Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Nguồn cung cấp thực phẩm, rau củ quả cho phần lớn người dân trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn từ các chợ dân sinh trên địa bàn. Đáng nói, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như lo ngại về ATTP cho sức khỏe người tiêu dùng.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học Đề xuất áp dụng các tiêu chuẩn ATTP nghiêm ngặt hơn với sữa, thực phẩm bổ sung
, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực phẩm, rau quả nhiều "không"

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 455 chợ dân sinh; trong đó có 15 chợ hạng một, 57 chợ hạng hai, 352 chợ hạng ba. Ngoài ra, có 2 chợ đầu mối là Minh Khai và phía Nam, 3 chợ có tính chất đầu mối: Chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vỹ. Phần lớn hàng nông sản, thực phẩm kinh doanh tại các chợ truyền thống đều được nhập từ các tỉnh, thành phố khác. Do sự đa dạng về nguồn gốc hàng hóa, nên phần lớn các hộ kinh doanh không có hợp đồng mua bán, không nắm rõ nguồn gốc các sản phẩm đang kinh doanh.

Ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống cho thấy, bên cạnh thực phẩm, rau củ quả tươi sống thì các chợ truyền thống vẫn còn tình trạng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống được bày bán cạnh nhau, người bán dùng chung một găng tay để bốc hàng, thực phẩm không được che đậy hợp vệ sinh. Hầu hết rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm không có tem nhãn, bao bì…

Các mặt hàng thực phẩm khô, như: Tôm khô, mực khô, cá khô... chỉ có số ít được bao bọc, đóng gói, có ghi nguồn gốc, xuất xứ theo quy định; còn lại hầu hết không có bao bì, nhãn mác. Thậm chí, tại một số chợ, người dân còn giết mổ gia cầm ngay tại chỗ, gây mất vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Bà Nguyễn Thị Vui, một tiểu thương kinh doanh rau, củ quả tại chợ Cao, xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) chia sẻ, hằng ngày bà vẫn ra chợ đầu mối nhập các loại rau củ quả về chợ bán. Do kinh doanh nhỏ lẻ, nên hầu như người bán và người nhập đều không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nông sản. Việc kinh doanh mua bán như vậy đã diễn ra cả chục năm nay, cũng không ai hỏi han gì về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của các loại rau, củ quả mà bà Vui đang kinh doanh.

Tương tự, một tiểu thương chuyên kinh doanh gia cầm sống tại chợ Đồng Dinh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, mỗi ngày cửa hàng gia cầm của gia đình ông bán hàng chục con gà, vịt, chim bồ câu. Số lượng gia cầm này đều được gia đình nhập ở một số trang trại trên địa bàn thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình, nhưng cũng chỉ có hóa đơn viết tay số lượng, chứ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm được nuôi ở đâu.

Qua đó cho thấy, việc kiểm tra, quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm ở các chợ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn do số lượng cơ sở kinh doanh thực phẩm, nông sản lớn, lại nhỏ lẻ. Hơn nữa, nông sản, thực phẩm bán tại chợ dân sinh phần lớn tự cung, tự cấp từ các vùng sản xuất nông nghiệp giáp ranh hoặc nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận nên việc kiểm soát cũng khó khăn hơn.

Người tiêu dùng cũng cần “khó tính” hơn

, từ đầu năm 2024 đến nay, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm
Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, nhất là gia cầm tăng cao.

Để nâng cao ý thức của người dân về kinh doanh hàng hóa nông sản tại chợ truyền thống, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác quản lý tại chợ và các cơ sở kinh doanh rau, củ, trái cây tại Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam; hỗ trợ chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai xây dựng các quy chế, quy trình, thủ tục bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ.

Bên cạnh đó, phối hợp với Dự án an toàn thực phẩm vì sự phát triển (Safegro), Bộ NN&PTNT thực hiện khảo sát và đánh giá an toàn thực phẩm tại các chợ Kim Quan, Thượng Thanh (quận Long Biên); tăng cường năng lực tự kiểm soát an toàn thực phẩm cho ban quản lý chợ, nâng cao nhận thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho tiểu thương kinh doanh tại chợ, tư vấn phân khu chức năng bày bán sản phẩm trong chợ bảo đảm an toàn thực phẩm...

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Lợi kiêm Trưởng ban Quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín) Lương Thanh Bình thông tin, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, nhất là gia cầm tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại chợ gia cầm Hà Vỹ, Ban Quản lý chợ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm và yêu cầu 100% chủ hàng ký cam kết kinh doanh gia cầm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ban Quản lý chợ phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên mở các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh…

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng, để bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành rà soát, khảo sát, nắm bắt thực trạng hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ. 100% cơ sở đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và 100% ban quản lý các chợ đã ban hành Quy chế quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ. Đến nay, có 117 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp biển nhận diện bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, UBND huyện Thanh Trì còn bố trí 1 nhà trạm xét nghiệm nhanh tại chợ Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, thực hiện xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ.

Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc các địa phương cần lắp đặt nhà xét nghiệm nhanh tại một số chợ; người dân cũng cần nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm từ thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Khi mua hàng, người dân nên chọn mua sản phẩm có bao gói, nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn... để giảm thiểu tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm kém chất lượng.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt hàng loạt cơ sở hành nghề dược
Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học
Thủy Trúc

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động