Thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm cuộc bầu cử thành công

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, đến nay, một số công việc chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới.
Một số vấn đề cần quan tâm trong bầu cử Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp Thủ tướng: Bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 18/5. Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 18/5. Ảnh: VGP

Sẵn sàng cho cuộc bầu cử

Ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là đối với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Công an đã tổ chức Lễ ra quân, phát lệnh đối với toàn bộ lực lượng, kết nối với 63 điểm cầu của các địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Một số địa bàn, đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm và có kết quả rất thành công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, đến nay, một số công việc chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới.

Từ nay đến Ngày Bầu cử chỉ còn 5 ngày, để bảo đảm cho cuộc bầu cử được tổ chức một cách dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, nhất là trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta, nhất là một số địa bàn trọng điểm.

9 nhiệm vụ trọng tâm

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử (23/5) được Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.

Cụ thể, một là, tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch. Chủ động xây dựng các phương án, dự lường các tình huống liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Hai là, hoàn thành việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và công tác vận động bầu cử; tập huấn cụ thể, sâu sát cho các tổ chức bầu cử, nhất là Tổ bầu cử. Chỉ đạo việc cấp phát kinh phí còn lại, bổ sung kinh phí cho những địa phương đặc biệt khó khăn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử; bảo đảm kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả.

Ba là, tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử, về danh sách những người ứng cử, cách thức bỏ phiếu; đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc về cuộc bầu cử, tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động, hiệu quả để cử tri, nhất là các cử tri bước vào độ tuổi đi bầu nắm được thông tin, tích cực tham dự bỏ phiếu đông đủ, đúng giờ…

Bốn là, rà soát kỹ phương án bảo đảm an ninh, trật tự; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ; kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử…

Năm là, các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia được phân công theo dõi các địa bàn từ nay đến ngày bầu cử, chủ động triển khai kế hoạch, nắm bắt thông tin để kịp thời xử lý những tình huống bất thường và giải quyết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra…

Sáu là, nhận và kiểm tra biên bản xác định kết quả bầu cử của các Ủy ban Bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban bầu cử; lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước, gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trình Quốc hội khóa mới.

Bảy là, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Tám là, chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND các cấp để tiếp tục xem xét, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Chín là, báo cáo tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH và kết quả xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khóa XV tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Không được thúc giục, ép buộc cử tri đi bỏ phiếu sớm Không được thúc giục, ép buộc cử tri đi bỏ phiếu sớm
Hướng dẫn bầu cử an toàn, chống dịch COVID-19 hiệu quả Hướng dẫn bầu cử an toàn, chống dịch COVID-19 hiệu quả
Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác
M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuần sau sẽ xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đi EU theo Hiệp định EVFTA

Tuần sau sẽ xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đi EU theo Hiệp định EVFTA

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Công ty cổ phần Pacific Foods sẽ xuất khẩu lô vải thiều của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang vào 27 quốc gia EU - thị trường tiềm năng với khoảng 430 triệu dân.
Thủ tướng phê duyệt chương trình quản lý nợ công giai đoạn 2021-2023

Thủ tướng phê duyệt chương trình quản lý nợ công giai đoạn 2021-2023

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 856/QĐ-TTg về chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2021-2023 và Kế hoạch vay trả nợ công năm 2021.
Bộ Công thương xây dựng các văn bản pháp luật cần thiết để thực hiện Hiệp định UKVFTA

Bộ Công thương xây dựng các văn bản pháp luật cần thiết để thực hiện Hiệp định UKVFTA

Năm 2021 Bộ Công Thương sẽ tập trung vào hoàn tất các công việc liên quan đến xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật cần thiết để thực hiện Hiệp định UKVFTA.
Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng, chống COVID-19 trong trường hợp đặc biệt

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng, chống COVID-19 trong trường hợp đặc biệt

Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 151/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc "Mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam" trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động