Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh ở Đà Nẵng, nhiều người lo lắng mua thuốc dự trữ

Từ đầu tháng 9 trở lại đây, Đà Nẵng ghi nhận số ca đau mắt đỏ tăng cao khiến người dân lo lắng, đặc biệt là những bậc phụ huynh có con đi học. Nhiều tiệm thuốc trong tình trạng đông người đến mua thuốc nhỏ mắt về để “trữ”, đề phòng khan hiếm thuốc.

Báo động tình trạng đau mắt đỏ tăng nhanh

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang lây lan nhanh, đặc biệt là ở trẻ em. Số lượng bệnh nhân tăng nhiều nên việc chờ khám lâu hơn những lần trước.

Theo Bệnh viện Mắt (quận Hải Châu, Đà Nẵng), từ ngày 1/9 đến 11/9 đã khám và điều trị hơn 1.300 trường hợp viêm giác mạc, trong đó có gần 800 trẻ em (chiếm 57,8%). Số lượng trẻ em khám ngoại trú tăng đột biến, trong đó trên 80% trẻ em được chẩn đoán mắc viêm kết mạc.

Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh ở Đà Nẵng, nhiều người lo lắng đến nhà thuốc mua trữ

Số ca đau mắt đỏ tại Đà Nẵng liên tục tăng nhanh.

Đại diện của Bệnh viện Mắt cho biết, nguyên nhân gây ra thường do nhiều loại virus gây ra, lan ra rất nhanh, có thể gây biến chứng nặng trong độ tuổi học sinh.

Nhiều người chủ quan, tự ý mua thuốc ngoài, không kê đơn theo sự hướng dẫn của bác sĩ dẫn đến tình trạng nặng hơn. Bản chất của dịch viêm giác mạc là virus, phải dùng đúng thuốc kháng virus, nhưng hiện nay Việt Nam vẫn chưa có thuốc để điều trị.

Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học trên địa bàn Đà Nẵng phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, thông báo ngay cho các đơn vị y tế trên địa bàn khi phát hiện học sinh bị bệnh để xử lý nhanh chóng và triệt để.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị liên quan giám sát, kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, tránh trường hợp quá tải điều trị.

Người dân âu lo, đến nhà thuốc mua “trữ”

Nhiều người thấp thỏm, lo lắng vì dịch đỏ mắt ngày càng nhiều, nhất là những phụ huynh có con đang trong độ tuổi đi học. Họ đổ xô đến các cơ sở y tế, nhà thuốc, để mua và tích trữ sẵn nhiều loại thuốc trị đỏ mắt, dẫn đến tình trạng “cháy hàng”.

Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh ở Đà Nẵng, nhiều người lo lắng đến nhà thuốc mua trữ

Người dân đến nhà thuốc để mua thuốc nhỏ mắt dự trữ.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nhà thuốc trên địa bàn Đà Nẵng liên tục nhận đơn hàng về các dòng thuốc nhỏ mắt.

Tại nhà thuốc Long Châu (đường Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng), số lượng đến hỏi mua dòng thuốc chuyên trị mắt đỏ tăng nhiều. Chị Đặng Thị Cúc, khách đến mua chia sẻ: “Thấy Đà Nẵng gần đây bùng lên dịch đỏ mắt, tôi rất lo lắng và sợ. Cháu tôi còn nhỏ, chỉ vừa đi học mẫu giáo mà xảy ra tình trạng này, tôi phải mua thuốc về trữ, có gì lấy ra mà dùng.”

Cửa hàng thuốc nằm trên đường Yên Thế (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cũng trong tình trạng tương tự. Đại diện cửa hàng cho hay, những ngày trở lại đây người dân liên tục đến mua thuốc, nên hiện tại chỉ còn lại một vài lọ nhỏ mắt giá rẻ.

“Mỗi người đến đều mua 4,5 lọ một lần, có lẽ họ còn ám ảnh việc khan hiếm khẩu trang như đợt dịch Covid, nên cứ mua về để đó cho an tâm. Cửa hàng tôi vẫn bán đúng giá, không phải vì thấy người ta mua nhiều nên tăng, như vậy thất đức lắm”, đại diện cửa hàng chia sẻ.

Để phòng ngừa và tránh lây lan, khi có dấu hiệu của bệnh như ngứa mắt, cộm, đỏ mắt,… thì phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và chữa trị. Ngoài ra, không tiếp xúc với người mắt đỏ, luôn giữ sạch đôi tay, không được dụi mắt, tránh vi khuẩn xâm nhập vào.

Anh Thư

Cùng chuyên mục

Tin khác

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế nhằm tăng sức răn đe trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo đó, mức phạt cho các hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quảng cáo gian dối có thể tăng gấp đôi.
Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (3/10), bão Matmo đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13 và đang tiến vào Biển Đông.
Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bánh trung thu tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo rất cao. Bạn có thể kiểm soát việc này chỉ với vài điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống và vận động theo lời khuyên của chuyên gia.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tại diễn đàn “Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng” do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức ngày 24/09 tại Hà Nội, bài tham luận về việc tối ưu hóa bằng công nghệ hiện đại tách chiết Beta-glucan và Curcumin đã thu hút sự chú ý đặc biệt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động