cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về một số sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài do không bảo đảm an toàn, có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hàng hóa mua bán qua mạng và xách tay ngày càng phổ biến.
Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đang được thành phố đặt lên hàng đầu.
Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm vụ việc mất an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh).
Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Longevity Medical Center và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động khám, chữa bệnh và tầm soát bệnh lý sớm tại Việt Nam.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động