Loại củ mọc hoang nhưng rất giàu tinh bột, lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng
Củ mài - Vị thuốc quý trong Đông y Mật hoa dừa: Bí quyết sống khoẻ cho người bệnh tiểu đường Ăn rau gì để giảm mỡ máu? |
Cây củ mài có tên khoa học là Dioscorea hamiltonii |
Cây củ mài thuộc họ dây leo quấn, thân nhẵn, hơi có góc cạnh, màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài). Rễ củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng mét, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, màu vàng. Để làm thuốc, bà con đào củ vào mùa hè - thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ phơi sấy cho đến khô.
Củ mài hình trụ dài ăn sâu xuống đất, có thể dài tới hàng mét. Vỏ củ có màu nâu xám, thịt màu trắng mềm, thường được thu hoạch vào mùa hè khi lá cây đã lụi hết. Khi mang về, người dùng rửa sạch và chế biến theo ý muốn của mình.
Bên cạnh thắc mắc “củ mài là củ gì” thì nhiều người cũng tò mò về thành phần dinh dưỡng có trong củ mài. Theo nhiều nghiên cứu, trong củ mài có chứa khoảng 63.25% tinh bột, 0.45% lipid, 6.75% protein và 2-2.8% chất nhầy. Ngoài ra, dược liệu này còn có thêm các thành phần khác như dioscin, allantoin, saponin có nhân sterol, cholin cùng hàng loạt các axit amin, các men oxy hóa, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Hàm lượng tinh bột của khoai mài cao hơn so với thực phẩm thông thường |
Loại củ này là món ăn quen thuộc của người dân miền núi phía Bắc. Hàm lượng tinh bột của khoai mài thường cao hơn so với các loại thực phẩm thông thường, vì vậy khoai mài có thể được sử dụng như một phần của lương thực chính. Ăn khoai mài vào bữa sáng rất tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu.
Ngăn chặn kết tủa mỡ máu
Khoai mài chứa một lượng lớn chất nhầy protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trên thành mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Hạ đường huyết
Khoai mài chứa protein chất nhầy, có tác dụng hạ đường huyết, ăn lâu dài còn có tác dụng phòng trị bệnh tiểu đường .
Giống như khoai tây, khoai mài là loại thực phẩm giàu kali và ít natri rất tốt, đồng thời cũng là món ngon hiếm có cho bệnh nhân tiểu đường.
Canh củ mài hầm xương bổ dưỡng |
Bổ phổi
Khoai mài chứa saponin và chất nhầy, đều có tác dụng bôi trơn, dưỡng ẩm nên có tác dụng bổ phổi, trị các chứng như phế hư, ho đờm, ho mãn tính.
Chứa nhiều axit amin
Khoai mài là một loại dược liệu tốt, chứa nhiều loại axit amin cùng các chất khác, chẳng hạn như axit amin tự do, polyphenol oxidase, vitamin C, iốt, cùng 16 loại axit amin.
Axit amin có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương, các nhân tố bị tổn thương,… nên có tác dụng làm đẹp rất tốt.
Phòng ngừa ung thư
Khoai mài được coi là thần dược, đặc biệt là phòng ngừa và điều trị ung thư ruột kết. Chất xơ trong củ khoai mài có thể ngăn chặn sự kết dính của các hợp chất độc hại trong niêm mạc ruột kết. Ngoài ra, vitamin A trong khoai mài còn giúp cơ thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi và ung thư miệng.
Thuốc Đông y: Mách bạn chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ đúng cách |
Tác dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ |
Cần hiểu đúng về vai trò của protein và tinh bột |