Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh? Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh Tóc rụng nhiều vào mùa đông, bạn đã biết cách xử lý chưa? |
Mùa Đông với không khí lạnh lẽo và ẩm thấp khó chịu. Khi này, không gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly đồ uống nóng vừa giúp giữ ấm cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Trà gừng
Món trà gừng với hương vị the ấm của gừng kết hợp cùng vị ngọt ngào thanh mát của mật ong và vị chua nhẹ của chanh tươi sẽ giúp tạo nên một món thức uống vừa ấm áp, vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải rượu, giảm nhức đầu và giúp tinh thần tươi tỉnh hơn nhiều trong thời tiết lạnh lẽo của mùa Đông.
Bạn có thể dễ dàng làm món thức uống này bằng cách kết hợp gừng, mật ong và vài lát chanh rồi pha chung với nước ấm là đã có thể có cho mình một tách trà gừng ấm áp trong mùa đông rồi.
Sữa nghệ
Sữa nghệ còn được gọi là sữa vàng. Đồ uống này chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Củ nghệ chứa nhiều chất chống ôxy hóa, đặc tính chống viêm và kháng vi rút. Uống sữa nghệ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe tim mạch, xương, da và nhiều hơn nữa.
Nước quế
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ - Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, quế là gia vị trong nấu ăn cũng là bài thuốc Đông y. Từ xưa, người ta xếp quế vào 4 vị thuốc quý: sâm, nhung, quế, phụ.
Thời tiết mùa đông khiến cơ thể bạn cảm thấy lạnh, tình trạng sức khỏe có thể thay đổi. Nhiễm lạnh dễ gây cảm cúm, ho, sổ mũi. Vì vậy, mỗi sáng, bạn nên uống 1 ly trà pha thêm quế sẽ thấy cơ thể ấm hơn, giảm các triệu chứng bệnh do thời tiết gây ra và ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính trong đó có tiểu đường, ung thư.
Trà hoa cúc - oải hương
Cúc La Mã và hoa oải hương nổi tiếng với tác dụng làm dịu, khiến loại trà này trở nên hoàn hảo để giảm căng thẳng và lo âu (thường đạt đỉnh điểm vào những tháng lạnh và tối hơn trong mùa đông).
Cúc La Mã cũng hỗ trợ tiêu hóa, trong khi hoa oải hương tạo thêm hương thơm dễ chịu. Để làm trà này, hãy ngâm hoa cúc La Mã và hoa oải hương trong nước nóng trong vài phút.
Cacao nóng
Món cacao nóng là loại thức uống với vị đắng nhẹ của cacao, ca cao rất giàu polyphenole, một dưỡng chất tự nhiên chống oxy hóa mạnh mẽ. Bột ca cao nguyên chất pha nước sôi hoặc sữa gầy, chỉ cho một chút đường là cách dùng ca cao hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, một cốc ca cao nóng nhỏ mua ở quán cà phê có thể chứa gần 5 thìa cà phê (20g) đường. Lượng calo dư thừa này có thể gây tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Nếu món đồ uống này được làm bằng sữa nguyên kem và phủ kem tươi lên trên, sẽ bổ sung nhiều calo hơn và chứa nhiều chất béo bão hòa, gây ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn. Để có một cốc ca cao nóng tốt cho tim mạch, hãy trộn bột ca cao nguyên chất không đường với sữa nóng ít béo và chất làm ngọt ít calo nếu cần.
Nước chanh ấm
Chanh thuộc họ cam quýt. Nó chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của da. Theo nghiên cứu, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể uống nước chanh nóng trong mùa đông. Nó cũng sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nhiều người chọn uống nước chanh ấm vào buổi sáng.
Trà bạc hà và húng quế
Bạc hà và húng quế kết hợp với nhau tạo nên một thức uống làm dịu dạ dày, giúp đầu óc minh mẫn. Húng quế giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng. Bạc hà hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác mát lạnh.
Thêm một vài lá húng quế tươi và lá bạc hà vào nước nóng, ngâm trong vài phút. Thức uống thơm ngon này có thể giúp bạn sảng khoái và xua tan cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng.
Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân nghiền nát được thêm vào để làm ấm và nấu chín một lúc để chuẩn bị thức uống này. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, kali, magie và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Bạn cũng có thể thêm bạch đậu khấu và nghệ tây vào để làm cho nó lành mạnh hơn (không nên dùng đường cho món nước này).
Nước giấm táo và mật ong
Đối với những người thích đồ uống hơi chua, giấm táo và mật ong là một lựa chọn tuyệt vời. Giấm táo được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng độ pH. Mật ong tạo thêm chút ngọt ngào và có lợi ích kháng khuẩn.
Trộn một thìa cà phê giấm táo + một thìa cà phê mật ong trong nước ấm, khuấy đều và nhấp từng ngụm nhỏ.
Trà trái cây cung cấp dinh dưỡng
Dù bạn là người yêu thích vị trái cây hay không, các loại trà trái cây luôn là một lựa chọn ít calo và cung cấp thêm dinh dưỡng, đặc biệt trong mùa lạnh bạn thường ngại ăn trái cây tươi.
Cách làm trà trái cây rất đơn giản. Các loại trái cây bạn yêu thích hoặc sẵn có như táo, dâu tây, đào, cherry cắt hạt lựu cho vào nồi hoặc ấm. Đổ ngập nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn thả 1-2 gói trà túi lọc vào, để thêm 1 phút rồi tắt bếp. Để yên cho trà ngấm trong vài phút, rót ra cốc, uống ấm. Với các loại trái cây có vị chua, bạn có thể thêm nửa thìa mật ong. Cũng có thể thêm chút rượu nho và vài lát chanh cho hương vị thêm bùng nổ.
Cà phê
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cà phê có nhiều chất chống oxy hóa giúp hệ thần kinh tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn. Nhưng khi uống cà phê mọi người thường uống cà phê sữa hoặc cho thêm đường thì lại nạp thêm nhiều năng lượng vào cơ thể. Do đó, nên uống cà phê không đường hoặc ít đường để ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa nội tiết và các bệnh chuyển hóa trong cơ thể.
Rét đậm rét hại - những hậu quả và cách phòng tránh |
Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh |
Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông |